Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุตุฯ เตือนรับมือฝนตกทั่วประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 มิ.ย. 62 เวลา 15:18:05 น.

จำนวนผู้ชม : 3,301

ช่วงนี้หลายจังหวัดเตรียมรับมือฝนตกต่อเนื่องรวมถึงดินโคลนถล่ม ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์สภาพอากาศวันนี้และพรุ่งนี้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องทั่วทุกภาค

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศเที่ยงวันนี้ถึงเที่ยงวันพรุ่งนี้ โดยประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ จากอิทธิมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ขณะที่ กทม.จะมีฝนตกร้อยละ 60 ของพื้นที่เช่นกัน สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขณะที่บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือหลีกเลี่ยงการเดินเรือช่วงฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงนี้

ที่จังหวัดลำปาง นายชาคร ณ ลำปาง หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดลำปาง สาขาเถิน ได้ประกาศเตือนบ้านเรือนในพื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัดลำปาง ได้แก่ พื้นที่ อำเภอเถิน อำเภอแม่พริก และ อำเภอเสริมงาม ให้ระวังการเกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน อาจจะทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากยอดเขาสูง จึงขอให้ประชาชน ในพื้นที่เสี่ยงภัยติตามพยากรณ์อากาศ และข่าวเตือนภัยอย่างใกล้ชิด 

เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ นำเครื่องจักรกลหนัก เข้ารื้อทุบฝายคอนกรีต บริเวณคลองแม่ข่า ย่านถนนมหิดล กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งขวางการไหลระบายของน้ำ ในช่วงฤดูน้ำหลากและมีขยะและตะกอนดินมาสะสมบริเวณหน้าฝายและใต้สะพานจำนวนมาก โดยเจาะทุบรื้อฝายคอนกรีต ความยาวประมาณ 20 เมตร ลึกประมาณ 1 เมตร เพื่อเปิดทางไหลของน้ำ ได้สะดวกยิ่งขึ้น 

ที่จังหวัดอุทัยธานี ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีปริมาณน้ำฝนตกลงมาขัง ในพื้นที่นาข้าวที่อยู่ในระหว่างการเจริญเติบโต มีน้ำขังทำให้ต้นข้าวกลับมาเขียวขจีอีกครั้ง ทำให้ต้นข้าวเจริญเติบโต และหวังว่าฝนจะตกลงมาเป็นช่วงๆ พอที่จะให้ต้นข้าวตั้งท้องออกรวงไปจนถึงเก็บเกี่ยวผลผลิตไปขายได้ นอกจากนี้ฝนที่ตกลงมาก็ยังทำให้มีปริมาณน้ำสะสมไปกักเก็บไว้ตาม ลำเหมือง ลำคลองธรรมชาติ สามารถแก้ปัญหาให้เกษตรกร ชาวนาได้สูบน้ำไปหล่อเลี้ยง ต้นข้าวได้ ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS