Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลสั่งจำคุก วัยรุ่นงานบวชวัดสิงห์ บุกห้องสอบทำร้ายครูนักเรียน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ก.ย. 62 เวลา 16:26:27 น.

จำนวนผู้ชม : 4,159

   คดีนี้ โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ เวลาประมาณ ๑๔.๓๐ นาฬิกา ขณะที่มีการสอบ GAT/PAT ภายในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ จำเลยทั้งยี่สิบสองคนร่วมกันกระทำความผิดฐานมั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไป เพื่อก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองฯ ร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้เสียหายรวม ๑๕ คน ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ของผู้เสียหาย ๒ ราย ร่วมกับข่มขืนใจผู้อื่นฯ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัด และจำเลยที่ ๒ กระทำความผิดฐานกระทำอนาจาร
จำเลยให้การรับสารภาพตามฟ้อง ๒ คน ที่เหลือให้การรับว่าเข้าไปในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ บางคนปฏิเสธว่ามิได้ร่วมกับจำเลยคนอื่น บางคนปฏิเสธว่ามิได้ใช้กำลังประทุษร้าย ทั้งหมดปฏิเสธข้อหามั่วสุมเพื่อก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง แต่ละคนรับสารภาพบางข้อหาแตกต่างกัน จำเลยทุกคนยกเว้นจำเลยที่ ๑๖ รับว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัด แต่ระหว่างสืบพยาน จำเลยรับสารภาพตามฟ้องเพิ่มอีก ๔ คน รวมรับสารภาพตามฟ้อง ๖ คน และผู้เสียหายรวม ๔ ราย ยื่นคำร้องขอให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน


ศาลสืบพยานโจทก์รวม ๓๓ ปาก สืบพยานจำเลยรวม ๑๘ ปาก และสืบพยานผู้ร้อง ๔ ปาก แล้ววินิจฉัยข้อเท็จจริงสรุปความว่า จำเลย ๖ คนที่ให้การรับสารภาพ มีความผิดตามฟ้อง จำเลยที่ไม่มีพยานโจทก์เบิกความถึง ๖ คน ทั้งไม่ได้ข้อเท็จจริงว่าร่วมกับจำเลยคนอื่นในลักษณะอย่างหนึ่งอย่างใด ไม่ปรากฏว่าถูกชี้ตัวจากผู้เสียหายคนใด คงมีเพียงภาพจากกล้องวีดิโอวงจรปิดว่าเข้าไปภายในโรงเรียน จึงฟังไม่ได้ว่ากระทำความผิดในข้อหาอื่นยกเว้นข้อหาบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัดที่ให้การรับสารภาพเท่านั้น คงเหลือจำเลยอีก ๑๐ คน ซึ่งมีพยานโจทก์เบิกความยืนยันในชั้นศาล สอดคล้องกับคำให้การชั้นสอบสวน บันทึกการชี้ตัวผู้ต้องหา และบันทึกการชี้ตัวของพยานซึ่งได้กระทำในทันทีทันใดหลังเกิดเหตุจึงน่าเชื่อถือ รับฟังได้ว่าจำเลยบางคนทำร้ายร่างกาย บางคนทำลายทรัพย์สินของโรงเรียน บางคนไล่ครูคุมสอบและนักเรียนออกจากห้องสอบ เมื่อข้อเท็จจริงได้ความว่า จำเลยที่รับสารภาพ ๖ คน และที่ฟังได้ความดังกล่าวอีก ๑๐ คน รวม ๑๖ คน ได้กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ตั้งแต่ทำร้ายพนักงานรักษาความปลอดภัย ทำร้ายผู้อำนวยการโรงเรียน ขึ้นไปบนอาคาร ๓ ขับไล่ครูคุมสอบและนักเรียนให้ออกจากห้องสอบ ทำร้ายครูคุมสอบและนักเรียน รวมถึงทำลายทรัพย์สินของโรงเรียนและผู้เสียหาย อันเป็นการกระทำเพื่อไปสู่เจตนาร่วมกันของจำเลยทั้งหมดคือการก่อความวุ่นวายขึ้นภายในโรงเรียนเพื่อขัดขวางการสอบ เพื่อตอบโต้ที่จำเลยทั้ง ๑๖ คนไม่สามารถใช้เครื่องเสียงในงานบวชได้ เมื่อพิจารณาพฤติการณ์แวดล้อมประกอบแล้ว จำเลยทั้ง ๑๖ คน อยู่ภายในงานบวชด้วยกัน แต่งกายลักษณะเดียวกัน เดินไปที่เกิดเหตุพร้อมกันและในเวลาใกล้ชิดกัน ต่างกระทำความผิดในลักษณะเดียวกัน และกลับออกจากที่เกิดเหตุในเวลาใกล้ชิดกัน จึงฟังได้ว่าจำเลยทั้ง ๑๖ คน เป็นตัวการร่วมกัน ดังนี้ เมื่อตัวการคนใดคนหนึ่งไปกระทำความผิด ตัวการอื่นแม้ไม่ได้ลงมือกระทำด้วยก็จำต้องรับผลของการกระทำนั้นด้วย โดยถือเอาการกระทำและเจตนาของตัวการผู้กระทำความผิดนั้นเป็นของตน

   ในส่วนฐานความผิดนั้น เห็นว่า การร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย ก็เพื่อเข้าไปมั่วสุมกันก่อความวุ่นวายขึ้นในโรงเรียนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบ้านเมือง โดยใช้วิธีขับไล่ครูคุมสอบและนักเรียนให้ออกจากห้องสอบอันเป็นการข่มขืนใจผู้อื่นฯ ถือเป็นการกระทำกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท จึงให้ลงโทษฐานร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุด แต่เมื่อครูคุมสอบหรือนักเรียนขัดขืน จำเลยบางคนจึงทำร้ายครูผู้คุมสอบหรือนักเรียนนั้น ๆ หรือทำลายทรัพย์สินให้ได้รับความเสียหาย นับว่าเป็นเจตนาที่เกิดขึ้นใหม่ในขณะนั้นหาใช่เจตนาแต่เดิมตั้งแต่ต้น จึงเป็นการกระทำความผิดต่างกรรมกัน เมื่อจำเลยแต่ละคนลงมือกระทำความผิดภายในเจตนาร่วมกันนี้ ตัวการผู้ร่วมกระทำความผิดคนอื่นจึงต้องรับผลของการกระทำความผิดเสมือนเป็นเจตนาและการกระทำของตนด้วย

   สรุปรวมผู้เสียหาย ๑๗ ราย คือโรงเรียน ๑ ราย และผู้เสียหายอื่น ๑๖ ราย ในส่วนผู้เสียหายที่ถูกทำร้ายขณะบุกรุกซึ่งเป็นกรรมเดียวกับข้อหาร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย ๒ ราย ถูกทำร้ายภายในโรงเรียน ๑๓ ราย แต่มีผู้เสียหาย ๒ ราย ขณะถูกทำร้ายทรัพย์สินได้รับความเสียหาย เป็นความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์อีกกระทงหนึ่ง ซึ่งมีโทษหนักกว่า จึงให้ลงโทษฐานทำให้เสียทรัพย์ และมีผู้เสียหาย ๑ ราย ถูกผลักหน้าอก ไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กาย และถูกกระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล ๑ ราย ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยทั้ง ๑๖ คน ฐานร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย ๑ กรรม ร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กาย ๑๐ กรรม ร่วมกันใช้กำลังทำร้ายผู้อื่นโดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กาย ๑ กรรม ฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ๔ กรรม และบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัด ๑ กรรม เมื่อเพิ่มโทษจำเลยที่มีประวัติการกระทำความผิด และลดโทษที่ให้การรับสารภาพในแต่ละข้อหาแยกกันไปแล้ว จำเลยแต่ละคนได้รับโทษจำคุกดังนี้
จำเลยที่ ๑ และที่ ๑๘ จำคุกคนละ ๑๕ ปี ๑๑ เดือน

จำเลยที่ ๒ จำคุก ๑๗ ปี ๕ เดือน

จำเลยที่ ๓ จำคุก ๑๓ ปี ๒ เดือน ๑๕ วัน

จำเลยที่ ๔ ที่ ๑๐ ที่ ๑๒ และที่ ๑๕ จำคุกคนละ ๑๘ ปี ๑๑ เดือน

จำเลยที่ ๗ และที่ ๙ จำคุกคนละ ๑๓ ปี ๗ เดือน ๑๐ วัน

จำเลยที่ ๑๑ จำคุก ๑๓ ปี ๑๐ เดือน ๑๕ วัน

จำเลยที่ ๑๓ จำคุก ๑๑ ปี ๑๐ เดือน ๑๕ วัน

จำเลยที่ ๑๔ จำคุก ๑๓ ปี ๖ เดือน ๒๐ วัน

จำเลยที่ ๑๗ จำคุก ๑๙ ปี ๓ เดือน

จำเลยที่ ๑๙ จำคุก ๑๔ ปี ๑๐ เดือน ๒๒ วัน

จำเลยที่ ๒๐ จำคุก ๑๖ ปี ๔ เดือน ๒๒ วัน

จำเลยที่ ๕ ที่ ๖ ที่ ๘ ที่ ๒๑ และที่ ๒๒ จำคุกคนละ ๒ เดือน และปรับคนละ ๒,๕๐๐ บาท โทษจำคุกรอการลงโทษไว้ ๒ ปี ให้จำเลยที่ ๑ ถึงที่ ๔ ที่ ๗ ที่ ๙ ถึงที่ ๑๕ และที่ ๑๗ ถึงที่ ๒๐ ร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียหายที่ ๑ (โรงเรียน) จำนวน ๓๕,๔๐๐ บาท และแก่ผู้เสียหายที่ ๑๖ จำนวน ๕๖,๑๔๒.๕๐ บาท ให้จำเลยที่ ๑ ถึงที่ ๔ ที่ ๗ ที่ ๑๐ และที่ ๑๒ ร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียหายที่ ๑๐ จำนวน ๓๕,๗๓๗ บาท และให้จำเลยที่ ๑๕ และที่ ๑๗ ร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียหายที่ ๑๒ จำนวน ๕๕,๓๕๒.๕๐ บาท ยกฟ้องโจทก์สำหรับจำเลยที่ ๑๖ ข้อหาอื่นนอกจากนี้ให้ยก.

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS