Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผนึกกำลังไล่ล่า..3 นักโทษ แหกคุกศาลพัทยา ล่าสุดออกหมายจับแล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 พ.ย. 62 เวลา 11:43:43 น.

จำนวนผู้ชม : 1,779

   ออกหมายคดี 3 ผู้ต้องหาแหกศาลพัทยา

  จากกรณี 3 ผู้ต้องหาคดียาเสพติด 1.นายหน่อย หรือต้น นิลเทศ ถูกสภ.บ่อวิน 2.นายบาส หรือบาร์ค อาเลน เฮลมัส สัญชาติอเมริกัน 3.น.ส.สิรินภา วิเศษฤทธิ์  เกิดเหตุแหกคุกห้องควบคุมตัวภายในศาลจังหวัดพัทยา จ.ชลบุรี โดยใช้อาวุธมีดแทง ร.ต.อ.ธนะเมศฐ์ โพธิพันธ์ รอง สวป.สภ.สัตหีบ ช่วยราชการศาลจังหวัดพัทยา เข้าชายโครงซ้ายได้รับบาดเจ็บ ก่อนใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า 4 นัด เพื่อเปิดทางขึ้นรถกระบะหลบหนีไป ภายในอาคารควบคุมตัวผู้ต้องหาศาลจังหวัดพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อช่วงบ่าย 4 พ.ย. 62 ที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่เร่งไล่ล่าตัวทั้ง 3 คน 

   เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 5 พ.ย.62 พ.ต.อ.ฐนพงศ์โพธิ์ทิ รรท.ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนตำรวจภูธรภาค 2 , ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี และ ชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ได้ร่วมบูรณาการกำลังในการสืบสวนไล่ล่าติดตามตัว 3 นักโทษ

ในส่วนการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ล่าสุดพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา ได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับ ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ในข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำ หรือได้กระทำการตามหน้าที่ โดยไตร่ตรองไว้ก่อน , ร่วมกันหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือโดยขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคน ขึ้นไป โดยมีหรือใช้อาวุธปืน , ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร , ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมชน โดยไม่มีเหตุอันควร ร่วมกันพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร

  สำหรับเส้นทางที่ใช้ในการหลบหนี จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางพบว่า 3 นักโทษ ขับรถกระบีอีซูซุ สีบอร์น ออกจากหน้าศาลจังหวัดพัทยา มุ่งหน้าผ่านแยกเทพประสิทธิ์ ไปเข้าถนนสาย 2 วิ่งออกไปทางชัยพฤกษ์ เพื่อข้ามไปถนนห้วยใหญ่ แล้ววิ่งถนนไปทางสัตหีบ ไปยังเขาไม้แก้ว ผ่านแยกเขาไม้แก้ว มุ่งหน้า อ.บ่อวิน ซึ่งเป็นจุดที่กล้องวงจรปิดจับภาพได้ ซึ่งจากเส้นทางนี้สามารถไปยัง จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว และจ.นครราชสีมา ทั้งนี้ หากจะออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านก็สามารถใช้เส้นทางนี้เพื่อไปยัง ด่านในพื้นที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี อย่างไรก็ตาม อยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป


- โดยเส้นทางการหลบหนีพบว่า 3 นักโทษใช้รถกระบะอีซูซุ สีบอร์น ออกจากหน้าศาลจังหวัดพัทยา มุ่งหน้าผ่านแยกเทพประสิทธิ์ ออกไปทางชัยพฤกษ์ ไปยังเขาไม้แก้ว มุ่งหน้าอำเภอบ่อวิน ซึ่งเป็นจุดที่กล้องวงจรปิดจับภาพได้ ซึ่งจากเส้นทางนี้ สามารถเดินทางไปยังจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว และนครราชสีมา และจังหวัดจันทรบุรี เพื่อออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน


- สำหรับนายบาร์ต อาเลน เฮลมัส สัญชาติอเมริกัน ซึ่งเป็นผู้อาวุธมีดแทงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ศาล และ นางสาวสิรินภา วิเศษฤทธิ์ ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน ถูกตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จับกุมพร้อมของกลางไอซ์ เกือบ 1 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังสืบทราบว่ามีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้แก่บุคคลทั่วไปในพื้นที่เมืองพัทยา และพื้นที่ใกล้เคียง

- ผู้ต้องหาอีกรายคือนายหน่อย หรือต้น นิลเทศ ผู้ใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่เจ้าหน้าที่ ถูกตำรวจ สภ.บ่อวิน จับกุมพร้อมของกลางยาบ้ากว่า 2 แสนเม็ด ไอซ์ 542 กรัม เคตามีน 400 กรัม ยาอี 100 เม็ด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยยึดทรัพย์สินเกือบ 3 ล้านบาท  และพบว่าเป็นบุคคลที่เคยต้องโทษในคดียาเสพติด และมีหมายจับของศาลจังหวัดบัวใหญ่


ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ระบุว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ได้ส่งสัญญาณให้ผู้ต้องขัง 3 ราย ที่ใช้อาวุธทำร้ายเจ้าหน้าที่ก่อนหลบหนีการควบคุมตัวระหว่างนำตัวไปส่งศาลจังหวัดพัทยา โดยกำชับและสั่งการให้ เร่งสืบสวนไล่ล่า กดดัน และจับกุมผู้ต้องหา และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเน้นย้ำ ชุดคลี่คลายคดี ต้องทำงานอย่างระมัดระวัง เนื่องจาก คนร้ายมีอาวุธปืน และหากมีการต่อสู้ขัดขืน ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดได้ พร้อมกันนี้ ยังได้กำชับให้ตำรวจศาลเพิ่มความเข้มงวด ในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมคาดโทษหากมีข้อบกพร่อง ปล่อยปละละเลย ทั้งนี้ ในส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องกับการหลบหนีหรือให้การสนับสนุน จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน จึงขอความร่วมมือ จากญาติและบุคคลใกล้ชิด หากพบตัวผู้ต้องหา ให้ช่วยเกลี้ยกล่อมให้ผู้ต้องหาเข้ามอบตัว ส่วนประชาชนทั่วไปที่พบเบาะแส สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ 1599 หรือ 038-420-804 ตลอด 24 ชม.

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS