Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชิมอาหารชาววัง พร้อมของที่ระลึกรักสิ่งแวดล้อม ประชุมอาเซียน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มิ.ย. 62 เวลา 13:56:55 น.

จำนวนผู้ชม : 313

-นายกรัฐมตรี พบสมัชชารัฐสภาอาเซียน รับฟังความเห็นแนวทางทำงานร่วมฝ่าบริหาร - นิติบัญญัติก่อนประชุมสุดยอดอาเซียนแบบเต็มคณะในช่วงเย็นเตรียมผลักดัน RCEP ให้เป็นรูปธรรมในปีนี้ ขณะที่งานเลี้ยงอาหารค่ำ เน้นความเป็นไทยคืนมาลัยไนท์ ชิมอาหารชาววังเลิศรส

-พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าก่อนการประชุมสุดยอดอาเซียนแบบเต็มคณะในเวลา 15.30 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอาเซียนจะพบกับสมัชชารัฐสภาอาเซียน เพื่อยืนยันความร่วมมือระหว่างฝ่าบบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ ในการรับฟังข้อเสนอต่างๆ โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาไทย ในฐานะประธานรัฐสภาอาเซียนเข้าร่วมด้วย รวมถึงจะพบกับผู้นำสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียนจาก 10 ประเทศ เพื่แผลักดันการค้าการลงทุนในอาเซียนอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน ซึ่งจะเป็นเวทีสำคัญในการหารือ เพื่อผลักดันให้เกิดเป็นรูปธรรม จากนั้นจะพบกับผู้แทนเยาวชนอาเซียน ซึ่งแต่ละประเทศจะส่งผู้แทนเยาวชนจากสถาบันการศึกษา เพื่อรับฟังความคิดเห็นที่เยาวชนอยากให้ภาครัฐดำเนินการ 

ส่วนช่วงเย็นเป็นการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หารือในประเด็นต่างๆเพื่อให้อาเซียนก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง ตามสโลแกนร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน ซึ่งเป็นเวทีหลักใน 3 เสาความร่วมมือ โดยด้านการเมือง ความมั่น จะมีการหารือความมั่นคงตามแนวชายแดน ให้ชายแดนแต่ละประเทศที่มีพื้นที่ติดต่อกัน ใช้กฎกติกาดูแลความมั่นคงในการผ่านแดน รวมถึงประเทศที่ไม่มีพรมแดนติดต่อกันก็ต้องใช้กฎหมาย เพื่อดูแลร่วมกัน ขณะที่ด้านเศรษฐกิจ จะมีการหารือความร่วมมือท่ามกลางความท้าทายของสงครามเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโยลีของนวัตกรรมต่างๆ รวมถึงปัญาประดิษฐ และกติกาการค้าให้เกิดความเกื้อกูลซึ่งกันและกัน รวมถึงปัญหาเขตการค้าเสรีอาเซียน และการประชุมปีนี้จะต้องมีข้อสรุปความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจในภูมิภาค หรือ RCEP ซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าการค้าและร่วมมือกับภูมิภาคอื่นทั้ง APEC G20 เอเชียใต้-ยูเรเซีย ซึ่งจะผลักดันให้เกิดขึ้นในเย็นวันนี้ สุดท้านด้านสังคม วัฒนธรรม จะผลักดันให้เป็นปีวัฒนธรรมอาเซียน เกิดความเข้าใจวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน รวมถึงหารือเรื่องสิ่งแวดล้อม ขยะพลาสติก สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นภาระโลก และวาระแห่งชาติของไทยให้ถูกนำไปปฎิปัติให้เห็นผลเป็นรูปธรรม โดยผลลัพธ์ของการประชุมนายกรัฐมนตรีจะนำไปเสนอในการประชุมG20 ที่นครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 28-29 มิถุนายน นี้

ขณะที่งานเลี้ยงอาหารค่ำ สำหรับผู้นำอาเซียนและเลขาธิการอาเซียน จะเป็นแนวคิดมาลัยไนท์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของไทยในการต้อนรับแขก ส่วนอาหารที่ใช้ในงานเลี้ยงเป็นอาหารชาววังจะเน้นรสชาติความเป็นไทย เช่น ต้มปลาเก๋าแดง มัสมั่นไก่ กุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู๊ด น้ำพริกลงเรือ-ผักสด โดยของว่างจะเป็น ช่อม่วง หมี่กรอบ เมี่ยงกลีบบัว และลาบไก่ในแตงกวา และในวันพรุ่งนี้จะเสิร์ฟต้มยำกุ้ง ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของไทย และเป็นมรดกทางวัฒนธรรม รวมถึงผัดไทมันกุ้งขณะเดียวกันการจัดประชุมครั้งนี้ใช้แนวคิดกรีนมิดติ้ง ซึ่งเป็นการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่นพลาสติก กระดาษ และพืชที่ย่อยสลายง่าย เพื่อนำมาเป็นของที่ระลึกมอบสำหรับแขกในงาน เช่นสมุดบันทึก ป้ายชื่อ กระเป๋า และเสื้อ เป็นต้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS