Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนะทานผักพื้นบ้านประจำถิ่นเสี่ยงสารพิษ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 มิ.ย. 62 เวลา 10:46:02 น.

จำนวนผู้ชม : 481

เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือไทยแพน (Thai-Pan ) มีคำแนะนำถึงการหลีกเลี่ยงบริโภคผักผลไม้ที่ปลอดภัย ต้องรู้แหล่งที่มา และควรทานผักพื้นบ้านประจำถิ่น เพราะการล้างหรือปรุงสุกไม่ได้ช่วยให้สารพิษตกค้างสลายไปได้

ข้อกังวลต่อการบริโภคพืชผักและผลไม้ให้ปลอดภัย สืบเนื่องจากผลสุ่มตรวจวิเคราะห์ของไทยแพน พบสารพิษตกค้างหลายชนิด ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะระบบสืบพันธุ์และพัฒนาการทางสมองการเจริญเติบโตของเด็ก นางสาวปรกชล อู๋ทรัพย์ ผู้ประสานงาน Thai-Pan อธิบายว่า การล้างอย่างถูกวิธี ทั้งใช้น้ำยาล้างผัก ด่างทับทิม เกลือ รวมถึงการปรุงผักให้สุก ก่อนกินนั้น ได้รับคำยืนยันจากนักวิชาการจากต่างประเทศว่า ไม่ได้ช่วยให้สารพิษตกค้างลดลงไปอาจจะช่วยได้แต่น้อยมาก เพราะสารพิษไม่ใช่เพียงตกค้างบริเวณเปลือกหรือลำต้นด้านนอก แต่ได้แทรกซึมเข้าไปบริเวณท่อ เนื้อเยื้อภายใน แม้จะปรุงสุกด้วยความร้อนสารหลายชนิดก็ไม่สลายหมดไปในอุณหภูมิสูง อย่างสารกำจัดศัตรูพิชพาราควอต ใช้อุณหภูมิสูง 300 องศา สารตกค้างก็ยังไม่หมดไป  

นางสาวปรกชล แนะนำว่า ก่อนเลือกผักผลไม้รับประทานควรรู้แหล่งผลิต วิธีการปลูก การดูแลรักษาและใช้สารเคมีชนิดใด และควรเลือกทานผักประจำถิ่นและผักที่มาจากไม้ยืนต้น อาทิ ผักเหลียงของภาคใต้ สะเดา เป็นต้น ส่วนวิธีที่ดีที่สุด คือ ควบคุมต้นทางไม่ให้นำสารกำจัดศัตรูพืชมาใช้ โดยกรมส่งเสริมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ต้องควบคุมอย่างเข้มงวด พร้อมเอาผิดกับแหล่งที่พบสารพิษซึ่งไทยยกเลิกใช้แล้ว พร้อมยกระดับห้องปฏิบัติการที่ตรวจวิเคราะห์สารพิษตกค้างที่มีการขึ้นทะเบียนในไทยมากกว่า 250 ชนิด


ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.กล่าวว่า ขณะนี้ อย.กำลังรวบรวมข้อมูล ก่อนแถลงกับสื่อมวลชนถึงผักผลไม้ไทยปนเปื้อนสารพิษ ทั้งนี้ที่ผ่านมาในระบบการทำงานของ อย.ก็ได้มีมาตรการตรวจสอบและควบคุมอยู่แล้ว โดยเน้นความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS