Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สาวร้อง รพ.ตรวจผิดติดเชื้อ HIV นาน 5 ปี ทำเครียดเกือบฆ่าตัวตาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.ค. 62 เวลา 11:34:48 น.

จำนวนผู้ชม : 1,073

สาวร้องโรงพยาบาลตรวจผิดมา 5 ปี แจ้งติดเชื้อ HIV ทั้งที่ไม่ได้เป็น เครียดเกือบฆ่าตัวตาย โรงพยาบาลต้นเหตุยอมรับเครื่องขัดข้องตรวจผลผิด ให้ค่าเยียวยา แค่ 5 หมื่นบาท   

ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ พร้อมผู้เสียหาย เดินทางเข้าร้องเรียนต่อสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี ขอความเป็นธรรม นายแพทย์ พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข เขต 11 เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว กล่าวว่าจะให้ความเป็นธรรม และพยายามดูแลคนใข้และสิทธิประโยชน์ให้เต็มที่ และพร้อมดูแลผลกระทบทางจิตใจ และเยียวยาตามกฎหมาย 

นอกจากนี้ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไร คนไข้ไปตรวจที่โรงพยาบาลในอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราชนั้น ได้มาตามนัด และติดตามผลตรวจหรือไม่ เพราะเชื่อว่าห้องแล็บตรวจของโรงพยาบาลทุกแห่งมีมาตรฐานอยู่แล้ว ส่วนจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยกับเจ้าหน้าที่หรือไม่นั้น ต้องดูข้อเท็จจริงเบื้องต้นก่อน

ผู้เสียหาย อายุ 31 ปี เล่าว่าก่อนหน้านี้ตนมีลูก 3 คน และทำอาชีพกรีดยางอยู่ที่นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557 ตนท้องลูกคนที่ 4 และได้ไปทำคลอดที่รพ.แห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช หมอแจ้งว่าติดเชื้อเอชไอวี และให้ยาต้านตนกับลูกกิน หลังทราบเรื่องตนถึงกับสติแตก ประกอบขณะนั้นสามีติดคุก ทำให้ตนเครียดหนักถึงขั้นเคยคิดฆ่าตัวตาย 

ต่อมาปี 2558 สามีออกจากคุก ตนท้องลูกคนที่ 5 และไปทำคลอดกับ รพ.ดังกล่าวอีกครั้ง ตรวจอีกก็ยังติดเชื้อ ต่อมาตนมีสามีใหม่จนตั้งท้องลูกคนที่ 6 โดยทั้งสามีเก่าและสามีใหม่ต่างก็รับรู้ตนติดเชื้อเอชไอวี แต่ทั้งคู่ไม่ยอมมีใครตรวจร่างกายว่าติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาครอบครัวของตนถูกสังคมรังเกียจ อยู่ไม่ได้ จนต้องย้ายมาอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก ก่อนที่จะไปทำคลอดที่ รพ.ในจังหวัดพิษณุโลก ปรากฎพอไปตรวจร่างกาย กลับไม่พบเชื้อเอชไอวีแต่อย่างใด จึงเดินทางเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอทุ่งสง และทางศูนย์ได้แจ้งเรื่องให้ทาง รพ.ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ทำการตรวจซ้ำ 

ปรากฎหลังจากตรวจหาเชื้อ 3 ครั้ง ยังยืนยันว่าตนติดเชื้อ จึงได้ส่งเลือดของตนไปตรวจอีก รพ.ในจังหวัดพิษณุโลก ไม่ติดเชื้อแต่อย่างใด จนสุดท้ายทาง รพ.ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ชี้แจงกับตนว่าเป็นความผิดพลาดของเครื่องตรวจ ไม่ใช่ความผิดพลาดจากหมอ พร้อมมอบเงินเยียวยา 50,000 บาท ตนรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงร้องทุกข์มายังเพจเครือข่ายรณรงค์ฯ เพื่อขอความช่วยเหลือที่ผ่านมาครอบครัวทุกทรมานมาตลอด 5 ปี 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS