Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"บัวขาว"ร่วม รมว.สธ.ปลูกกัญชา 12,000 ต้น เพื่อการแพทย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.ย. 62 เวลา 15:21:39 น.

จำนวนผู้ชม : 1,169

     นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในการร่วมปลูกต้นกัญชาเกรดทางการแพทย์สายพันธุ์ไทย ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จำนวน 12,000 ต้น ถือเป็นการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ในระดับอุตสาหกรรมแห่งแรกของอาเซียน คาดว่าสามารถส่งวัตถุดิบกัญชาแห้ง 2,400 กิโลกรัม ให้กับองค์การเภสัชกรรมประมาณเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เพื่อผลิตเป็นน้ำมันกัญชาได้ประมาณ 1 ล้านขวด

การปลูกกัญชาในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากการลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่างกรมการแพทย์ องค์การเภสัชกรรม และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เมื่อมิถุนายน เพื่อดำเนินการผลิตสารสกัดน้ำมันกัญชาซึ่งเป็นเกรดทางการแพทย์อย่างครบวงจร ตลอดจนการพัฒนาสายพันธุ์ที่สามารถให้สารสำคัญตรงตามความต้องการใช้รักษาผู้ป่วยกลุ่มอาการต่างๆ ซึ่งมหาวิทยาลัยได้เลือกใช้รูปแบบของเกษตรอินทรีย์ที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล และในอนาคตเตรียมที่จะต่อยอดไปสู่การปลูกแบบกลางแจ้ง ที่ไม่จำเป็นต้องสร้างโรงเรือนหรือระบบปิด เพื่อเป็นต้นแบบให้กับประชาชนทั่วไปสามารถดำเนินการได้ คาดหวังว่ากัญชงและกัญชาจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่ช่วยสร้างรายได้ ส่วนผู้ป่วยจะใช้น้ำมันกัญชาในการรักษา ต้องได้รับการวินิจฉัยและแพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาเท่านั้น หลังจากนี้ต้องมีการเก็บข้อมูล ประสิทธิภาพในการรักษา

ขณะที่ ศ.ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยได้รับใบอนุญาตให้ปลูกกัญชาได้ในพื้นที่จำเพาะ เป็นลักษณะของโรงเรือนสมาร์ทฟาร์มเนื้อที่ 3,040 ตารางเมตร มีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ส่วนเมล็ดพันธุ์กัญชาที่นำมาใช้ปลูกชื่อพันธุ์อิสระ 01 เป็นสายพันธุ์ไทย สายพันธุ์เด่นของกรมการแพทย์ มีสาร CBD และ THC ในระดับที่สมดุลกัน ในอนาคตยังเตรียมขอยื่นในลักษณะการปลูกแบบกลางแจ้ง รวมถึงต่อยอดพัฒนาสายพันธุ์ไทย

ขณะที่Facebook / Banchamek Gym (Buakaw Banchamek, บัวขาว บัญชาเมฆ) ของพี่บัวขาว ได้โพสต์  ร่วมกิจกรรมปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ 12,000 ต้น ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรธรรมชาติ ม.แม่โจ้
กับ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ ท่าน นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ ปลูกกัญชาอินทรีย์ต้นแรก​เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์​ จำนวน​ 12,000 ต้น ณ​ ฟาร์มมหาวิทยาลัยแม่โจ้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS