Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ย้อนรอย"คดีแพรวา"จาก 16 ปี ถึง 25 ปีบริบูรณ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.ค. 62 เวลา 13:01:04 น.

จำนวนผู้ชม : 10,846

ย้อนรอย
ย้อนรอย


ใครจะคิดว่าเรื่องราว “คดีแพรวา” คดีอุบัติเหตุที่เกิดจากการขับรถของ “เด็ก” คนหนึ่งที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์มีใบขับขี่ ที่เป็นอุบัติเหตุสะเทือนขวัญในสังคม ถึงวันนี้ “แพรวา” อายุ 25 ปีบริบูรณ์แล้ว แต่คดียังไม่สิ้นสุด หลัง “เหยื่อ” อุบัติเหตุครั้งนั้น ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรม


ย้อนกลับไป คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว คือ 27 ธันวาคม 2553 เวลาประมาณ 20:00 น. ได้เกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ฮอนด้าซีวิค ชนรถตู้โดยสาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า ช่วงหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ติดต่อกับสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ทำให้รถตู้เสียหลัก พุ่งชนกับเสาไฟฟ้าและขอบทาง ประตูรถตู้เปิดออก ผู้โดยสารที่อยู่ในรถถูกเหวี่ยงออกไปคนละทิศละทาง บางศพตกลงมาจากโทลล์เวย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 9 ศพ รวมทั้งผู้ขับรถตู้ และมีผู้บาดเจ็บ 6 ราย ซึ่งผู้ขับรถฮอนด้า คือนางสาว แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขณะนั้น อายุ 16 ปี 6 เดือน ปัจจุบัน เธอมีอายุ 25 ปีบริบูรณ์


จากกรณีดังกล่าว ในทางคดีมีการต่อสู้กันทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง ซึ่งทั้งสองคดีก็ถึงที่สุดแล้ว โดยจบที่ศาลฎีกาทั้งคู่ในส่วนของคดีอาญา นั้น ศาลชั้นต้นมีคำตัดสินเมื่อ  31 สิงหาคม 2555 ว่าจำเลยขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทรัพย์สินเสียหาย คำให้การในชั้นการพิจารณาเป็นประโยชน์จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกเป็นเวลา 2 ปี โดยให้รอลงอาญาเป็นเวลา 3 ปี สั่งคุมประพฤติจำเลยโดยให้มารายงานตัวทุก 3 เดือน พร้อมให้ทำงานบริการสังคมโดยการดูแลผู้ป่วยจากอุบัติเหตุเป็นเวลา 48 ชั่วโมง และห้ามจำเลยขับรถยนต์จนกว่าจะอายุครบ 25 ปีบริบูรณ์ ส่วนความผิดฐานใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ศาลพิพากษายกฟ้องเนื่องจากไม่สามารถนำสืบได้ว่าจำเลยใช้โทรศัพท์จริงหรือไม่


ต่อมาจำเลยยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์พิพากษาเมื่อ 22 เมษายน 2557 ยืนโทษจำคุก 2 ปี แต่ให้แก้ระยะเวลาการรอลงอาญาเป็น 4 ปี และให้คุมประพฤติเป็นเวลา 3 ปี ส่วนโทษอื่นให้คงตามศาลชั้นต้น ต่อมาจำเลยยื่นต่อสู้ในชั้นศาลฎีกา แต่ศาลฎีกามีคำสั่งเมื่อปี 2558 ไม่รับฎีกา คำพิพากษาของศาลอุทธรณ์จึงถือเป็นที่สุด


ในส่วนคดีแพ่ง ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2558 ให้จำเลยทั้งสี่ ได้แก่แพรวา บิดามารดาของแพรวา และเจ้าของรถที่แพรวานำมาขับ ชดใช้เงินกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวม 26,881,925 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันเกิดเหตุ คือ 27 ธันวาคม 2553


จำเลยยื่นอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์มีคำสั่งเมื่อ 19 เมษายน 2560 สั่งลดเงินชดเชยค่าเสียหายให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเหลือ 19 ล้านบาทเศษ โดยระบุว่าคนขับรถตู้ใช้ความเร็วสูง มีส่วนกระทำผิด แม้ไม่ได้ก่อผลโดยตรง


ต่อมามีการยื่นฎีกาอีก และศาลฎีกาเพิ่งมีคำตัดสินไปเมื่อ 8 พฤษภาคม 2562 โดยตัดสินยืนตามศาลชั้นต้น คือ ให้จำเลยทั้งสี่จ่ายเงินให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ 26.8 ล้านบาทเศษ


อย่างไรก็ตาม แม้ในทางคดีจะถือว่าสิ้นสุดไปแล้วทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง แต่เรื่องนี้ยังไม่จบ เนื่องจากทางจำเลยยังไม่ได้มีการจ่ายเงินให้กับฝ่ายผู้เสียหายแต่อย่างใด โดยล่าสุดเรื่องนี้กลับมาโด่งดังอีกครั้งหลังจากเหยื่อรายหนึ่งในอุบัติเหตุครั้งนี้ทนไม่ไหว ออกมาเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยบอกว่าตลอด 9 ปีกว่าที่ผ่านมาได้เจอแพรวาแค่ครั้งเดียว ส่วนค่าเสียหายนั้นทางฝ่ายจำเลยขอต่อรองมาตลอด แถมบอกว่าถ้าไม่ยอมก็ให้ไปฟ้องล้มละลายหรือยึดทรัพย์เอา และจนถึงล่าสุดหลังศาลตัดสินแล้วก็ยังคงไม่จ่าย


"เขาต่อราคาเรายังกะผักปลา ในคำร้องให้ศาลทุเลาบังคับคดี โดยทนายแพรวาบอกเป็นลายลักษณ์ว่า ยินดีชดใช้ถ้าคดีถึงสิ้นสุด โดยอ้างเรื่องชื่อเสียงวงศ์ตระกูลอ้างว่าเป็นทายาทบุคคลผู้มีชื่อเสียงและประกอบคุณงามความดีของประเทศนี้ เขาเขียนอย่างนี้จริงๆ เราเลยไม่โอเค ไม่ยอมรับเงินก้อนนั้น ถึงแม้ตอนแรกอยากจะรับเพราะเหนื่อยแล้ว และมันเป็นเงินที่ต่ำกว่าศาลให้ เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหาเลยตลอด 9 ปีที่ผ่านมา ผู้เสียหายทุกคนรู้สึกเหมือนกันหมด แต่เป็นเรื่องความใส่ใจต่างหากที่เราไม่รู้สึกเลย"ข้อความจากวรัญญู เกตุชู อดีตนิสิตคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เหยื่อผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้


ทำให้ “คดีแพรวา” กลับมาเป็นเรื่องร้อนอีกครั้ง.


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS