Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"เมืองคอน"ไข้เลือดออกระบาดหนักตายแล้ว 6 ราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.ค. 62 เวลา 14:47:28 น.

จำนวนผู้ชม : 7,500

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 13กค.2562 ที่ห้องประชุม สสจ.นครศรีธรรมราช นพ.จรัสพงศ์ สุขกรี นพ.สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงข่าวถึงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในขณะนี้ระบาดใน จ.นครศรีธรรมราช พบว่ามีการระบาดสูงมากที่สุดในภาคใต้โดยตัวเลขระหว่างวันที่ 1 ม.ค.- 8 ก.ค. 2562 จ.นครศรีธรรมราช มีผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกแล้วจำนวน 6 ราย ป่วยจำนวน 1,660 ราย มากเป็นอันดับ 1 ของภาคใต้ และอำเภอที่พบผู้ป่วยสูงสุดคือ อ.เมือง,อ.พรหมคีรี, อ.ลานสกา, อ.ฉวาง, อ.พิปูน, อ.เชียรใหญ่ฯ ตามลำดับ โดยพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเป็นเด็กนักเรียน อายุ 8-15 ปี เรียกได้ง่ายๆว่าโรคไข้เลือดออกเจอในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ แต่มั่นใจว่าทางสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชยังสามารถควบคุมได้ โดยจะประสานความร่วมมือกันกับทางนายอำเภอ อปท. ประชาชน ผู้ปกครอง ครู นักเรียน ที่จะต้องช่วยกันฝ่าวิกฤติไข้เลือดออกในช่วงนี้ไปให้ได้ โดยหากพบลูกหลานหรือคนในบ้านมีอาการป่วยไข้สูงติดต่อกัน 2-3 วัน ก็ให้รีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อให้สามารถรักษาให้หายทันท่วงทีต่อไป


สำหรับมาตรการการควบคุมโรคไข้เลือดออก เมื่อพบผู้ป่วยรายแรกๆ ของหมู่บ้าน ให้กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในรัศมี 100 เมตร จากบ้านผู้ป่วย หากยังคงพบผู้ป่วยต่อเนื่องให้เปิดศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) ดำเนินการร่วมกับท้องถิ่น ชุมชน การจัดระบบการให้คำปรึกษาและส่งต่อผู้ป่วย โดยให้ทุกจังหวัดประชุมทบทวนกรณีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเสียชีวิตทุกราย (Dead case conference) อบรมแนวทางการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกแก่แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ และให้ทุกเขตจัดให้มีทั้งกุมารแพทย์และอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา และ การสื่อสาร ให้ประสานทุกภาคส่วนร่วมรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในสถานที่ราชการ โรงเรียน วัด พร้อมรณรงค์ ให้ความรู้ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเสียชีวิต เน้นมาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค คือ เก็บบ้าน เก็บขยะ เก็บน้ำ ดำเนินการต่อเนื่องทุกสัปดาห์ รวมถึงสำรวจลูกน้ำยุงลายในกิจกรรม “1วัด 1 โรงพยาบาลด้วย


ขอให้ประชาชนสังเกตอาการของตนเอง หากมีอาการไข้สูง 2 วัน ไม่ดีขึ้น ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ปวดเมื่อย หน้าตาแดง อาจมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนังตามแขนขา ข้อพับ เป็นต้น ขอให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยเร็ว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS