Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งวางตาข่าย กู้ซากช้างป่าเขาใหญ่ตกเหวนรก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ต.ค. 62 เวลา 17:07:31 น.

จำนวนผู้ชม : 948

         ในช่วงเช้าวันนี้ 9 ต.ค. 62 นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เปิดดูภาพ VDO ที่นายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติพร้อม
ได้ถ่ายภาพมุมสูงเอาไว้มาดูและวางแผน จากการตรวจสอบภาพมุมสูงพบว่าเส้นทางเดินที่ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าไปปฏิบัติภารกิจ ต้องเดินทางมีระยะทางยาว ประมาณ 2.8 กม. มีสภาพเป็นป่าดงดิบและเขาสูงชัน ทำให้การปฏิบัติภารกิจเป็นไปด้วยความยากลำบากในการเดินทางจากนั้น นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมด้วยนายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 เจ้าหน้าที่อุทานแห่งชาติเขาใหญ่
นายสัตวแพทย์ชนัญญา กาญจนสาขา (หมอโบว์) สัตวแพทย์ ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ร่วมกันหารือจนได้ข้อยุติว่า ในการเดินทางไปประกอบภารกิจกู้ซากช้างต้องใช้กำลังคนไม่เกิน 30 นาย เพื่อสะดวกในการเดินทางพร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆหลังจากได้ข้อสรุปเรียบร้อยแล้ว นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ได้ทำการปล่อยแถวเพื่อปฏิบัติภารกิจกู้ซากช้างทันที และให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ว่า ภารกิจวันนี้จะเข้าไปกอบกู้ซากช้างป่าบริเวณน้ำตกชั้นที่ 5 ของน้ำตกเหวนรก มีระยะทางประมาณ 2.8 กม. เมื่อมาดู VDO คำนวณความเป็นไปได้ก็จะพยายามไปให้ถึงซากช้าง ถ้าไปไม่ได้ก็จะไปให้ไกลที่สุดเพราะมีภาระเสี่ยงมาก ทางผู้บังคับบัญชาได้มีคำสั่งมาว่า ถ้าภารกิจมีความเสี่ยงก็ให้หยุดภารกิจทันที เพื่อรักษาชีวิตของเจ้าหน้าที่ทุกนาย ชุดที่จะเข้าไปมี จำนวน 30 นายประกอบด้วยกำลังพลของศูนย์กู้ภัย ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ของฮุก 31 ของสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ และทีมสัตวแพทย์ ซึ่งในการเดินทางเข้าไปครั้งนี้ทำสนามเฮลิคอปเตอร์ด้วย แต่จากดูสภาพแล้วไม่สามารถทำสนามเฮลิคอปเตอร์ขนาด 40x40 ได้ เนื่องจากขีดความสามารถของเฮลิคอปเตอร์เขาไม่สามารถขึ้นลงตามแนวดิ่งได้ จึงจะให้ใช้โดรนบินบันทึกภาพอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อส่งไปให้ผู้บังคับบัญชาระดับกรมฯ ประสานกับสำนักการบิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้นักบินมาดูว่ามีแนวทางใดที่จะมานำเฮลิคอปเตอร์มาใช้ได้หรือไม่ หรือจะสามารถโรยตัวได้หรือไม่

ความคืบหน้าเวลา08.00น.(9ต.ค.62.)นายอร่าม ทรัพย์หิรัญ หัวหน้าเขต6ขญ.13นางรอง พร้อมด้วย จนท.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่,จนท.อุทยานแห่งชาติที่3จ.นครราชสีมา,สมาคมตอบโต็ภัยพิบัติ ทีมสัตว์แพทย์ และกู้ชีพหิน


ตั้ง จ.นครนายก ประมาณ40คน ได้แบ่งออกเป็น2จุดโดยจุดแรกได้นำอุปกรณ์ในการกู้ซากช้างเป็นเชือกขนาดใหญ่จำนวน6เส้น ยาวเส้นละ100เมตรและตาข่ายไนลอนกับทุ่นลอยน้ำเพื่อเตรียมไปขึ้งกั้นบริเวณส่วนปลายน้ำตกเหวนรกที่ไหลลงมาสู่เขื่อนขุนด่านปราการชลฯส่วนจุดที่2นั้นจะต้องเดินเท้าขึ้นไปน้ำตกเหวนรกไปสู่ยังชั้นที่5ระยะทางประมาณ2ก.ม.และในวันนี้จะต้องให้เจอซากช้างส่วนหนึ่งจากนั้นก็จะทำการย่อยสลายด้วยการชำแหละออกเป็นชิ้นส่วน จากนั้นก็จะใช้วิธีฝังกลบโดยจะต้องใช้ปูนขาวโรยลงไปเพื่อไม่ให้กระทบกับสิ่งแวดล้อม


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS