Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มิ.ย. 62 เวลา 18:04:02 น.

จำนวนผู้ชม : 628

นายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนนายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนนายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน3+ นายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนนายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนนายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนนายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน


 
-พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้นำอาเซียน พบหารือกับภาคส่วนต่าง ๆ ของอาเซียน ได้แก่ สมัชชารัฐสภาอาเซียน ผู้แทนเยาวชนอาเซียน และสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน โดยการหารือกับสมัชชารัฐสภาอาเซียน ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่าบทบาทของฝ่ายนิติบัญญัติจะช่วยผลักดันอาเซียนให้มีผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม โดยนายกรัฐมนตรีได้เสนอ 3 แนวทางหลัก คือ การสื่อสารให้ประชาชนในแต่ละพื้นที่เกิดความตระหนักรู้และร่วมเป็นพันธมิตรในการผลักดันข้อริเริ่มต่าง ๆ ให้เกิดผลอย่างยั่งยืน การสนับสนุนและเร่งรัดการดำเนินการตามกระบวนการนิติบัญญัติ เพื่อให้ความตกลงต่าง ๆ ของอาเซียน มีผลบังคับใช้ได้โดยเร็ว และส่งเสริมความร่วมมือและสร้างความสอดคล้องกันด้านกฎหมายของประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อสนับสนุนการบูรณาการในภูมิภาคให้ใกล้ชิดมากขึ้น ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีพร้อมสนับสนุน AIPA ให้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้นำอาเซียนอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในภูมิภาคต่อไป
 
ขณะที่การหารือกับผู้แทนเยาวชนอาเซียน เยาวชนอาเซียนได้เสนอความคิดเห็น 3 ประเด็น คือการเสริมสร้างโอกาสทางการศึกษา การส่งเสริมสภาพแวดล้อม และ
การพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจอย่างรอบด้าน ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำว่าความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากเยาวชนมีความสำคัญต่อการกำหนดนโยบายเพื่อพัฒนาประเทศและประชาคมอาเซียนอย่างมาก โดยหวังว่าเยาวชนอาเซียนจะเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงที่สร้างสรรค์และรับผิดชอบต่อสังคม นายกรัฐมนตรีได้เสนอแนวทางในการพัฒนาบทบาทของเยาวชนอาเซียนที่สอดคล้องกับแนวคิด “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน”ได้แก่ “ร่วมมือ ร่วมใจ” ในการสร้างประชาคมอาเซียนที่ครอบคลุม แบ่งปัน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน “ก้าวไกล” โดยเตรียมพร้อมและมีทักษะที่รอบด้าน “ยั่งยืน” ต้องมีความเข้มแข็งสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว เพื่อขับเคลื่อนประชาคมอาเซียนให้มีการพัฒนาที่ยั่งยืนอย่างแท้จริงในทุกมิติได้ในอนาคต
 


ส่วนการหารือกับผู้แทนสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน นายกรัฐมนตรีเสนอแนะให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงการเตรียมความพร้อมรับมือกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (4IR) ที่จะเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายในหลายรูปแบบ อาเซียนจึงควรมีแนวทางการดำเนินงานที่ช่วยให้ทุกภาคส่วนสามารถปรับตัวและได้รับประโยชน์ได้โดยเร็ว ส่งเสริมการอำนายความสะดวกทางการค้าเพื่อเชื่อมโยงในอาเซียนทั้งทางกายภาพและทางดิจิทัล รวมทั้งผลักดันทุกระดับเพื่อสรุปผลการเจรจา RCEP ให้บรรลุโดยเร็ว ซึ่งจะช่วยขยายโอกาสทางการค้า การลงทุน ยกระดับความสามารถในการแข่งขันให้กับอาเซียน และเพิ่มบทบาทของอาเซียนในเวทีโลกได้อย่างมาก นายกรัฐมนตรีได้ย้ำความสำคัญของความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างภาครัฐและเอกชน ที่เป็นกลไกสำคัญในการสนับสนุนการขับเคลื่อนประชาคมอาเซียนให้บรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS