Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สธ.สั่งสอบปม รพ.ปล่อยผู้ป่วยรอนานจนเสียชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ก.ค. 62 เวลา 10:58:35 น.

จำนวนผู้ชม : 1,379

กรณีลูกสาวโพสต์โวยพ่อนั่งวีลแชร์รอตรวจที่โรงพยาบาลเบตง แต่ถูกให้รอตามคิว 3 คิว แถมยังโดนแซงอีก 1 คิว จนพ่อความดันตก หัวใจหยุดเต้น ปั๊มหัวใจไม่ขึ้น สุดท้ายเสียชีวิต ลูกสาวติดใจโรงพยาบาลแจง ยันความดัน 38 เป็นของพ่อ ไม่ใช่คนไข้ก่อนหน้า

นางสาวจิรัชญา รังสฤษฏิ์วีระโชติ อายุ 41 ปี ผู้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้พาพ่ออายุ 72 ปี ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเบตง จังหวัดยะลา เนื่องจากพ่อเป็นโรคชิคุนกุนยา เจ็บข้อเดินไม่ได้ พอถึงจุดคัดกรองก็นั่งรอคิวตรวจอยู่หน้าห้องฉุกเฉินเป็นเวลานาน แถมยังถูกแซงคิวอีก ซึ่งจากที่วัดความดันพบว่า ความดันต่ำอยู่ที่ 38 แต่เจ้าหน้าที่คัดกรองบอกว่า อาการไม่หนัก และความดันปกติ ตอนนั้นพ่อนั่งก้มหน้า เหงื่อออกจนเสื้อเปียกไปหมด ก่อนอาการจะกำเริบหนัก และหมดสติไป ปั๊มหัวใจ 40 นาทีไม่ฟื้น กระทั่งเสียชีวิต 

ต่อมาทาง แพทย์หญิงปัทมพันธ์ อนันตาพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง ได้ออกมาชี้แจงว่าได้มีการเรียกประชุมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ พร้อมทั้งตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ กล้องวงจรปิดเพื่อหาสาเหตุ กรณีที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่จุดคัดกรองได้ตรวจวัดความดันของผู้ป่วยที่เสียชีวิต ซึ่งความดันขณะนั้นอยู่ที่ 144/80 ถือว่าปกติ จึงจัดเป็นผู้ป่วยในโซนสีเขียว จึงได้ให้นั่งคอยตามคิว ส่วนที่ว่ามีการแซงคิว เนื่องจากมีผู้ป่วยอีกคนที่มาทีหลัง ตรวจวัดความดันอยู่ที่ 75/38 ซึ่งถือว่ามีอาการหนักกว่า เป็นผู้ป่วยในโซนสีชมพู คือ เจ็บป่วยรุนแรง เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวเข้าห้องฉุกเฉินก่อน 

ส่วนที่มีภาพถ่ายว่าผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีความดันระดับต่ำ อยู่ที่ 75/38 ก็ได้ตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็น ค่าการวัดความดันของผู้ป่วยที่เจ้าหน้าที่ได้นำเข้าห้องฉุกเฉินไปก่อนหน้านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้กดรีเซตเครื่อง 

ล่าสุดนางสาวจิรัชญา พูดถึงกรณีนี้ โดยติดใจการแถลงของ ผอ.โรงพยาบาล ที่ระบุว่าค่าความดัน 38 เป็นของคนไข้ที่แซงคิว ซึ่งเมื่อคืนนี้ ผอ.ได้มาที่งานศพของพ่อ ตนก็ได้สอบถามเรื่องนี้กับ ผอ. มีการชี้แจงว่าเป็นเพราะเครื่องวัดความดันมีปัญหา ตนจึงแนะนำไปว่าให้เอาเครื่องไปทิ้งได้เลย แต่ยืนยันว่าตนเองอยู่ในเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่วัดความดันพ่อ ยืนยันว่าความดันอยู่ที่ 38 จริง ซึ่งในส่วนของการร้องเรียนจะขอหารือกับครอบครัวอีกครั้ง โดยขอให้เสร็จงานศพของพ่อเสร็จสิ้นก่อน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS