Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หนุ่มไทยแจ้ง จนท.จับทัวร์จีนตระเวนเด็ดปะการังในทะเลกระบี่ หลังเตือนแล้วยังเฉย

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 07 พ.ค. 59 เวลา 12:00:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,034

โลกออนไลน์วิจารณ์แซด กรณีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปเล่าเหตุการณ์ หลังพบนักท่องเที่ยวชาวจีนเด็ดปะการังน้ำตื้นขึ้นมาจากทะเลในอุทยานแห่งชาติเกาะทับ (ทะเลแหวก) จ.กระบี่ ตั้งใจจะใส่ถุงนำกลับประเทศ ก่อนจะถ่ายรูปและนำไปแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เอาผิด หลังเข้าไปตักเตือนแต่ไม่ยอมฟัง

"เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา เวลา 14.30 น. บริเวณอุทยานแห่งชาติเกาะทับ (ทะเลแหวก) จ.กระบี่ มีนักท่องเที่ยวจีน 3 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 2 คน กำลังเก็บเดินเก็บปะการังที่ยังไม่ตายใส่ถุงพลาสติกกลับบ้าน ซึ่งตนกับนักท่องเที่ยวอีกคนได้เดินเข้าไปเตือนแต่ไม่ได้ผล จึงถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานเพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการ ซึ่งได้นำมีการเข้าจับและปรับเรียบร้อยแล้ว"

ด้าน ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเล และสมาชิก สปช. ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก  Thon Thamrongnawasawat  แสดงความเห็นถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า

เรื่องนักท่องเที่ยวเก็บปะการังที่แถวทะเลแหวก แล้วมีพี่คนไทยไปเจอ ทั้งตักเตือนแล้ว ทำอะไรก็แล้ว ยังไม่ยอมเลิก จนสุดท้ายจึงแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานเกาะพีพี ผมขอสรุปดังนี้ครับ

1. ช่วงที่ผ่านมา ผมได้รับแจ้งจากหลายฝ่าย เรื่องการไปเก็บสัตว์น้ำของคนต่างชาติ เช่น จีน พม่า ในแนวปะการัง ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นในเขตหรือนอกเขตอุทยาน (ปะการังเป็นสัตว์คุ้มครองตามกฎหมายประมง แม้จะเป็นซากก็ตาม)
ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานจับปรับไปแล้วหลายครั้ง เช่น เกาะหลีเป๊ะ เกาะพีพี ฯลฯ

2. เราได้พยายามบอกกล่าวหลายวิธี เช่น ในเกาะพีพีมีป้ายหลายแห่ง รวมทั้งที่ทะเลแหวก บอกในหลายภาษารวมทั้งภาษาจีน ว่าการจับสัตว์น้ำผิดกฎหมาย เพื่อนธรณ์คงจำได้ เราทำป้ายไปช่วยติดกัน

3. เรายังแจกแผ่นแนะนำให้ไกด์และผู้ประกอบการ 1,000 ชุด หลายภาษา เพื่อให้แจ้งกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในเขตอุทยานทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม คนไม่ดียังมีอยู่ คนที่แกล้งโง่ไม่รู้อะไร คิดถึงแต่ตัวเอง จึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องช่วยกัน ลำพังเจ้าหน้าที่คงไม่เพียงพอกับการดูแลนักท่องเที่ยวมหาศาล

สำหรับพวกเราคนรักทะเล เห็นเหตุการณ์ดังกล่าว ทำอย่างคุณ ZanTriO ถูกต้องแล้ว แต่ถ้าไม่อยากมีเรื่อง ให้ถ่ายภาพแล้วรีบไปบอกเจ้าหน้าที่โดยด่วน

ผมขอให้ทางอุทยานกวดขันเรื่องนี้เพิ่มขึ้น นอกจากปรับนักท่องเที่ยว (ผมกำลังขอให้เพิ่มค่าปรับ มันถูกไปครับ)
ถ้าเป็นสัตว์พวกปะการัง กัลปังหา ดอกไม้ทะเล หอยมือเสือ ฯลฯ ยังผิดอีกหลายกฎหมาย เช่น กม.ประมง โทษจะรุนแรงขึ้น ผมกำลังส่งกม.เหล่านั้นให้อุทยายเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ยังขอให้อุทยานดูแลผู้ประกอบการ หากนักท่องเที่ยวในความรับผิดชอบกระทำผิด ผู้ประกอบการควรมีส่วนรับผิดชอบ

การรับผิดชอบที่ง่ายสุด คือเรือต้องขออนุญาตเข้าอุทยาน ตอนนี้เรามีเรือในระบบที่อุทยานเกาะพีพี (รวมทะเลแหวก) มากกว่า 1,300 ลำ และปิดการให้ขออนุญาตแล้ว

ผมเสนออุทยานไปแล้วว่า หากนักท่องเที่ยวที่มากับเรือเหล่านี้กระทำผิด จะมีผลต่อการขอต่อใบอนุญาตเรือ หรืออาจถอนใบอนุญาต ฯลฯ แม้ว่าทัวร์อาจเช่าเรือมา แต่คนเรือก็ต้องบอกกล่าวด้วย เขากำลังพิจารณาอยู่ครับ

นอกจากนี้ หน่วยงานที่ควบคุมดูแลการท่องเที่ยวโดยตรง คงต้องเน้นย้ำมัคคุเทศก์ทางทะเล ตลอดจนช่วยลงโทษหากมีการกระทำผิดในอีกทาง

สำหรับพวกเรา ก็ต้องช่วยกันต่อไป เข้าไปบอกหรือหากกลัวมีเรื่อง ให้รีบถ่ายภาพและแจ้งเจ้าหน้าที่ เรากำลังเพิ่มหน่วยตรวจและกำลังคนในไม่ช้า (โครงการผ่านแล้ว อยู่ระหว่างจัดจ้าง) น่าจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้น

แต่ถ้าจะให้ดีจริง เราต้องร่วมกันมากกว่านี้ แจ้งเตือนตั้งแต่บนเครื่องบิน สนามบิน ท่าเรือ ตามโรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ ที่หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถเข้ามาร่วมได้ อาจทำแผ่นพับ โปสเตอร์ บอร์ด คลิป ฯลฯ เพื่อเตือนนักเที่ยวเหล่านี้ตามจุดต่างๆ
ช่วยๆ กันนะครับ

หมายเหตุ เกาะทับและทะเลแหวกอยู่ในอุทยานหาดนพรัตน์ธารา-เกาะพีพี ครับ
http://m.pantip.com/topic/35123882?

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS