Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อัศวัน"เอาเกียรติเป็นประกัน ไม่มีทุจริตเตาเผาขยะ กทม.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ก.ค. 62 เวลา 16:05:26 น.

จำนวนผู้ชม : 675


กรณีที่ 2 รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คือ นายจักรพันธุ์ ผิวงาม และนายนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ ลาออก และมีกระแสข่าวว่า อาจเป็นเพราะถูกกดดันให้ลงนามในสัญญาโครงการเตาเผาขยะที่หนองแขมและอ่อนนุช มูลค่ากว่า 13,000 ล้านบาท ซึ่งกำลังถูกตรวจสอบ วันนี้ (24 ก.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะได้ออกมาแถลงปฏิเสธพล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า การที่ทั้งสองคนลาออกเป็นเพราะมีปัญหาเรื่องสุขภาพและต้องการพักผ่อน โดยเฉพาะนายจักรพันธุ์ ซึ่งเคยพูดคุยว่าต้องการลาออกตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ทั้งนี้ยอมรับว่าเสีบดายที่นายจักรพันธุ์ลาออกเนื่องจากนายจักรพันธุ์มีความสามารถทำงานเก่ง พร้อมยืนยันว่าในทีมผู้บริหารไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน 


ส่วนรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใดจะเข้ามาดูแลในเรื่องนี้ต่อ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีได้ระบุ ต้องรอให้มีการแบ่งงานกันอีกครั้ง
พล.ต.อ.อัศวิน ยังได้ชี้แจงด้วยว่าสำหรับจำนวนเงิน 13,000 ล้านบาท มีการดำเนินการในระยะเวลา 20 ไม่ได้จ่ายให้เอกชนภายในครั้งเดียว อีกทั้งขณะนี้ยังไม่ได้มีการเคาะว่าเอกชนทั้ง 8 รายที่ผ่านหลักเกณฑ์รายใดจะเป็นผู้ชนะ และการในประกวดราคาครั้งนี้ไม่มีการล็อกสเปกอย่างแน่นอน โดยได้ดำเนินการตามระเบียบของกรมบัญชีกลาง อีกทั้งได้ผ่านการตรวจสอบจากป.ป.ช. และศาลปกครองกลาง และหากหน่วยงานอื่นจะเข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติมก็สามารถทำได้จึงขอยืนยันว่าจะเดินหน้าดำเนินโครงการนี้ต่อ หากผิดก็ว่าไปตามผิด หรือติดคุกกันไป 
แต่ตนเองขอใช้เกียรติเป็นประกันว่าโครงการนี้โปร่งใสไม่มีการทุจริตอย่างแน่นอน และตนเองจะไม่เอาชื่อเสียงที่สั่งสมทั้งหมดมาทิ้งกับเรื่องนี้แน่นอน


นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานครเปิดเผยรายละเอียดถึงการเปิดประมูลโครงการเตาเผาขยะอ่อนนุชและหนองแขม ว่าเป็นไปตามกฎหมายในการมอบหมายงานให้เอกชนดำเนินงานแทน ซึ่งคือการให้เอกชนลงทุนจำนวน 3,000 ล้านบาท ในการติดตั้งเครื่องจักรและดำเนินการทั้งหมด แต่ไม่ใช่ลักษณะของการทำงานแทน ซึ่งเมื่อการดำเนินการเสร็จสิ้นและครบสัญญาทรัพย์สินนี้ก็จะตกเป็นของกรุงเทพฯ 


การเปิดการประมูลมีเพียงบริษัทเอกชนเพียง 8 รายที่เข้าเงื่อนไขไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ใครรายใดรายหนึ่ง โดยลักษณะของการดำเนินโครงการเรียกว่าวิธีการ BOT หรือ Build Operate and Transfer คือเอกชนได้รับสิทธิ ตามสัญญาสัมปทานจากรัฐบาลในการลงทุนก่อสร้างและ ดำเนินงาน เพื่อหาผลตอบแทนภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งในระหว่างการดำเนินงานดังกล่าวกรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์นั้น จะเป็นของภาคเอกชน แต่หลังจากการสิ้นสุดอายุสัมปทาน กรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์ที่ลงทุนจะถูกโอนให้แก่รัฐบาลเพื่อเป็น การตอบแทน. 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS