Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งขยายผลจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.ค. 62 เวลา 08:38:27 น.

จำนวนผู้ชม : 285

ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวและป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งขยายผลปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ หลังพบ 6 เดือนที่ผ่านมามีต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ กว่า 1,400 ราย จับกุมผู้ต้องหาได้ 181 คน

ชุดปฏิบัติการสืบสวน 3 ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ศพดส.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำชาวเมียนมา ที่ถูกจับกุมและช่วยเหลือได้ล่าสุด จำนวน 41 คน จากพื้นที่ป่า หมู่ที่ 4 ตำบล ท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 6 กรฏาคม ซึ่งเป็น ชาวเมียนมา ที่เป็นพม่ามุสลิม 19 คน และชาวโรฮิงญา จำนวน 22 คน เป็นเด็กอายุ 4 ปี จำนวน 1 คน จึงต้องนำมาทำการคัดแยกเหยื่อที่อาจเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์

ซึ่งตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2561 หลังจาก ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว เเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ศพดส. ตั้งขึ้น โดยมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศูนย์ ศพดส. ได้ดำเนินการช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์ได้กว่า 1,400 ราย เป็นผู้ต้องหา กับผู้ดำเนินการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวได้แล้ว 181 คน ซึ่งเป็นขบวนการค้ามนุย์ ข้ามชาติที่เกี่ยวข้องกับประเทศเพื่อนบ้านตั้งแต่ภาคเหนือขอถึงภาคใต้ของไทย เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา หลากหลายชาติพันธ์ ทั้ง พม่า กะเหรี่ยง ไทใหญ่ ชิน ปะโอ ยะไข่ และชาวโรฮิงญา ทั้งจากในรัฐยะไข่ และจากค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศบังคลาเทศ ได้เริ่มอพยพเข้ามาผ่านประเทศไทย เพื่อไปเป็นแรงงานทั้งที่ไทยและมาเลเซีย ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้จำนวนมากในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา และเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ให้จริงจังกับการปราบปรามการค้ามนุษย์ จึงตั้ง ศพดส.ตร.ขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์กลางในการบูรณการณ์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ ทหาร ปกครอง พม.และสาธารณาสุข ในการปราบปรามและการช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์

สำหรับชาวเมียนมาชุดล่าสุด 41 คนที่ช่วยเหลือมาได้จากกลางป่าจังหวัดสงขลา เป็นการสนธิกำลังระกว่างตำรวจ สภ.บางกล่ำ ตม.6 ชุดสืบสวนภูธร ภาค 9 ปคม.และ ทหาร มทบ.42 พบนายหน้านำแรงงานต่างด้าว มาซ่อนตัวไว้ เพื่อรอรถมารับไปยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ทั้งอาหารและการตรวจสุขภาพ ที่ทุกคนอยู่ในสภาพที่อิดโรย เนื่องจากเดินทางมาจากชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นเวลา 7 วันแล้ว

ขณะที่ก่อนหน้านี้ชุดปฏิบัติการ ศพดส.ตร.ได้ให้การช่วยเหลือเหยื่อเเรงงานต่างด้าวโดนขังไว้ในโกดังร้าง ในพื้นที่ปาดังเบซาร์ ซึ่งมีการปิดประตุกักขังเหยื่อ 20 คน เป็น เด็กเล็ก 4 คน อายุน้อยสุดเพียง 1 ปี 3 เดือน ถูกกักขังไว้นานกว่า 5 วัน โดยไม่ได้กินข้าวได้ กินเเค่น้ำที่ใหลมาทางหลังคาตอนฝนตก ประทังชีวิต จึงได้ให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และหลังจากนั้นมีการตรวจค้นพบแรงงานต่างด้าว 18 คน ถูกนายหน้านำมาซ่อนตัวไว้ใน ป่าหลังค่ายท่านมุก ต.เขามีเกียรติอ.สะเดา จ .สงขลา ทั้งหมดถูกนายหน้าทิ้งไว้กลางป่าโดยต้องอดอาหาร ต้องกินหยวกกล้วยประทังชีวิต

โดยก่อนหน้านี้ตั้งแต่วันที่ 29 มิถึงนายน ถึงวันที่ 7 กรกฏาคม มีการช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์ได้มากถุว 186 คน ในเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ทั้งในพื้นที่ สภ.ปาดังเบซาร์ สภ.สะเดา สภ.สุไหงโกลก สะท้อนถึงขบวนการค้ามนุษย์ที่กำลังกลับมารุนแรงมากขึ้น

พลตำรวจเอก สุชาติ ธีรสวัสดิ์ ผู้อำนวยการ ศพดส. ตร.ยอมรับว่า สถานการณ์การอพยพที่รุนแรงขึ้นมาจากหลายปัจจัย แต่การจับกุมอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง และการช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์ตามหลักมนุษยธรรม ซึ่งกำลังมีการขบายผลกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS