Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลอกซื้อดาวน์รถส่งขายตลาดมืด หนีคดีเที่ยวสิงคโปร์ ไลฟ์สดโชว์ เจอ ตม.จับ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ค. 62 เวลา 12:59:36 น.

จำนวนผู้ชม : 1,699

-พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยการจับกุมคดีแรกว่า เป็นการจับกุม นายธนภัทร รัตนลงเมือง หรือ เบียร์ หลังกลุ่มผู้เสียหาย ร้องเรียนต่อกองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 3 ว่านายเบียร์ ก่อเหตุฉ้อโกง หลอกซื้อดาวน์รถผู้เสียหาย มากกว่า 40 ราย ผ่านทางโซเชียลมีเดีย โดยอ้างว่าจะทำการผ่อนชำระต่อบ้าง และทำสลิปปลอมขึ้นมา เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ ก่อนจะมอบรถให้และไม่สามาถติดต่อได้อีก แต่กลับพบว่าหลังก่อเหตุ นายเบียร์ ได้เดินทางไปประเทศสิงคโปร์ และมีการไลฟ์สดผ่านเฟสบุ๊ค ทำให้ผู้เสียหายทราบความเคลื่อนไหว และประสานไปยัง ตม.ให้ดำเนินการติดตามจับกุม เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา

-จากการตรวจสอบพบว่า นายเบียร์ ได้เดินทางออกจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งพบว่านายเบียร์ มีประวัติฉ้อโกง และเคยต้องโทษ เพิ่งพ้นโทษออกจากเรือนจำ เมื่อวันที่29 พฤษภาคมนี้ แต่เมื่อตรวจสอบพบว่า ถูกถอนหมายจับเรียบร้อยแล้ว จึงเป็นบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีเฝ้าดูของ สตม. เท่านั้น ทำให้สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ แต่เมื่อกลุ่มผู้เสียหายร้องเรียนเข้ามา และมีการออกหมายจับ เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการจับกุมได้ที่สุวรรณภูมิ

-พฤติการณ์ของนายเบียร์ หลอกเหยื่อมากกว่า 40 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 10 ล้านบาท โดยใช้วิธีติดต่อผู้เสียหาย ที่ประกาศขายดาวน์รถผ่านทางโซเชียลมีเดีย จากนั้นจะทำการนัดเจอผู้เสียหาย เพื่อขอดูรถและทำสัญญา ซื้อดาวน์รถจากผู้เสียหาย ที่ยังติดไฟแนนซ์ และแจ้งกับผู้เสียหาย ว่าจะทำการปิดยอดค้างชำระไฟแนนซ์ให้ โดยสร้างสลิปโอนเงินปลอมขึ้นมา ให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่ามีการปิดยอดชำระแล้ว หรือบางรายก็แจ้งว่าจะนำรถไปผ่อนต่อให้ และมีการผ่อนชำระจริงหนึ่งถึงสองงวดให้เหยื่อหลงเชื่อ แต่จากนั้นก็ไม่ได้ทำการผ่อนต่อ จากนั้นเมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ได้มอบรถให้กับผู้ต้องหาไป ก็ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย ซึ่งผู้เสียหายถูกฟ้องร้องจากบริษัทไฟแนนซ์ ได้รับความเดือดร้อน ส่วนรถที่ได้มานั้นนำไปส่งขายต่อในตลาดมืด รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน


-ส่วนคดีที่ 2 เป็นการจับกุม น.ส.ชมพูนุท พงศธรพิพัฒน์ อายุ 32 ปี และ น.ส.ปวริศา หรือภัทธนันท์ นาครอด ผู้ต้องหาร่วมกันหลอกซื้อดาวน์รถจากผู้เสียหายเช่นกัน โดยใช้วิธีการโพสต์ขอซื้อดาวน์รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมดจากผู้เสียหายผ่านตามเว็ปไซต์ต่าง ๆ โดยจะเลือกรุ่น และยี่ห้อรถตามออร์เดอร์จากนายทุน ในจังหวัดกาญจบุรี กระทั่งมีผู้เสียหายหลงเชื่อ ผู้ต้องหาจะทำการติดต่อพร้อมอ้างว่าจะขอผ่อนรถต่อ และเมื่อผ่อนครบกำหมด 1 ปี จะทำการเปลี่ยนสัญญาให้

-จากนั้นเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อขายดาวน์รถให้ ผู้ต้องหาจึงนำรถที่ได้ส่งมอบให้กับกลุ่มนายทุน เพื่อนำไปขายตามในเพจรถหลุดจำนำ หรือชำแหละขายเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ ส่งขายไปยังต่างประเทศ โดยแต่ละครั้งผู้ต้องหาจะไปรับค่าจ้างคันละ 3,000 -10,000 บาท ซึ่งในคดีนี้มีผู้เสียหายหลงเชื่อ 87 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท โดยเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ที่บริเวณหน้าห้องพักคนงานก่อสร้าง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องส่งพนักงานสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS