Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เดินหน้าหาคน “ฆ่าบิลลี่”

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.ย. 62 เวลา 18:59:05 น.

จำนวนผู้ชม : 1,979

เครือข่ายชาวกระเหรี่ยงเข้ามอบช่อดอกไม้ และยื่นหนังสือต่อ พันตำรวจโทกรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสิบสวนคดีพิเศษ เพื่อขอบคุณและเป็นกำลังใจ ที่สามารถติดตามค้นหาจนพบหลักฐานว่าบิลลี่ถูกอุ้มฆ่านายเกรียงไกร ชีช่วง กรรมการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงและชาวเล เปิดเผยว่า 5 ปีที่ผ่านมา ทางญาติของบิลลี่ และเครือข่ายชาวกะเหรี่ยงก็ได้รู้ความจริง จึงขอขอบคุณที่กรมสอบสวนคดีพิเศษติดตามจนทราบว่าบิลลี่ถูกอุ้มฆ่า จึงมายื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องใน 4 ประเด็นคือ
1.ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษเร่งรัดสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้

2.ให้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการชดเชยเยียวยาความเสียหายให้กับครอบครัวของบิลลี่อย่างเป็นธรรม
3.อยากให้ช่วยผลักดันให้รัฐบาลพิจารณาเร่งรัดเข้าเป็นภาคีและให้สัตยาบันอนุสัญญาระหว่งประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลจากการหายสาบสูญโดยถูกบังคับ ซึ่งรัฐบาลไทยยังไม่ได้เข้าเป็นภาคี จึงไม่มีสภาพบังคับ เพื้อให้ประเทศไทยมีมาตรการเป็นไปตามหลักสกลของสหประชาชาติ ว่าด้วยการปกป้องคุ้มครองตวามปอดภัยนักปกป้องสิทธิมนุษยชน
4.ช่วยผลักดันให้รัฐบาลไทยเร่งรัดออกกฎหมายใหม่หรือแก้ไขกฎหมาย เพื่อป่องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่รัใช่อำนาจทางกฎหมายโดยมิชอบ เพื่อเป็นหลักประกันว่าประชาชนจะไม่ถูกกระทำโดยผู้ใช้อำนาจรัฐ

นายเกรียงไกรยังมั่นใจว่า ผู้ก่อเหตุเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ จึงฝากบอกไปยังผู้ก่อเหตุ ให้ออกมายืดอกรับความจริง และรับสารภาพ แม้จะเป็นไปไม่ได้ก็ตาม พร้อมกับอยากให้สังคมเข้าใจ และมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา คนอยู่กับป่า เพราะเป็นวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์ ไม่ได้เป็นผู้บุกรุกป่า ตามที่เจ้าหน้าที่พยายามใส่ร้ายแต่อย่างใด

ด้านพันตำรวจโทกรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวน โดย พันตำรวจโทเชน กาญจนาปัจจ์ ผู้อำนวยการกองปฎิบัติการคดีพิเศษภาค และทีมงาน ลงพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เพื่อสอบพยานที่เป็นชาวบ้าน และกลุ่มญาติของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ หนุ่มกะเหรี่ยงนักเคลื่อนไหวเรียกร้องต่อสู้เรื่องที่ทำกินในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อติดตามคดี หลังจากพบหลักฐานว่าบิลลี่ถูกฆ่าเผายัดถังในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

จากคดีคนหายกลายเป็นคดีฆาตกรรม จึงต้องเร่งทำคดีโดยการหาหลักฐานในพื้นที่ โดยเฉพาะการติดตามรถจักรยานยนต์ของบิลลี่ที่หายไปพร้อมกับเจ้าตัว ซึ่งได้ทำควบคู่กับการค้นหาศพของบิลลี่ เพราะถือเป็นหลักฐานสำคัญทางคดี แต่มาเจอชิ้นส่วนกระดูกของบิลลี่ก่อน ซึ่งวันนี้จะมีการสอบปากคำชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อเป็นเบาะแสในการค้นหาหลักฐานต่างๆ โดยเชื่อว่าชาวบ้านในพื้นที่จะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ส่วนการสอบปากคำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ยังไม่ได้ดำเนินการ ต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อน โดยยืนยันว่ามีกลุ่มผู้ต้องสงสัยแล้ว แต่ยังไม่ถึงเวลาที่จะเปิดเผย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS