Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมยุติธรรมเชิงสมานฉันท์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 มิ.ย. 62 เวลา 09:22:17 น.

จำนวนผู้ชม : 77

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีความเคลื่อนไหวที่สำคัญในแวดวงกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ทั้งจากประเทศไทยและจากนานาชาติ มาร่วมประชุมระดับชาติว่าด้วยความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ เพื่อพัฒนาคู่มือและนำหลักการความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ไปปฎิบัติ

นี่คือหนึ่งในตัวอย่างกรณีศึกษาที่นำถูกนำเป็นตัวอย่างในเวทีประชุมระดับชาติว่าด้วยความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ คดีที่เริ่มต้นด้วยความรุนแรงจากการกระทำของเยาวชน จนผู้เสียหายได้รับอันตรายบาดเจ็บสาหัส แต่คดียุติลงด้วยความสมานฉันท์ ไม่ได้ใช้หลักลงโทษเพื่อแก้แค้นทดแทน 

การประชุมระดับชาติว่าด้วยความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ จัดโดยสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทยหรือTIJ ร่วมกับ สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติหรือ UNODC มีเป้าหมายเพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างผู้เชี่ยวชาญเรื่องหลักความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์จากทั่วโลก กับ หน่วยงานต่างๆ ในกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย เพื่อจุดประกายแนวคิดและผลักดันเรื่องหลักความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ในประเทศไทย และปรับปรุงคู่มือหลักความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ ในระดับนานาชาติด้วย

เวทีการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างบุคลากรในกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยกับผู้เชียวชาญจากนานาชาติ ที่ทำงานด้านหลักความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ ซึ่งสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทยได้จัดขึ้น เป้าหมายเบื้องต้นคือ แลกเปลี่ยน เรียนรู้ เพื่อการพัฒนาหลักความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ของไทย ในโอกาสต่อไป 

ศ.พิเศษ ดร.กิติพงษ์ กิตยารักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทยระบุว่าหลักยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ หรือ Restorative Justice หรือ RJ เป็นแนวคิดที่เชื่อได้ว่าสามารถนำมาแก้ปัญหาระบบยุติธรรมไทยได้ โดยเป็นกระบวนการยุติธรรมทางเลือก ที่ให้ความสำคัญกับการบรรเทาผลร้ายที่เกิดขึ้นจากการกระทำความผิดสำหรับทุกฝ่าย โดยเน้นการเยียวยา ชดใช้ความเสียหายให้แก่ผู้เสียหาย การสร้างความสำนึกผิดและความรับผิดชอบของผู้กระทำผิด ซึ่งมีแนวทางในการบรรลุวัตถุประสงค์ด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้เสียหาย ผู้กระทำผิด ญาติพี่น้อง ผู้แทนชุมชน ได้พบปะเจรจากันเพื่อหาทางออกร่วมกันในการแก้ไขปัญหา 

ปัจจุบันหลักยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ มีอยู่ใน พระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. ๒๕๕๓ หมวดที่ ๗ เรื่องมาตรการพิเศษแทนการดำเนินคดีอาญา ซึ่งกำหนดให้จัดทำแผนแก้ไขบำบัดฟื้นฟู ตามมาตรา ๘๖ และ มาตรา ๙๐ ได้ โดยที่ผู้เสียหายและโจทก์ ไม่คัดค้านการจัดทำแผน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS