Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนะ ญาติและเหยื่อ “คดีแพรวา” ร้อง ยธ.ดำเนินการบังคับคดี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.ค. 62 เวลา 16:21:08 น.

จำนวนผู้ชม : 869

แนะ ญาติและเหยื่อ “คดีแพรวา” ร้อง ยธ. ดำเนินการบังคับคดี
แนะ ญาติและเหยื่อ “คดีแพรวา” ร้อง ยธ.ดำเนินการบังคับคดี


หลังปรากฏออกมาว่า จากคดีอุบัติเหตุบนทางด่วนโทลเวย์เมื่อ 9 ปีก่อน จนถึงขณะนี้ญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 9 คน รวมถึงผู้รอดชีวิตยังไม่มีใครได้รับเงินเยียวยาตามคำพิพากษาศาลแพ่ง


นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ทราบว่าคดีนี้มีการฟ้องร้องในชั้นศาลจบกระบวนการแล้ว โดยเฉพาะคดีแพ่งที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาสั่งให้ชดใช้เงินให้กับผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บประมาณ 26 ล้าน 8 แสนบาท ซึ่งศาลได้พิพากษาไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตามกฎหมายแล้วจำเลยต้องชดใช้เงินภายใน 30 วัน แต่หากเลยเวลาแล้วไม่ชดใช้เงินให้ ผู้เสียหายก็สามารถฟ้องร้องขอให้ศาลขอหมายบังคับคดี เพื่อจะได้มีอำนาจเข้าไปสืบทรัพย์ จากนั้นจึงนำเรื่องดังกล่าวไปยื่นต่อกรมบังคับคดี เพื่ออายัดทรัพย์สินต่างๆ ที่พบเข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์ หรือนำทรัพย์สินไปขายทอดตลาด ซึ่งกระบวนต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ทนายเข้าไปช่วยดำเนินการ


รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ขณะนี้ผู้เสียหายสามารถดำเนินการไปขอศาลแพ่งออกหมายบังคับคดีเพื่อทำการสืบทรัพย์ว่าจำเลยมีทรัพย์สินอะไรบ้างแล้วจึงไปยื่นให้เจ้าพนักงานบังคับคดี เพื่อเข้าสู่กระบวนการบังคับคดีด้วยการอายัดทรัพย์ และยึดทรัพย์ด้วยการแจ้งการยึดทรัพย์ไปยังลูกหนี้ และนำทรัพย์สินเข้าสู่กระบวนการขายทอดตลาด เพื่อนำทรัพย์ที่ได้ไปเฉลี่ยให้กับผู้เสียหาย แต่หากทรัพย์ที่ขายมีจำนวนไม่พอ หรือไม่มีทรัพย์ ผู้เสียหายก็ต้องนำคดีไปยื่นฟ้องศาลล้มละลายกลางได้ เนื่องจากมูลค่าทรัพย์มีมากกว่า 1 ล้านบาท จากนั้นศาลก็จะสั่งให้กรมบังคับคดีรายงานว่าจำเลยมีศักยภาพพอที่จะชดใช้ได้หรือไม่ ถ้าไม่มีเข้าข่ายมีหนี้สินล้นพ้นตัว ศาลก็จะมีคำพิพากษาให้เป็นบุคคลล้มละลาย ที่จะทำให้ไม่สามารถทำนิติกรรมสัญญา และธุรกรรมทางการเงินได้ มีผลบังคับคดีเป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่คำพิพากษาศาลแพ่งถึงที่สุด


“หากผู้เสียหายไม่สะดวก หรือมีปัญหาการจ้างทนาย ก็สามารถร้องขอให้กระทรวงยุติธรรมดำเนินการให้ได้” นายธวัชชัย กล่าวส่วนกรณีที่มีความเป็นห่วงเรื่องการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินเพื่อหวังไม่ให้ถูกยึดทรัพย์ไปนั้น นายธวัชชัย กล่าวว่า ตามกฎหมายไม่สามารถทำได้ และการชดใช้เงินให้กับโจทก์ในคดีนี้ ศาลได้ระบุไว้ชัดเจนว่าผู้ต้องชดใช้ค่าเสียหายนอกจากคนที่นำรถไปขับแล้ว เจ้าของรถ และพ่อแม่ของผู้ขับรถ ก็ต้องร่วมชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด ตามที่ศาลแพ่งระบุไว้ โดยคดีนี้มีกฎหมายระบุชัด มีผลบังคับคดีเป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่คำพิพากษาศาลแพ่งถึงที่สุด คือเมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน


ทั้งนี้ยืนยันว่าในระหว่างนี้ในทุกขั้นตอนการบังคับคดี ทั้ง 2 ฝ่ายยังสามารถไกล่เกลี่ยกันได้ และทางกระทรวงยุติธรรมพร้อมเป็นตัวกลางในการช่วยไกล่เกลี่ย ซึ่งเรื่องนี้เห็นว่าควรต้องคำนึงถึงการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนที่เหมาะสม กับความเสียหายที่เกิดขึ้นของครอบครัวผู้เสียชีวิตตลอด 9 ปี ที่ผ่านมาด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS