Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บอร์ดวัตถุอันตรายแบน 3 สารพิษแล้ว..!!

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ต.ค. 62 เวลา 15:13:17 น.

จำนวนผู้ชม : 322

       วันนี้ถือว่าเป็นวันสำคัญของเกษตรกร ที่มีการลงมติตัดสินการใช้สารเคมีทางการเกษตร3 ชนิด คลอไพริฟอส ไกลโฟเซต และพาราควอต ซึ่งล่าสุด ทางที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีการร่วมลงมติในเรื่องนี้เสร็จสิ้นเมื่อเวลา 15นาฬิกาที่ผ่านมา
  การประชุมจัดขึ้นที่สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งบรรยากาศ ก็จะมีความตึงเครียดในบางช่วง ระหว่างที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายเดินทางมายังห้องประชุมก็มีกลุ่มเกษตร ฝ่ายที่ไม่ต่องการให้แบน สารเคมีทางการเกษตรทั้ง3 ชนิดที่เดินทางมาจากจังหวัดราชบุรี จังหวัดจันทบุรี จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปทุมธานี ได้นำป้ายเข้ามาแสดงเจตนารมณ์ พร้อมยื่นหนังสือลงชื่อเกษตรกรจำนวนหนึ่งให้กับนายภาณุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ก่อนที่จะมีการเข้าประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่จะร่วมลงมติการเรื่องสารเคมีทางการเกษตรทั้ง3 ชนิด   โดยในห้องประชุม มีคณะกรรม เข้าร่วมประชุม ทั้งคณะที่จะเข้าร่วมลงมติเรื่องสารเคมี ที่เริ่มประชุมตั้งแต่เวลา9นาฬิกา 30นาที และตามกำหนดการ การประชุมจะแล้วเสร็จประมาณ 14 นาฬิกา ที่จะทราบผลการลงมติ โดยมีกลุ่มเกษตรมารอติดตามผลการประชุมอย่างใกล้ชิด พร้อมกับสื่อมวลชนที่มารอติดตามทำข่าวด้วย

    มติในที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีการลงมติสรุปให้ยกเลิกการใช้สารเคมีทางการเกษตรทั้ง 3 ชนิด ซึ่งคณะการทีทเข้าร่วมประชุม 26 คน ได้ร่วมประชุมหารือนานกว่า 5 ชั่วโมง สรุปผลมติเห็นด้วย ในการยกเลิกการใช้สารพาราควอต ในวันที่1 ธันวาคม 2562 ด้วยคะแนน 20 คนต่อ จำกัดการใช้ 5 คน สารไกลโฟเชต ลงมติยกเลิก จำนวน 19 คน ต่อจำกัดการใช้ 7คน คลอร์ไพริฟอส มติยกเลิก 22 คน ต่อ จำกัดการใช้ 4 คน
จึงสรุปเป็นมติที่ประชุมเห็นชอบตามมี่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอให้ปรับวัตถุอันตราย พาราควอต คลอร์ไพริฟอสและไกลโฟเซตจากวัตถุอันตรายชนิดที่3เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่4ซึ่งมีผลบังคับใช้แตั้งแต่วันที่1 ธันวาคม 2562

โดยหลังทราบผลการลงมติที่ประชุมของคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีมติสรุปเป็นการแบน สารเคมีทางการเกษตรทั้ง3 ชนิด กลุ่มของเกษตรกรผู้คัดค้านการแบนสารเคมีดังกล่าว มีการพูดคุยถึงทิศทางการต่อสู้ในเรื่องนี้ทันทีที่ได้ทราบผล


โดยตัวแทน ของกลุ่มเกษตรกรอย่างยืนยันแสดงจุดยืนในการเรียกร้องขอให้นายกรัฐมนตรีมีการตรวจสอบเรื่องนี้ใหม่อีกครั้ง พร้อมจะเดินหน้านำพยานหลักฐานข้อมูลทั้งหมด ร้องศาลปกครอง ในวันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคมนี้

อย่างไรก็ตาม หลังผ่าการแถลงมติที่ประชุมต่อสื่อมวลชน นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ได้พบปะกับกลุ่มเกษตรกรที่มารอฟังผลที่ประชุมโดยการพูดคุยนั่น เป็นเพียงการพูดคุยสั้นซึ่งทางเกษตรพยายามท้วงถามถึงแนวทางการใช้สารเคมีทางการเกษตรในอนาคตที่มีการพูดคุยสั้นๆเพียงว่าทางกระทรวงอุตสาหกรรมจะหามตราการเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาเกษตกรทีาได้รับผลกระทบจากการแบนสารเคมีครั้งนี้

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก"อนุทิน ชาญวีรกูล"ขอบคุณที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ลงมติแบนการใช้สารพิษ พร้อมเปิดเผยมติที่ประชุมว่า มีผู้เข้าประชุม 26 คน โดย

1.พาราควอต ลงมติแบน 21 เสียง จำกัดการใช้ 5 เสียง

2.คลอร์ไพรีฟอส ลงมติแบน 22 เสียง จำกัดการใช้ 4 เสียง และ

3.ไกลโฟเซต ลงมติแบน 19 เสียง จำกัดการใช้ 7 เสียง

"ขอกราบขอบพระคุณและน้อมคารวะต่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายเฉพาะผู้ที่ลงมติแบนการใช้สารพิษด้วยจิตสำนึกที่รักและห่วงใยในคุณภาพชีวิตและสุขภาพของพี่น้องประชาชน ประวัติศาสตร์จะจารึกวีรกรรมที่ท่านทำเพื่อแผ่นดินเกิดในวันนี้เยี่ยงวีรบุรุษของชาติ ขอแสดงความยินดีกับคนไทยทุกคนที่ประเทศของเรายังมีข้าราชการและนักวิชาการที่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณธรรมและจริยธรรมหลงเหลืออยู่ในบ้านของเรา" 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS