Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุบลฯวิกฤตหนัก..น้ำมูลล้นตลิ่งสูงกว่า 3 เมตร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.ย. 62 เวลา 12:58:08 น.

จำนวนผู้ชม : 3,089

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 ก.ย.62 เป็นต้นมา สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี วิกฤติหนักน้ำแม่น้ำมูลที่ไหลผ่านกลางเมืองอุบลราชธานีกั้นระหว่าง อ.เมืองและ อ.วารินชำราบ ปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วไหลเอ่อท่วมชุมชนริมน้ำมูลโดนเฉพาะในพื้นที่ เทศบาลเมืองวารินชำราบ กว่า 10 ชุมชนเมือง ที่อพยพมาอยู่จุดอพยพข้างสหกรณ์วารินชำราบและสำนักงานที่ดิน อ.วารินชำราบ แต่อยู่ได้เพียงไม่กี่วัน ต้องรีบเก็บข้าวของอีกครั้ง เพราะน้ำไหลเอ่อมาท่วมจุดอพยพอีกครั้ง สร้างความโกลาหล และความลำบากของผู้ประสบภัยที่ต้องรื้อถอนเพิงพัก ไปยังจุดอพยพแห่งใหม่ที่สูงขึ้น ซึ่งเทศบาลเมืองวารินชำราบ ได้จัดพื้นที่ปิดถนนพิทักษ์สันติราษฎร์ ข้างสำนักงานเทศบาลเมืองวารินชำราบ ให้เป็นจุดอพยพชั่วคราวนายกิตติศักดิ์ ศรีมนตรี อายุ 26 ปี ชาวชุมชนหาดสวนสุข เทศบาลเมืองวารินชำราบ เผยว่าตอนนี้น้ำจากแม่น้ำมูลไหลเอ่อท่วมบ้านของตนจนมิดหลังคาแล้ว โดยตนอพยพมาอาศัยอยู่บริเวณข้างสหกรณ์วารินชำราบได้เพียง 3 วัน ต้องรื้อเพิงพักอพยพอีกครั้งไปอยู่ข้างสำนักงานเทศบาลวารินชำราบ ปีนี้ถือว่าหนักมาก ตนยังตั้งรับไม่ทันเพราะก่อนหน้านี้ไม่กี่สัปดาห์ยังแล้งอยู่เลย มาตอนนี้น้ำท่วมบ้านมิดหลังคาแล้ว การงานก็ไม่ได้ทำขาดรายได้ ต้องมาคอยอพยพหนีน้ำถึง 2 ครั้ง แต่ยังไงก็ต้องสู้ และขอให้น้ำผ่านพ้นไปโดยเร็วขณะที่ตั้งแต่เชิงสะพานข้ามแม่น้ำมูลทั้งสะพานเสรีประชาธิปไตยและสะพาน 200 รัตนโกสินทร์เช้านี้ (9 กย. ) การจราจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก น้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นผิวถนนจากฝั่งละ 2 เลน เหลือเพียง 1 เลน นอกจากนี้ร้านค้าวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ของจังหวัดอุบลราชธานีอย่างดูโฮมหรืออุบลวัสดุ น้ำเอ่อท่วมทางเข้าแล้ว เช่นเดียวกับโรงแรมอุบลบุรีรีสอร์ทและ มูลนิธิธรรมสถาน ก็ถูกน้ำท่วมแล้วบางช่วงสูงกว่า 1 เมตร

สถานการณ์น้ำแม่น้ำมูลในพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับมวลน้ำจากภาคอีสานตอนบน เริ่มเข้าขั้นวิกฤติแล้ว โดยระดับน้ำในวันนี้อยู่ที่ 10.10 เมตร เพิ่มขึ้น จากเมื่อวาน สูงล้นตลิ่ง ประมาณ 3 เมตร ส่งผลกระทบให้ ประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำมูล ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ต้องเร่งอพยพทรัพย์สิน หนีน้ำท่วม ขึ้นมาอยู่ในจุดอพยพชั่วคราว ที่ ทางเทศบาลจัดเตรียมไว้ให้

เบื้องต้น มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน จำนวน 17 ชุมชน 582 ครัวเรือน 2,618 คน ทั้งนี้ เทศบาลนครอุบลราชธานี ได้จัดตั้งจุดอพยพชั่วคราว จำนวน 13 จุด เพื่ออำนวยความสะดวกด้านเครื่องอุปโภค บริโภค

ด้าน น.ส.จริยา รักษ์วงษ์ อายุ 55 ปี ชาวบ้านในชุมชนวัดบูรพา 2 เปิดเผยว่า ระดับน้ำมูลได้สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ต้องอพยพทรัพย์สินขึ้นมาอยู่จุดอพยพแล้ว 3 วัน ตอนนี้น้ำเกือบท่วมชั้น 2 ของบ้านแล้ว ตนรู้สึกหวาดกลัวเป็นอย่างมาก เพราะเหตุการณ์นี้ คล้ายกับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ในปี 2545 ตนได้แต่ภาวนาให้น้ำลดลงทุกวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในปี 2545 ได้เกิดเหตุการณ์การณ์น้ำท่วมใหญ่ ของจังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำ อยู่ที่ 10.78 เมตร แสดงว่าอีกแค่ 73 เซนติเมตร ระดับน้ำจะท่วมหนัก เท่ากับปี 2545 และถือเป็นภันน้ำท่วมครั้งใหญ่ ที่สร้างความเสียหายอย่างมหาศาล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS