Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อดีตตำรวจ กราดยิงกลางศาลจังหวัดจันทบุรี ดับ 2 เจ็บ 3 ปมขัดแย้งมรดก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 พ.ย. 62 เวลา 12:22:40 น.

จำนวนผู้ชม : 7,017

     เมื่อเวลาประมาณ 9.00 น. 12 พ.ย.62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองจันทบุรี รับแจ้งเหตุยิงกันภายในศาลจังหวัดจันทบุรี โดยมีผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 3 ราย เบื้องต้นมีการตั้งแนวเขตห้ามบุคคลภายนอกเข้าในที่เกิดเหตุ

  พลตำรวจตรี จรัล จิตเจือจุน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 เปิดเผยว่า คู่กรณีทั้งสองฝ่ายได้มาร่วมฟังการพิจารณาคดี และในระหว่างที่รอผู้พิพากษาปรากฎว่าทั้งสองฝ่ายเกิดโต้เถียงกัน ตกลงกันไม่ได้ ทำให้ พลตำรวจตรีธานินทร์ จันทราทิพย์ อายุ 67 ปี ฝ่ายแพ้คดีได้ใช้อาวุธปืนกราดยิงอีกฝ่าย ส่วนสาเหตุเบื้องต้น สืบเนื่องจากผู้ก่อเหตุและคู่กรณีมีการฟ้องร้องทางแพ่งเกี่ยวกับที่ดินกันมานานกว่า 10 ปี ในอำเภอแก่งหางแมว ซึ่งเป็นที่ดินมรดกตระกูลดังในจังหวัดจันทบุรี มูลค่ามหาศาล ซึ่งครั้งนี้มีการฟ้องทางอาญาด้วยในข้อหาฟ้องเท็จ ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะใช้ปืนกล็อกกราดยิงในเช้าวันนี้

  สำหรับผู้เสียชีวิต 2 ราย ประกอบด้วย นายวินัย สุขรมย์ และนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายโจทย์ และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ ส่วนผู้บาดเจ็บ ได้แก่ นางสุภาพร ปรมีศณาภรณ์ ภรรยาของนายบัญชา นายวิชัย อุดมธนภัทร ทนาย และผู้ก่อเหตุ รักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพจันทบุรี

   ด้านพันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานทราบว่า คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นออโตเมติก กล๊อก 22 ขนาด .40 ก่อเหตุยิงคู่กรณีและเจ้าหนาที่ศาล ทนายความ จำนวน 4 ราย ในขณะที่อยู่ระหว่างรอการพิจารณาคดีเกี่ยวกับข้อพิพาทเรื่องมรดกที่ดิน ภายในบริเวณบัลลังก์ห้องพิจารณาคดี จากนั้นตำรวจศาลซึ่งปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอยู่หน้าห้องพิจารณาคดีจึงได้ใช้อาวุธปืนประจำตัวยิงผู้ก่อเหตุทำให้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งจะนำตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปทั้งนี้มีรายงานว่า อธิบดีผู้พิพากษาศาลจังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เตรียมแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงบ่ายวันนี้


   ขณะที่นายสุริยันต์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวช่อง 3 ว่า เป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัย ที่ปล่อยให้มีอาวุธปืนหลุดรอดเข้าไปถึงภายในห้องพิจารณาคดี หลังจากนี้ต้องตรวจสอบว่าเกิดจากความบกพร่องของอุปกรณ์หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาล หากอุปกรณ์เสียต้องส่งซ่อมบำรุง แต่ถ้ามาจากคนต้องพิจารณาโทษที่มีการปล่อยปละละเลย  ส่วนคดีปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจพร้อมทั้งบอกด้วยว่าที่ผ่านมาศาลยุติธรรม มีนโยบายเข้มงวดในการตรวจสอบบุคคลเข้าออกอยู่แล้ว แต่หลังจากนี้จะเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ให้เพียงพอ และในอนาคตตามกฎหมายใหม่ จะมีตำรวจศาลปฏิบัติหน้าที่ให้ครอบคลุมทุกศาลทั่วประเทศ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS