Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.ต่างประเทศ เร่งสอบผัวเมียออสซี่กิน"ผัดไทย"รับเชื้อปรสิตป่วยนาน 2 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.ค. 62 เวลา 11:46:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,153

กรณีสื่อต่างชาติรายงานข่าว สองสามีภรรยาชาวออสเตรเลีย เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย แล้วล้มป่วยนานกว่า 2 ปี ซึ่งสาเหตุมีการระบุว่าได้รับเชื้อปรสิตมาจากการทานผัดไทย ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

เว็บไซต์ข่าว thethaiger รายงานเมื่อ 8 กรกฎาคม ว่านางสเตซีย์ บาร์นส์ และ ไรอัน พริกก์ จากเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย เดินทางไปเที่ยววันหยุดที่ประเทศไทยในปี 2560 พร้อมกับลูก ๆ 2 คน แต่เมื่อเดินทางกลับถึงเมืองเพิร์ธ ทั้งคู่ก็เริ่มรู้สึกไม่สบาย, หมดเรี่ยวแรงจนลุกจากเตียงหลังตื่นนอนยังลำบาก

สเตซีย์เผยว่า ทุกวันพวกเธอต้องดิ้นรนอย่างหนักตั้งแต่เช้า เธอจำอะไรไม่ได้นึกอะไรก็ไม่ออก และมีอาการเบลอตลอดเวลาแพทย์ในออสเตรเลียพยายามหาสาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา ซึ่งหลังจากสเตซีย์กับสามีเดินทางไปหาแพทย์และรับการตรวจหลายต่อหลายครั้ง แพทย์ก็พบว่าพวกเขาได้รับปรสิต 'ไดแอน อะมีบา ฟราจิลิส' (Dientamoeba Fragilis) ปรสิตเซลล์เดียวตัวอันตรายที่พบได้ในลำไส้ของมนุษย์, หมู และกอริลลา

โดยปรสิตตัวนี้สามารถทำให้ลำไส้และระบบทางเดินอาหารมีปัญหา เป็นสาเหตุสำคัญที่ให้เกิดอาการท้องเสีย, อ่อนล้า และทำให้เด็กเจริญเติบโตได้ไม่ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่น เบื่ออาหาร, คลื่นไส้อาเจียน ในรายที่เป็นหนักก็อาจเกิดอาการอ่อนล้าเรื้อรังได้

สามีภรรยาคู่นี้เข้ารับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะเป็นเวลา 4 สัปดาห์จนหายดี หลังจากเข้ารับการตรวจมานานเกือบ 2 ปี โดยสเตซีย์ระบุว่า อาการป่วยทำให้พวกเธอกลายเป็นคนไร้ความสามารถและไม่สามารถทำงานได้ ทั้งนี้ทั้งคู่ได้รับปรสิตดังกล่าวมาหลังจากกินผัดไทยที่ศูนย์อาหารแห่งหนึ่งในประเทศไทย แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า ปรสิตมาจากอาหารยอดนิยมของไทยชนิดนี้จริงหรือไม่

ขณะที่นายดอน ปรมัติถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เบื้องต้นจะขอตรวจสอบก่อนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพราะไม่เคยทราบเรื่อง หรือเคยได้รับรายงานจากสถานทูตแต่อย่างใด และขออย่าเพิ่งสรุปว่าสาเหตุการป่วยมาจากการทานผัดไทย ส่วนการพิสูจน์ว่านักท่องเที่ยวป่วยได้อย่างไรนั้น หรือสาเหตุมาจากอะไรนั้นก็เป็นเรื่องทางการแพทย์ อย่างไรก็ตามมองว่าผัดไทยถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มีคนทานเป็นล้านๆ คน ข่าวดังกล่าวอาจทำให้ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย ทำให้ผัดไทยของเราเสียหาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS