Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตำรวจเตรียมคุม"หนุ่มแว่น"ส่งฟ้องฐานหมิ่นซึ่งหน้า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ต.ค. 62 เวลา 12:06:03 น.

จำนวนผู้ชม : 989

ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม 19+ ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม ตำรวจเตรียมคุม

  กรณีหนุ่มแว่นหัวร้อนด่ากราดหนุ่มคู่กรณีที่กลับรถโดยไม่ดูทาง ทำให้เกิดการเฉี่ยวชนกัน แล้วเขาใช้คำหยาบคายต่อว่าคู่กรณีอย่างรุนแรง วันนี้ตำรวจคุมตัวส่งศาลแขวงจังหวัดนครปฐม เพื่อดำเนินคดีแล้ว  2 ข้อหา ขณะที่เมื่อคืนนี้หวิดเกิดเรื่องบานปลาย เมื่อประชาชนที่ดูคลิปแล้วไม่พอใจแก่กันไปล้อมโรงพักพุทธมณฑล ไปดูภาพเหตุการณืเมื่อกคืนกันหน่อย

  เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณเกือบ 5 ทุ่มวานนี้ ที่หน้าสถานีตำรวจภูธรพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เมื่อแม่ของ นาย รชฏ และภรรยา เดินลงมาจากสถานีตำรวจ ท่ามกลางมวลชนที่ไปยืนรุมล้อมอยู่ที่หน้าโรงพัก ตะโกนต่อว่า"เลี้ยงลูกยังไง ทำไมมีนิสัยแบบนี้"ขณะที่ภรรยาของ นาย รชฏ ทำได้เพียงเดิมกุมมือแม่สามีไว้ตลอดทางเพื่อให้กำลังใจกันและกัน โดยมีตำรวจเดินคุ้มกันตลอดเส้นทาง ก่อนจะพาขึ้นรถตำรวจออกจากไปโรงพัก



แต่มวลชนยังคงปักหลักอยู่ที่ สภ.พุทธมณฑล ท่ามกลางกำลังตำรวจหลายสิบนายที่ยืนเฝ้าทุกประตู ป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในโรงพักได้ แม้สื่อมวลชนจะเข้าไปอยู่ด้านในแต่ก็ไม่ได้เห็นตัว นาย รชฏ หรือได้พูดคุยอะไร



   กระทั่งตำรวจส่งคลิปที่ นาย รชฏ นั่งคู่กับแม่ขอโทษต่อสังคมออกมาช่วงกลางดึก 

หลังคลิปนี้ออกไปไม่นาน ราวตี3 ประชาชนที่มาปักหลักรอที่หน้าโรงพัก ต่างแยกย้ายกันกลับ เพราะมีรายงานข่าวว่ามีการย้ายตัว นาย รชฏ ไปที่ สภ.เมืองนครปฐมแล้ว เพื่อรอนำตัวส่งศาลแขวงนครปฐมเช้าวันนี้  เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา"ดูหมิ่นซึ่งหน้า"มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท



เมื่อวานนี้ทีมข่าวไปสัมภาษณ์พ่อของ นาย รชฏ ถึงสาเหตุที่ลูกชายมีพฤติกรรมแบบนี้ พ่อของเขาบอกว่า เป็นเพราะอาการป่วยทางจิตที่รักษามานาน ประกอบกับเป็นคนรักรถ เพิ่งจะใช้เงินส่วนตัวจากการทำงานมาซื้อรถใหม่ป้ายแดงพอเกิดอุบัติเหตุจึงควบคุมอารมณ์ไม่ได้ 


ในเรื่องนี้นอกจากครอบครัวที่ได้รับผลกระทบโดยตรงแล้ว ในส่วนตัวบุคคลใกล้เคียงหรือคนที่รู้จักก็ได้รับผลกระทบไปด้วย อย่างสมาคมนักเรียนไทยในปารีส ต้องลบคลิปต้นเรื่องออกจากหน้าเพจ และเขียนชี้แจงว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัว อยากให้ให้คิดก่อนแชร์  แต่ก็ยังมีบางคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงลบ และบางคนโดนส่งข้อความมาต่อว่าอย่างรุนแรงด้วยทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง แค่เคยมีภาพถ่ายร่วมกันเท่านั้น

พันตำรวจเอก ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ยืนยันว่า คดีของนาย รชฏ จะเสร็จสิ้นในเช้าวันนี้ เพราะเป็นคดีลหุโทษ ส่วนคดีหมิ่นเบื้องสูง มาตรา 112 ยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน




-  ขณะที่ผู้ใช้ เฟซบุ๊ก ที่อ้างว่าเป็นของ หนุ่มแว่น  มีความเคลื่อนไหว   ระบุว่า  "  ผมยอมรับครับว่าผมผิด และไม่ขอแก้ตัวใดๆทั้งสิ้น วอนพี่ๆน้องๆอย่าเอาภรรยาผมเข้ามาเกี่ยวข้องเลยครับ ในคลิปดังกล่าวทุกคนอาจจะได้เห็นแล้วว่า ภรรยาพยายามที่จะห้ามผม แต่ผมไม่ฟัง ผมใจร้อนจริงๆ ผมขอร้องได้ไหม ขอแค่ไม่เอาภรรยาของผมมาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้  ผมไม่ได้อะไรจะแก้ตัวแล้ว  ผมจะไปจากประเทศนี้ก็ได้ครับ ตอนนี้ผมถูกเชิญออจากงานแล้ว ผมหมดทุกสิ่งทุกอย่าง ขอโทษครับ  "


 
  -  ซึ่งก่อนหน้านี้  มีผู้โพสต์บอกว่าเป็น "น้า"ได้โพสต์ข้อความระบุว่า"ขออนุญาตใช้บัญชีนี้โพสต์นะคะ สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นคุณน้าของน้องในคลิปดังกล่าว ดิฉันต้องขอโทษทุกท่านแทนหลานของดิฉันด้วยนะคะ



-  ตอนนี้ทางน้องและครอบครัวได้เข้ามาพูดคุยกับทางตำรวจเรียบร้อยดีแล้วค่ะ ทั้งหมดทั้งมวลส่วนใดที่น้องผิด ขอให้เป็นไปตามกฎหมายนะคะ ดิฉันกราบขอโทษทุกท่านรวมทั้งสื่อและสถาบันเบื้องสูงด้วยนะคะ และขอร้องพี่น้องทุกคนอย่าด่าว่าคุณแม่ของน้องเลยค่ะ ท่านไม่รู้เรื่องอะไรด้วย หัวอกคนเป็นแม่ สงสารท่านเถอะคะ ดิฉันกราบขอร้องล่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ"

นักจิตวิทยา แนะสังคมให้อภัยกัน หลังมีกลุ่มก่อม็อบหน้าโรงพักขอเจอ"หนุ่มแว่น"ตั้งคำถามเราเป็นส่วนร่วมทำให้เกิดความรุนแรงหรือไม่



นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิตกล่าวถึงกรณี"หนุ่มแว่น"ว่า จากคลิปที่เห็นเป็นแค่คลิปสั้น เราคงไม่ทราบเบื้องหลังแน่ชัดว่าเขามีสาเหตุอะไร มีปัญหาอะไรมาก่อนหน้านี้ มีโรคประจำตัวอย่างไร  แต่ที่เห็นชัดคือความรุนแรงบนท้องถนน การโต้เถียงการบันดาลโทสะ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราเห็นบ่อย เราไม่อยากให้มองเรื่องโรคจิตเวชแต่เพียงอย่างเดียว  แน่นอนว่าโรคทางจิตเวชบางโรคอาจทำให้ควบคุมอารมณ์ได้ลำบาก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง มีปัญหากับคนอื่น  จึงอยากให้มองเป็นเรื่องความรุนแรงทางท้องถนนมากกว่า

คุณหมอวรตม์บอกว่าผู้ป่วยจิตเวชหลายคนอาจจะควบคุมอารมณ์ได้ยาก แต่พฤติกรรมที่ตามมาจากอารมณ์นั้น เป็นตัวเลือกของแต่ละคน ที่จะแสดงพฤติกรรมตอบสนองต่ออารมณ์อย่างไร ใครแสดงพฤติกรรมแบบไหนก็ต้องรับผิดชอบแต่ไม่สามารถยกปัญหาเรื่องจิตเวชมาเป็นตัวอธิบายพฤติกรรมได้ บางคนอาจไม่ป่วยมาก่อน แต่เกิดความเครียดรุนแรงชั่วขณะก็เกิดอาการเช่นนี้ได้เช่นกัน 

ส่วนกรณีที่มีผู้ไปปิดล้อมโรงพัก พร้อมทั้งโห่ไล่ญาติ"หนุ่มแว่น"นั้น นพ.วรตม์ ระบุว่าอยากให้สังคมไทยให้อภัยกัน เพราะผู้ที่ก่อเหตุก็ได้รับบทลงโทษทางสังคมแล้ว

ส่วนการปฏิบัติตัวกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้านั้น คุณหมอแนะนำว่า ในสังคมมีผู้ป่วยเป็นล้านๆ คนแต่ไม่ต้องกังวลว่าเขาจะก่อเหตุ ซึงหากอยู่ใกล้ชิดก็บอกให้เขารักษาต่อเนื่อง แต่ถ้าผู้ป่วยอาการไม่ดีขึ้นก็ขอให้แนะนำเพิ่มให้ไปปรับยา
1 ในสาเหตุที่ นาย รชฏ ถูกประชาชนและสังคมประณามอย่างหนัก สาเหตุหนึ่งมาจากเรื่องของการใช้คำหยาบคายพูดถึงสถาบันเบื้องสูง ทำให้วันนี้มีคนกลุ่มหนึ่งไปแจ้งความจับ นาย รชฏ ที่กองปราบปราม ในมาตรา 112



นาย ราเชน ตระกูลเวียง ในนามของ ประธานสหพันธ์คนไทยปกป้องสถาบัน นำพยานหลักฐานเป็นคลิปเหตุการณ์ ที่ นาย รชฏ พูดถึงสถาบันเบื้องสูงในลักษณะดูหมิ่น มาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อดำเนินคดีในข้อหาดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112  และดูหมิ่นคนไทยทั้งประเทศ

นาย ราเชน เปิดเผยว่า การมาแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้ เพราะรับไม่ได้กับพฤติกรรมที่ดูถูกคนไทย รวมทั้งจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง จึงมาร้องทุกข์ดำเนินคดี  เพื่อไม่ให้บุคคลอื่นเอาเป็นเยี่ยงอย่าง การมาอ้างที่หลังว่าป่วยแล้วมาขับรถได้อย่างไร

- ขณะที่ชายหนุ่มคนหนึ่ง หน้าเหมือน หนุ่มแว่นหัวร้อน ได้โพสต์ ข้อความ ช่วยกันแชร์ หวั่นคนเข้าใจผิด เพราะผมกับ หนุ่มแว่น หน้าเหมือนกันมาก


  ขณะที่ ชายคนหนึ่ง ใช้เฟซบุ๊ค ชื่อว่า แจ๊ค  ได้โพสต์ข้อความ " ดีใจที่ถูกจับ ไม่งั้นชีวิตไม่ปลอดภัย คนจองกฐินตีนแน่นเชียว ขอบคุณที่ช่วยกันแชร์เพื่อความปลอดภัยผม เพราะอาจมีคนเข้าใจผิด "

-  หลังแชร์ออกไป  ปรากฎมีคนแชร์ออกไปจำนวนมาก และแสดงความคิดเห็น  หน้าเหมือน  และคล้ายกันอยู่นะ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS