Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งหาข้อเท็จจริง สื่อต่างชาติปูดข่าวสามีภรรยากินผัดไทยติดเชื้อปรสิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ก.ค. 62 เวลา 11:38:54 น.

จำนวนผู้ชม : 644

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพยาธิ มหาวิทยาลัยมหิดล ชี้เป็นไปไม่ได้ในผัดไทยจะมีเชื้อปรสิตไดแอน อะมีบา ฟราจิลิส ตามที่สามีภรรยาชาวออสเตรเลียอ้างติดเชื้อจนป่วยขณะท่องเที่ยวไทย ขณะที่สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมคุมเข้มร้านอาหารให้สะอาดปลอดภัย 

จากที่นายกรัฐมนตรีสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีสื่อต่างชาติรายงานข่าว สามีภรรยาชาวออสเตรเลีย พร้อมลูกอีก 2 คน เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย เมื่อ 2 ปีก่อน และหลังกลับที่เมืองเพิร์ธ ล้ม ป่วยนานกว่า 2 ปี โดยแพทย์ ระบุสาเหตุว่าได้รับเชื้อปรสิต ไดแอน อะมีบา ฟราจิลิส  (Dientamoeba Fragilis) และทั้งคู่อ้างว่าเชื้อมาจากการรับประทานผัดไทย 

เรื่องนี้นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า กำลังสืบสวนหาข้อเท็จจริง โดยกรมควบคุมโรคและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต จะประสานข้อมูลกับทุกโรงพยาบาลในจังหวัด ค้นหาข้อมูลย้อนหลัง ว่ามีผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้หรือไม่ พร้อมประสานกับทางประเทศออสเตรเลีย เพื่อสอบถามข้อมูลทั้ง 2 ฝ่าย

เบื้องต้นได้ สั่งทุกหน่วยงานคุมเข้ม ตรวจสอบเรื่องสุขาภิบาลด้านอาหารแต่ละร้านอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันปัญหาเกิดขึ้นซ้ำรอยอีก พร้อมเชื่อว่า การติดเชื้อปรสิตไม่น่าจะเกิดจากการกินผัดไทย เนื่องการปรุงผัดไทยต้องใช้ความร้อนสูง ซึ่งเชื้อนี้ไม่สามารถทนต่อความร้อนได้ 

สอดคล้องกับ รศ.ดร.องอาจ มหิทธิกร หัวหน้าภาควิชา พยาธิ โปรโตซัว คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่าโดยปกติแล้วอาหารผัดไทหากมีเชื้อปรสิตไดแอน อะมีบา ฟราจิลิส เมื่อเจอความร้อน 60 องศาฯ นาน 1-2 นาที ก็ตายแล้ว ซึ่งหากติดเชื้อจะอยู่ในร่างกายได้ 2-3 วัน หากมีภูมิคุ้มกัน 2 วันถึงจะแสดงอาการ ซึ่งปกติจะไม่รุนแรงเป็นนานถึง 1 เดือนตามข่าวที่นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียเป็น จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนทานยาฆ่าเชื้อก็หายแล้ว

รศ.ดร.องอาจ บอกอีกว่า เชื้อปรสิตชนิดนี้ส่วนใหญ่จะติดเชื้อบริเวณลำไส้ ปนเปื้อนในอุจจาระ ซึ่งอาจอยู่ในน้ำ ผักข้างเคียงของผัดไทยก็เป็นได้ แต่ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า กินจากไหน เพราะเชื้อนี้พบได้ทั่วโลก มาจากขี้หมู และหนู 

ด้านนายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวยอมรับว่า ข่าวที่ออกมาส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยอย่างแน่นอน สิ่งที่ควรเร่งดำเนินการคือ ดูแลสุขอนามัยที่ดี ทั้งคนขายและสถานที่จำหน่าย ต้องกำจัด หนู แมลงสาบ พร้อมบังคับใช้กฏหมายอย่างจริงจัง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS