Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สลด..ช้างเขาใหญ่ตก"น้ำตกเหวนรก"ตาย 6 รอด 2

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ต.ค. 62 เวลา 15:50:23 น.

จำนวนผู้ชม : 1,385

สลด..  ช้างเขาใหญ่ตก สลด..  ช้างเขาใหญ่ตก สลด..  ช้างเขาใหญ่ตก 5+ สลด..  ช้างเขาใหญ่ตก สลด..  ช้างเขาใหญ่ตก สลด..  ช้างเขาใหญ่ตก สลด..  ช้างเขาใหญ่ตก สลด..  ช้างเขาใหญ่ตก สลด..ช้างเขาใหญ่ตก

สลดช้างเขาใหญ่ตกน้ำตกเหวนรก ตาย 6 เจ็บ 2 ตัว

    เมื่อช่วงสาย วันที่ 5 ตุลาคม 62 เจ้าหน้าที่อุทยาทแห่งชาติเขาใหญ่ (มรดกโลก) จุดบริการนักท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรก รับแจ้งจากนักท่องเที่ยว ว่าพบช้างป่าตกลงไปในน้ำตกเหวนรกมีทั้งเสียชิวิตและบาดเจ็บจำนวนหลายตัว เหตุรอยต่อจังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดนครนายก หลังรับแจ้งจึงรายงายให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น เดินทางเข้าไปตรวจสอบพบช้างวัยรุ่นไม่ทราบเพศติดอยู่บนเนินหินด้านล่างของน้ำตกจำนวน 2 ตัวในสภาพอิจโรยรอการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ส่วนที่บริเวณน้ำตกพบลูกช้างอายุ 1-2 ปี จำนวน 1 ตัว ไม่ทราบเพศจมอยู่ริมฝั่งของน้ำตกที่ไหลแรง มีความสูงประมาณ 60 เมตร ส่วนด้านล่างลงไปซึ่งเป็นเขตจังหวัดนครนายกพบว่ายังมีลูกช้างไม่ทราบอายุ และเพศจมน้ำเสียชีวิตอีกจำนวน 5 ตัว รวมเป็นช้างที่เสียชีวิตเบื้องต้นจำนวน 6 ตัว บาดเจ็บอีก 2 ตัว    ด้านเจ้าหน้าที่อุทยานฯได้กันนักท่องเที่ยวห้ามเข้าไปบริเวณจุดชมวิวของน้ำตกเหวนรก เพื่อป้องกันอันตรายและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เพื่อกู้ชีพช้างวันรุ่นอีก 2 ตัว ขึ้นมายังด้านบน การทำงานกู้ชีพช้างพี่เลี้ยงและช้างที่เสียชีวิตค่อนข้างอยากลำบาก การเดินทางเข้าจุดเกิดเหตุที่ช้างตก ต้องเดินเท้าเป็นระยะทางกว่า 1 กม. ประกอบกับในพื้นทีเขาใหญ่มีฝนตกลงตลอดเวลา ยิ่งทำให้การทำงานลำบากขึ้น

   ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำอุปกรณ์รวมทั้งเครื่องมือ รวมทั้งสัตวแพทย์คอยช่วยเหลือลูกช้างที่บาดเจ็บ คาดว่ายังคงใช้เวลาอีกนานในการกู้ชีวิตช้างที่เหลือขึ้นมายังด้านบนได้

  ทางด้าน นายบดินทร์ จันทร์ศรีคำ ประธานชมคนรักสัตว์ป่าจังหวัดนครนายก เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ชุดเดินเท้าของอุทยานว่าพบช้างจำนวนหลายเชือกพลัดตกหน้าผาลงไปในน้ำตกเหวนรกแต่ยังไม่แน่ชัด จึงให้เจ้าหน้าที่จัดกำลังเดินเท้าเข้าไปสำรวจอีกครั้งเบื้องต้นได้พบว่ามีช้างป่าที่เสียชีวิตแล้วจำนวน 6 เชือก โดยถูกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวพัดตกลงไปในเหวชั้นที่ 2 ของน้ำตกที่มีความลึกมาก ส่วนอีก2เชือกกำลังหาทางช่วยเหลือตัวเองอยู่บริเวณน้ำตกเหวนรกชั้นที่ 1 แต่มีสภาพอ่อนแรง โดยเจ้าหน้าที่คาดว่าช้างทั้งหมดน่าจะเป็นช้างป่าโขลงเดียวกันและคาดว่าน่าจะเป็นช้างแม่ลูกโดยน่าจะพลัดตกหน้าผาตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึกของเมื่อคืน

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เดินเท้าเข้าไปกว่า 1 กิโลเมตร จึงถึงจุดที่ช้างทั้ง2เชือกยังมีชีวิตอยู่ โดยช้างกำลังหาทางช่วยตัวเองไม่ให้ถูกกระแสน้ำที่กำลังไหลเชี่ยวดูดลงไปที่เหวด้านหน้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนลุ้นอยู่และคอยให้กำลังใจ จนช้างทั้ง2เชือกสามารถช่วยเหลือตัวเองข้ามกลับมาขึ้นอีกฝั่งได้ย่างปลอดภัยท่ามกลางความโล่งใจของเจ้าหน้าที่ทุกคน

   โดยนายบดินทร์ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2535 ก็เคยเกิดเหตุสลดลักษณะเดียวกันแบบนี้มาแล้วคือช้างป่าได้พลัดตกหน้าผาในน้ำเหวนรกเสียชีวิตทั้งหมด 8 เชือก เช่นกัน ครั้งก็เกิดเหตุซ้ำรอยอีก ส่วนสาเหตุนั้นช้างน่าจะเปลี่ยนถิ่นหากินแล้วพลัดตกลงไปโดยมีทั้งลูกช้างและแม่ช้างที่คาดว่าจะลงไปช่วยลูกที่กำลังถูกกระแสน้ำพัดไปจนตกเหว

   ขณะที่ทางนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บอกว่าเนื่องจากตอนนี้ช้างทั้ง2เชือกปลอดภัยแล้ว แต่ยังอยู่ในอาการอ่อนแรง เพราะต้องสู้กับกระแส ตอนนี้ต้องรอให้กระแสน้ำลดความแรงลงก่อนเพราะฝนตกลงมาอย่างเนื่อง และให้เจ้าหน้าที่ลำเลียงผลไม้เอามาให้ช้างทั้ง2เชือกกิน แล้วให้เจ้าหน้าที่ลงไปพลัดดันให้ช้างเดินขึ้นไปสู่ที่ปลอดภัย ส่วนช้างที่เสียชีวิตทั้ง6ตัว พอหลังจากกระแสน้ำลดลง ก็จะให้เจ้าหน้าที่ใช้เชือกโรยตัวลงไปเพื่อตัดงาช้างออกแล้วจะชำแหละช้างทั้งหมดให้เป็นชิ้นเพื่อสู่การย่อยสลายต่อไปในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS