Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองโฆษกอัยการ แจงเหตุ คดีแรมโบ้อีสาน ฟ้องไม่ทันขาดอายุความ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 มิ.ย. 62 เวลา 15:39:37 น.

จำนวนผู้ชม : 3,685

   นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณีที่อัยการจังหวัดพัทยา ไม่สามารถยื่นฟ้อง นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้ อีสาน ผู้ต้องหาในคดีล้มประชุมอาเซียน เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 ได้ทันตามกำหนดระยะเวลา จนคดีขาดอายุความเมื่อวันที่ 11 เมษายน ปีนี้คดีนี้พนักงานสอบสวนได้กล่าวหาผู้ต้องหารวม 7 คน คือนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจตุพร พรหมพันธ์ นายแพทย์เหวง โตจิราการ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายอดิศร เพียงเกษ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ และนายจักรภพ เพ็ญแข ซึ่งนายจักรภพ ได้หลบหนีออกนายประเทศไปแล้ว โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันโฆษณาหรือประกาศให้ขัดคำสั่งเจ้าพนักงานซึ่งให้เลิกการมั่วสุ่ม ร่วมกันโฆษณาหรือประกาศให้กระทำปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใดเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนกระด้างกระเดื่องให้ประชาชน

คดีนี้พนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการจังหวัดพัทยา เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560 หรือประมาณ 8 ปี หลังจากเกิดเหตุ จากนั้นอัยการก็สั่งสอบสวนเพิ่มเติมและมีผู้ต้องหาร้องขอควาเป็นธรรม
วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 อัยการจังหวัดพัทยามีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด และทำหนังสือให้ผู้กำกับการ สภ.พัทยา และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ติดตามจับนายจักรภพ เพ็ญแข ที่หลบหนี มาให้ทันสั่งฟ้องคดีภายในวันที่ 11 เมษายน 2562 


วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งเป็นวันที่ครบกำหนดนัดหมาย ผู้ต้องหาทุกคนขอเลื่อนส่งฟ้องคดี ไปเป็นวันที่ 19 มีนาคม 2562 แต่ผู้ต้องหาก็ขอเลื่อนส่งฟ้องคดีอีกครั้ง ไปเป็นวันที่ 28 มีนาคม 2562 
เมื่อถึงวันที่ 28 มีนาคม มีผู้ต้องหามาพบพนักงานอัยการ 4 คน คือ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจตุพร พรหมพันธ์ นายแพทย์เหวง โตจิราการ และนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ ส่วนายอดิศร เพียงเกษ และนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ขอเลื่ออีก โดยอ้างว่าติดภารกิจปราศรัยหาเสียง ซึ่งนายสุภรณ์ มาพบอัยการวันที่ 2 เมษายน และส่งฟ้องคดีต่อศาลไปแล้ว


ส่วนนายสุภรณ์ ส่งทนายมาขอเลื่อนส่งฟ้องคดี โดยอ้างว่าป่วยด้วยอาการหายใจไม่ออก รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลไม่สามารถมาตามส่งฟ้องได้ วันที่ 3 เมษายน อัยการจังหวัดพัทยา ทำหนังสือถึงผู้กำกับการ สภ.พัทยา และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ให้ติดตามตัวมาส่งฟ้องต่ออัยการและขอให้ดำเนินการขอหมายจับต่อศาลภายในวันที่ 5 เมษายน เนื่องจากคดีจะหมดอายุความในวันที่ 11 เมษายน
วันที่ 4 เมษายน ผู้กำกับการ สภ.พัทยา ส่งหนังสือถึงอัยการว่าศาลออกหมายจับนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ แล้ว อัยการจึงทำหนังสือส่งถึงตำรวจอีกครั้งว่าให้ดำเนินการจับผู้ต้องหาเนื่องจากคดีจะหมดอายุความ แต่ตำรวจไม่สามารถจับตัวนายสุภรณ์ มาส่งให้อัยการได้ ทำให้คดีขาดอายุความและไม่สามารถดำเนินกับนายสุภรณ์ได้
นายประยุทธ ยืนยันว่า คดีดังกล่าวอัยการไม่ได้เลือกปฏิบัติกับบุคลลใด แม้ว่านายสุภรณ์ จะลงสมัครเป็น ส.ส. ซึ่งหลังจากที่อัยการได้รับสำนวนมา หลังจากเกิดเหตุซึ่งก็ใช้เวลาเกือบ 8 ปี ทำให้มีเวลาพิจารณาสำนวนประมาณ 1 ปีครึ่ง แต่ก็ได้เร่งรัดกับผู้ต้องหา และตำรวจมาโดยตลอด 


ส่วนกรณีที่นายสุภรณ์ไม่ได้มาพบพนักงานอัยการ โดยอ้างว่าติดภารกิจปราศรัยนั้น อัยการก็ให้เวลาอีกเพียง 4 วัน ในการเข้าพบ ซึ่งเป็นระยะเวลาที่สั้นลงกว่าเดิม จนกระทั่งมาขอเลื่อนอีกเนื่องจากอ้างว่าป่วย แต่พฤติกรรมดังกล่าวทางอัยการไม่เชื่อถือ จึงทำหนังสือร้องขอไปยังตำรวจให้ดำเนินการออกหมายจับ เพื่อให้นำตัวผู้ต้องหาที่เหลือมาส่งฟ้องคดีให้ทัน แต่ตำรวจไม่สามารถจับตัวผู้ต้องหาได้และอัยการไม่มีอำนาจไปจับตัวผู้ต้องหา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS