Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พบพิรุธ ฮั้วยางพาราพันล้านใช้พัฒนาถนนทั่วประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มิ.ย. 62 เวลา 10:34:24 น.

จำนวนผู้ชม : 29,868

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา นางสาวสุพัตรา นามลักษณ์ แกนนำเกษตรและผู้ประกอบการยางพารา พาสมาชิกรวม 15 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี มารับเรื่องแทน หลังพบข้อพิรุธและข้อสงสัยในการประกาศรายชื่อทางเว็บไซต์ของการยางแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับบริษัทเอกชน 3 ราย อักษรย่อ ท, ส และ พ ทั้ง 3 บริษัทอ้างว่ามีน้ำยางพาราผสมสารเพิ่มถูกต้องตามหลักเกณฑ์ทุกประการ ซึ่งหากเกษตรกรหรือผู้ประกอบการรายใดประสงค์จะเข้าประกวดราคาในหน่วยงานของรัฐต้องซื้อน้ำยางพาราผสมสารเพิ่มจาก 3 บริษัทนี้เท่านั้น ตามราคาที่กำหนด หรือตกลงกัน ซึ่งเป็นการซื้อน้ำยางพาราผสมสารเพิ่มในราคาสูงมาก และผูกขาดให้ซื้อจากบริษัทเอกชน 3 รายนี้ หากผู้ประกอบการรายใดซื้อจากที่อื่นการยางฯ จะไม่ตรวจรับงานไปฟังเสียงเธออธิบายเรื่องนี้ครับ

แต่เมื่อตรวจสอบจากพยานเอกสารหลักฐานการจองชื่อ, การจดหนังสือบริคณห์สนธิ์, สำเนารายชื่อผู้ถือหุ้น, การเข้าออกของกรรมการ และที่ตั้งของบริษัททั้ง 3 ราย จากสำนักพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ปรากฏว่าบุคคลผู้มีรายชื่อใน 3 บริษัทนี้ล้วนมีความเชื่อมโยงกันและเกี่ยวพันกัน เช่น สถานที่ตั้งบริษัททั้ง 3 อยู่ใกล้เคียงกัน มีเบอร์ติดต่อสำนักงานเดียวกันทั้ง 3 บริษัท ซึ่งจากพฤติการณ์ข้างต้นเชื่อว่าได้มีการฮั้ว สมยอม หรือผูกขาดในการจัดจำหน่ายน้ำยางพาราผสมสารเพิ่ม ซึ่งทางผู้ประกอบการเชื่อว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ของเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงแต่ละหน่วยให้กับบริษัทเอกชนทั้ง 3 ราย

ทั้งผลการตรวจคุณภาพน้ำยางพาราผสมสารเพิ่มให้กับบริษัทเอกชนก็ไม่เป็นตามที่กำหนดใน TOR ที่ระบุว่าจะต้องตรวจโดยกรมทางหลวง แต่ปรากฏว่าการยางแห่งประเทศไทยกลับส่งไปตรวจที่มหาวิทยาลัยเทคโนฯ ที่นครราชสีมา ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายในการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐระดับสูง ทั้งยังตรวจพบว่าอาจมีการปลอมแปลงเอกสารฯ ในผลตรวจใหักับเอกชน สำหรับโครงการนี้เป็นโครงการจัดสร้างถนนยางพาราดินซีเมนต์ทั่วราชอาณาจักร โดยเงินงบประมาณของรัฐกว่าพันล้านบาทในการพัฒนาทางถนนยางพาราดินซีเมนต์ทั่วไทย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS