Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าต้นน้ำ จ.น่าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 มี.ค. 59 เวลา 22:11:47 น.

จำนวนผู้ชม : 1,645

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ กรมป่าไม้ เปิดปฏิบัติการทวงคืนป่าต้นน้ำจังหวัดน่าน หลังพบข้อมูลว่า มีกลุ่มทุนเข้ามายึดบุกรุกเเผ้วถางพื้นที่ในเขตป่าสงวนฯ เเละป่าอนุรักษ์ เปลี่ยนสภาพไปปลูกข้าวโพดเเละสวนยางพารา เสียหายนับหมื่นไร่

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจพื้นที่ป่าต้นน้ำ ในอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นป่าฝั่งขวาแม่น้ำน่านตอนใต้ เฉพาะบริเวณนี้พบว่ามีการบุกรุกตัดไม้บนพื้นที่ภูเขา 7,820 ไร่ จนมีลักษณะเป็นเขาหัวโล้นและมีการสร้างเพิงพักหลายแห่ง รวมทั้งมีถนนตัดผ่านกลางสันเขา ซึ่งบริเวณนี้ถือเป็นป่าต้นน้ำสำคัญที่ถูกบุกรุก จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาภัยแล้ง

หลังจากบินสำรวจพื้นที่บริเวณป่าที่ถูกบุกรุก พลตำรวจเอกศรีวราห์ ได้เรียกประชุมภายในกลุ่มปฏิบัติการ สภ.นาน้อย ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้ เพื่อทำความเข้าใจและทำการร้องทุกข์กล่าวโทษ กับพื้นที่ที่พบการบุกรุก จากการตรวจสอบพบว่ามีนายทุนเข้ามายึดถือครอบครอง โดยปรับพื้นที่เพื่อปลูกยางพารากว่า 7,000 ไร่ ซึ่งต้องมีการบังคับใช้กฎหมาย และจะต้องติดตามจับกุมตัวผู้ที่บุกรุกถือครองพื้นที่ป่าของรัฐ ซึ่งพลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่าคนกลุ่มนี้ถือเป็นผู้มีอิทธิพล โดยเฉพาะการเข้ายึดพื้นที่ป่าต้นน้ำซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญ โดยหลังจากนี้จะต้องสืบสวนขยายผลหาผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฏหมายให้ได้

นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า เปิดเผยว่า จากข้อมูลพบว่า ยังมีคดีที่อยู่ในระหว่างดำเนินคดีของกรมป่าไม้อีกกว่า 2,000 ไร่  โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดน่าน ที่สูญเสียพื้นที่ป่าไปแล้วรวมกว่า 10,000 ไร่ หากคดีถึงที่สุด เจ้าหน้าที่จะใช้มาตรา 25 ในพระราชบัญญัติป่าสงวนเเห่งชาติ เข้าดำเนินการรื้อสิ่งปลูกสร้างเเละโค่นต้นยางบางส่วนออกไป เพื่อรักษาหน้าดินควบคู่กับการปลูกป่าฟื้นฟูสภาพ เเละบางส่วนจะจัดสรรไว้ให้ราษฎรไว้ทำกินต่อ เเต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขห้ามบุกรุกเพิ่ม หรือห้ามนำที่ดินไปขายต่อให้กลุ่มทุน หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีโดยไม่มีข้อยกเว้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS