Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือน..1,084 ตำบล จุดเสี่ยงดินถล่ม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 มิ.ย. 62 เวลา 14:25:29 น.

จำนวนผู้ชม : 503

    นายมนตรี เหลืองอิงคะสุต รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ในฐานะโฆษกประจำกรม แถลงข่าวเตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือธรณีพิบัติภัยดินถล่ม ในช่วงฤดูฝน เนื่องจากสถิติที่ผ่านมาพบว่าดินถล่มมักจะเกิดในช่วงฝนตกหนัก จากการเก็บข้อมูลของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครเครือข่ายกว่า 35,259 คน พบว่าประเทศไทย มีพื้นที่เสี่ยงดินถล่มมากถึง 6,569 หมู่บ้าน ใน1,084 ตำบล 332 อำเภอ 54 จังหวัด

จำแนกพื้นที่เสี่ยงดินถล่ม แต่ละภาค

ภาคเหนือ 3,965 หมู่บ้าน 520 ตำบล 129 อำเภอ 15 จังหวัด

ภาคใต้ 1,628 หมู่บ้าน 295 ตำบล 98 อำเภอ 14 จังหวัด

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 366 หมู่บ้าน 105 ตำบล 39 อำเภอ 9 จังหวัด

ภาคตะวันออก 225 หมู่บ้าน 69 ตำบล 29 อำเภอ 8 จังหวัด

ภาคกลาง 385 หมู่บ้าน 95 ตำบล 37 อำเภอ 8 จังหวัด

รวม 6,569 หมู่บ้าน 1,084 ตำบล 332 อำเภอ 54 จังหวัด

โดยภาคเหนือ มักจะเกิดดินถล่มในช่วงเดือนพฤษภาคม-กันยายน เนื่องจากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และพายุหมุนเขตร้อน  ส่วนภาคใต้ โอกาสเกิดดินถล่ม ช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม จากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ  สำหรับภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โอกาสเกิดดินถล่มน้อยกว่าภาคเหนือและภาคใต้ แต่ต้องเฝ้าระวังช่วงเดือนพฤษภาคม-กันยายน เนื่องจากอิทธิพลของพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่าน 


หากแยกเป็นรายเดือนเฝ้าระวังดินถล่ม ในช่วง 3 เดือนจากนี้ไป ในพื้นที่ลาดชันสูง ที่คาดว่าจะมีฝนตกหนัก ประกอบด้วยเดือนมิถุนายน ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ในจังหวัดตราด จันทบุรี พังงา ระนอง และจังหวัดกาญจนบุรี เดือนกรกฎาคม โดยเฉพาะครึ่งเดือนหลังจะมีฝนตกชุกมาก ต้องเฝ้าระวัง ภาคตะวันออก ในจังหวัดตราด จันทบุรี และสระแก้ว ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ในจังหวัดพังงา ระนอง สุราษฎ์ธานี และชุมพร ภาคเหนือ ในจังหวัดน่าน แพร่ เพชรบูรณ์และตาก  เดือนสิงหาคม เฝ้าระวัง ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดน่าน แม่ฮ่องสอน และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย และอุบลราชธานี
สำหรับปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้เกิดพิบัติภัยดินถล่ม สามารถแยกเป็น 4 ประเด็นหลัก คือ

1.สภาพภูมิประเทศ เช่นบริเวณที่ลาดชัน เชิงเขาสูง

2. ปัจจัยด้านธรณีวิทยา หรือสภาพดินในแต่ละพื้นที่ เช่น พื้นที่ที่ดิน มีหินอัคนีปะปนอยู่มากมีโอกาสเกิดดินถล่มสูง 

3.การใช้ประโยชน์ที่ดิน หากพื้นที่ไม่มีต้นไม้ใหญ่ หรือ เกษตรกรทำไร่เลื่อนลอยโอกาสดินถล่มก็เป็นไปได้มากเช่นกัน และปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือปัจจัยที่

4. ปริมาณฝนที่ตกในแต่ละพื้นที่ จุดสังเกตง่ายๆ หากพื้นที่ใดมีฝนตกต่อเนื่องมากกว่า 100 มิลลิเมตร/วัน ติดต่อกันนาน 3 วัน ควรอพยพไปพื้นที่ปลอดภัย เนื่องจากเสี่ยงเกิดดินถล่มสูงกว่าปกติ


สิ่งที่กรมทรัพยากรธรณี เป็นห่วงคือความสูญเสียจากดินถล่ม เพราะที่ผ่านมาดินถล่มมักเกิดกลางคืน ช่วงเวลาประชาชนพักผ่อน การอพยพรับมือจึงไม่ทันตั้งตัว เนื่องจากฝนส่วนใหญ่มักจะตกช่วงบ่าย-เย็น สะสมจนถึงกลางคืน ถ้าแต่ละชุมชน มีอุปกรณ์วัดปริมาณน้ำฝน สำหรับการเฝ้าระวังแจ้งเตือนภัยดินถล่ม ก็จะอพยพไปพื้นที่ปลอดภัยได้ทัน ดังนั้นช่วงฤดูฝนหลังจากนี้อยากให้ประชาชนตื่นตัว ติดตามสภาพแวดล้อมอย่างใกล้ชิด ถ้าพบสิ่งผิดปกติ เช่นสีของน้ำ ที่ไหนลงมาจากเขามีสีเปลี่ยนไป หรือมีลักษณะคล้ายขุ่นโคลน ควรอพยพไปพื้นที่ปลอดภัยทันที
หากประชาชนพื้นที่ใด มีความไม่สบายใจหรืออยากสอบถามข้อมุลเพิ่มเติม ในพื้นที่ตนเองสามารถโทรมสอบถามได้ที่ ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี หมายเลข 02-621-9701-5

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS