Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-กระแสละครกาสะลอง ส่งผลให้ผ้าไทยพื้นเมืองได้รับความนิยม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ก.ค. 62 เวลา 14:10:23 น.

จำนวนผู้ชม : 385

พูดถึงกระแสละครกลิ่นกาสะลองของทางช่อง 3 ขณะนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่คึกคัก รวมไปถึงชุดผ้าไทยพื้นเมือง ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

จากกระแสละครกลิ่นกาสะลอง ที่มีเรื่องราว ๆ ต่าง ๆ เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งที่ย้อนไปในช่วงอดีต และปัจจุบัน ส่งผลให้การท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่คึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะชุดผ้าพื้นเมือง พบว่าตามร้านค้าต่าง ๆ ที่นำชุดผ้าพื้นเมือง และเสื้อผ้าย้อนยุคมาวางจำหน่าย ได้รับความนิยมจากประชาชนและนักท่องเที่ยว พากันซื้อไปสวมใส่กันจำนวนมาก โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 200 บาท ไปจนถึง 1,000 บาท

โดยนักท่องเที่ยงส่วนใหญ่นิยมซื้อไปสวมใส่ ไปเข้าวัดทำบุญ และท่องเที่ยว ถ่ายรูป ตามสถานที่สำคัญ ช่วยให้เป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ผ้าไทยพื้นถิ่น และสืบสานความเป็นล้านนาอีกด้วย

อีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยว ชมความสวยงามของศิลปะล้านนา ที่พระวิหารหอคำหลวง วิหารไม้สักทองเก่าแก่ อายุกว่า 200 ปี ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมโบราณล้านนาอันทรงคุณค่า เดิมทีเคยเป็นท้องพระโรง และที่ประทับพระเจ้ามโหตรประเทศ เจ้าหลวงองค์ที่ 5 ของเมืองเชียงใหม่ ตรงกับสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นต่อมาเจ้าหลวงนครเชียงใหม่ องค์ที่ 7 ได้รื้อจากที่ตั้งพระราชวังเดิม ย่านถนนเวียงแก้ว กลางเมืองเชียงใหม่ มาสร้างเป็นพระวิหารหอคำหลวง วัดพันเตา จนถึงปัจจุบัน ขณะนี้ทีสภาพทรุดโทรม  เสาไม้สักโครงสร้างถูกปลวกกัดกินจนเป็นโพรงด้านใน ปั้นลมหลังคานาคสามเศียร ถูกแมลงกัดกินได้รับความเสียหาย ส่วนพระพุทธรูปพระเจ้าปันเต้า องค์พระประธาน ขนาดหน้าตัก 2 เมตร สูง 4 เมตร พระพักตร์มีรอยแตกร้าว

ล่าสุดได้ประกาศปิดให้เข้าชม เพื่อทำการบูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่ หลังทางวัดได้ งบประมาณ จากกรมศิลปากรจำนวน 2.8 ล้านบาทเศษ ในการบูรณซ่อมแซมโครงสร้างและหลังคาพระวิหาร อย่างไรก็ตามทางวัดยังขาดงบประมาณ ในการบูรณซ่อมแซมในส่วนอื่น ทั้ง องค์ประธาน เพดาน ฐานซุกชี และ ผนังด้านหลังองค์พระประธาน หากประชาชนมีจิตศรัทธาในการร่วมบูรณะ สามารถบริจาคเงินได้ที่หมายเลขบัญชี ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี วัดพันเตา เลขที่ 540-0-317-723 ตามกำลังศรัทธา เพื่อบูรณะโบราณสถาน สมบัติของแผ่นดิน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS