Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิกฤต!!ปลาทูไทยจ่อสูญพันธุ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 ก.ค. 62 เวลา 11:35:17 น.

จำนวนผู้ชม : 705

ปัญหาวิกฤตปลาทูไทยจ่อสูญพันธุ์จากหลายปัจจัย ทั้งสภาพอากาศเปลี่ยน และเครื่องมือประมงแบบอวนจม (แบบตาข่ายถี่ มีประสิทธิภาพ ทำลายล้างสูง ) ของประมงพื้นบ้าน ด้านสมาคมประมงเร่งให้กรมประมงแก้ไขปัญหาในช่วงนี้ที่ปิดอ่าวไทยรูปตัว ก

นายศาวงษ์ จุ้ยเจริญ อุปนายกสมาคมการประมงจังหวัดสมุทรสาคร ยอมรับว่าปัจจุบันปลาทูเหลือน้อยกว่าเดิมจริง และเริ่มน้อยลงตั้งแต่ 4-5 ปี ที่ผ่านมา และกังวลว่าในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ อาจจะไม่มีปลาทูให้จับได้ ส่วนข่าวที่ชาวประมงจับลูกปลาทูขึ้นมาขายยิ่งทำให้ปลาทูน้อยลงนั้น แท้จริงแล้ว ลูกปลาทูส่วนใหญ่จะติดขึ้นมากับปลากะตัก หากปล่อยไปก็ไม่รอด จึงนำมาแปรรูป ไม่เช่นนั้นก็จะนำไปป่นเป็นอาหารสัตว์ 

สำหรับประเภทเรือที่จะได้ลูกปลาทูคือเรืออวนจมที่ทำลายสัตว์หน้าดินทุกชนิด ปลาทุกขนาดก็ติดขึ้นมาหมด ซึ่งมีในภาคตะวันออก และภาคใต้ จึงอยากเรียกร้องให้กรมประมงแก้กฎหมาย กำหนดเครื่องมือขนาดเรือใหม่ เพราะสร้างความเสียหายให้กับท้องทะเลไทย 

สอดคล้องกับสมาคมประมงแห่งประเทศไทยที่ระบุว่า อวนจมเป็นตัวการทำลายล้างปลาทูสูงสุด รองลงมาเกิดจากภาวะโลกร้อน และปัญหาน้ำเสีย พร้อมระบุด้วยว่าการจัดระเบียบประมงพาณิชย์ที่แก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมายและไร้การควบคุมตามกฎ IUU ทำให้มีประมงเถื่อนเพิ่มขึ้นกว่า 80,000 ลำ ในจำนวนนี้ใช้อวนจม เพราะเรือประมงพาณิชย์ได้เปลี่ยนขยายอวนจับปลาจากขนาด 0.4 เป็น 4 เซนติเมตร (เพิ่มขึ้น 10 เท่าตัว)

ขณะที่ อธิบดีกรมประมง ได้ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกรมประมง นำ พ.ร.ก.การประมง มาตรา 57 ดำเนินการกับประมงพื้นบ้านและพาณิชย์ ห้ามมิให้ผู้ใดจับสัตว์น้ำขนาดเล็กกว่าที่รัฐมนตรีประกาศ (โดยตามงานวิจัยของกรมประมง พบว่าปลาทูขนาดแรกสืบพันธุ์ ต้องมีขนาดไม่ต่ำกว่า 14 เซนติเมตร ที่เริ่มวางไข่ครั้งแรก เท่ากับว่าเรือทั้ง 2 ประเภทเสี่ยงกระทำผิดเพราะเครื่องมือประมงสามารถจับปลาทูขนาดต่ำกว่า 14 เซนติเมตรได้เช่นกัน แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องหารือร่วมกันกับสมาคมประมง ทั้ง 22 จังหวัดชายทะเลเพื่อหาข้อยุติ)

ในช่วงนี้ อยู่ในระยะเวลาปิดอ่าวไทย 8 จังหวัด รูปตัว ก โดยตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน ถึง 15 สิงหาคม เขต 1 หัวหินถึงเมืองสมุทรสาคร ช่วงวันที่ 1 สิงหาคม ถึง 30 กันยายน ปิดอ่าวตัว ก เขต 2 เมืองสมุทรสาครถึงศรีราชา จ.ชลบุรี รวมพื้นที่กว่า 4,000 ตารางกิโลเมตร เพื่อให้สัตว์น้ำได้เพาะพันธุ์และทรัพยากรได้ฟื้นฟู ซึ่งตั้งแต่ปิดอ่าว พบ สัตว์น้ำขยายพันธุ์ได้เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS