Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทหารพรานจับมอดไม้ลักลอบตัดไม้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ก.ค. 62 เวลา 14:43:01 น.

จำนวนผู้ชม : 1,169

สถานการณ์ลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในประเทศไทย ยังคงน่าเป็นห่วง แม้ว่าเจ้าหน้าที่กวดขันป้องปรามและมีการจับกุมและยึดของกลาง ก็ยังมีการลักลอบตัดไม้ อย่างที่จังหวัดน่านทหารพราน เดินเท้าเข้าไปตรวจจับมอดไม้ ลักลอบตัดไม้ในเขตป่าอุทยานแห่งชาติ ได้ของกลางไม้แปรรูป มูลค่าหลายแสนบาท

ทหารพราน 3201 ออกลาดตระเวน พื้นที่ป่าบ้านปางแก ตำบลทุ่งช้าง อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน เขตป่าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เพื่อป้องปราม และป้องกันกลุ่มตัดไม้ทำลายป่า เข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ ก่อนจะพบไม้ต้องสงสัย โดยมีกิ่งไม้ทับถม เพื่ออำพราง จึงประสานกับชุดปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ผาแดง เพื่อร่วมกันตรวจสอบ พบเป็นไม้จำปาแปรรูป จำนวน 200 แผ่น อยู่บริเวณลำห้วยผาผึ้ง ซุกซ่อนไว้ในป่าไว้เพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ แต่ไม่พบผู้กระทำผิด คาดกลุ่มมอดไม้ได้ตัดทิ้งไว้และรอเวลาเพื่อขนย้าย แต่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนมาพบก่อน จึงตรวจยึดส่งให้ตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

พร้อมกันนี้ทางทหารพราน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จะเพิ่มมาตรการลาดตระเวนให้ถี่ขึ้น รวมถึงด้านการข่าว เพื่อสืบหาผู้กระทำผิด เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มตัดไม้ทำลายป่า สามารถเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ได้อีก พร้อมประสานชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาในการดูแลรักษาต่อไป


เจ้าหน้าที่หน่วยฯ ถ้ำน้ำทิพย์ ออกลาดตระเวน บริเวณลำห้วยอัสเมาะ พบชาย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ต้องสงสัย มุ่งหน้าจะเข้าไปในป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม จึงได้ส่งสัญญานให้หยุดเพื่อตรวจสอบ เมื่อผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ได้หยุดรถแล้ววิ่งหลบหนีไปได้ สามารถควบคุมตัวได้ 1 คน คือ นายอาทิตย์ ลีเลิศ อายุ 25 ปี ชาวบ้านตำบลสีวิเชียร อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ส่วนอีกคนวิ่งหลบหนีไปคือนายคิด หลังตรวจสอบพบ มีขวาน 1 เล่ม เลื่อยคันธนู 1 คัน อุปกรณ์เสพยาบ้า และเสื้อเจ้าหน้าที่ลายพราง 1 ตัว ไม่ปักชื่อ อาร์มโลโก้ กรมอุทยานฯ สังกัดสำนักอุทยานแห่งชาติ โดยนายอาทิตย์ บอกว่าได้เข้าไปทำไม้เป็นประจำ ประมาณอาทิตย์ละครั้ง ได้ค่าจ้าง ประมาณ 3,000 บาทต่อครั้ง โดยมีผู้ร่วมขบวนการประมาณ 4-5 คน และอ้างว่ามีนักการเมืองท้องถิ่นอยู่เบื้องหลังด้วย


เนื่องจาก ขณะตรวจพบนายอาทิตย์ กับพวกที่หลบหนี อยู่นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ไม่พบไม้ที่จะยึดเป็นของกลางดำเนินคดีกระทำผิดกฎหมายป่าไม้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายอาทิตย์ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.น้ำยืน เพื่อให้ดำเนินการตรวจหาสารเสพติด และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS