Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครูเผย..นาที โครงเหล็กหล่นใส่นักเรียน สาหัส

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มิ.ย. 62 เวลา 14:59:03 น.

จำนวนผู้ชม : 7,958เมื่อเวลา 10.15 น.วานนี้ (19 มิ.ย.) เกิดเหตุเครนก่อสร้างโรงแรม ซึ่งกำลังยกวัสดุก่อสร้างเป็นแผ่นโครงเหล็กนั่งร้านขึ้นไปด้านบนของอาคารชั้น 20 คาดรับน้ำหนักไม่ไหวแล้วได้หักทำให้แผ่นโครงเหล็กนั่งร้านที่ยกขึ้นไปนั้น หล่นตกใส่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ภายในซอยเจริญกรุง 40 เขตบางรัก กทม. ส่งผลให้นักเรียนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 10 ราย เป็นนักเรียนหญิงชั้น ม.3/4 ทั้งหมด เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำส่ง รพ.เลิศสิน 7 คน และ รพ.เซ็นต์หลุยส์ 3 คน บางรายผู้ปกครองรับกลับบ้านแล้ว โดยหนึ่งในจำนวนนี้อาการสาหัส 1 ราย กะโหลกศีรษะราวรักษาตัวอยู่ รพ.เลิดสิน แพทย์ได้ทำการสแกนสมองเช็คอาการอย่างละเอียด ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเหตุดังกล่าวทำให้หลังคาอาคารบ้านพักพนักงานบริเวณชั้น 2 และ 3 และหลังคาของโรงเรียนฯ ได้รับความเสียหายจากพื้นปูนนั่งร้านตกใส่ เศษหลังคาเกลื่อนพื้น ซึ่งยังมีแผ่นปูน โครงเหล็กนั่งร้านที่ร่วงหล่นค้างอยู่บนหลังคาโรงยิม ทางโรงเรียนได้นำเชือกมากั้นพื้นที่ไว้เพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งให้นักเรียนออกจากอาคารเรียนซึ่งอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้าน และพรุ่งนี้โรงเรียนประกาศหยุดเรียน 1 วันนายสุริยา แจ่มจำรัส อาจารย์โรงเรียนอัสสัมชันคอนแวนต์ เล่าว่า เด็กกำลังเรียนวิชาพละศึกษา เป็นเด็กห้อง ม.3/4 ตอนเกิดเหตุผมกำลังสรุปเด็กนั่งอยู่ในสนาม แต่ไม่เห็นว่าเครนหลุด ได้ยินเสียงดังมาก พอเด็กเงยหน้าไปดูเขาก็เห็นและลุกวิ่ง ผมก็ต้อนเด็กให้เข้าไปในที่ปลอดภัย มันลงมาจังหวะหนัก ๆ หนึ่งจังหวะ หลังจากนั้นก็เป็นกระเซ็นไป


เบื้องต้นเมื่อผมต้อนเด็กเข้ามาหมดแล้ว พบว่ามีเด็กหนึ่งคนมีแผ่นเหล็กทับอยู่ ผมก็เลยวิ่งเข้าไปช่วยครั้งที่สอง เมื่อเปิดแผ่นเหล็กมาก็สอบถามเด็กว่าลุกได้ไหม เขาบอกลุกได้ แต่ว่ามีเลือดกองอยู่ที่พื้น ผมก็เลยถามว่าเป็นอะไรบ้าง เห็นหน้าเขาตรงคิ้วด้านซ้ายแตก เราก็รีบนำเด็กส่งโรงพยาบาล ส่วนเด็กอีกคนหนึ่งช่วงที่ชุนละมุนวิ่ง มีการสะดุดขากันได้รับบาดเจ็บที่ขาด้านซ้าย ครูไม่มีได้รับบาดเจ็บ มีผมคนเดียวที่อยู่ในเหตุการณ์ ส่วนเด็กนักเรียนอีก 4-5 คน ถูกสะเก็ดเป็นรอยห้อเลือดบ้าง ก็ได้ส่งโรงพยาบาลให้คุณหมอตัดสินใจรักษาให้เต็มที่ ก่อนหน้านี้เด็ก ๆ ไม่มีกังวล แต่หลังจากนี้เด็ก ๆ คงกังวล เพราะหลังจากที่นำเด็กเข้าห้องเรียน เด็กก็ร้องไห้เป็นห่วงเพื่อน และก็ตกใจ ซึ่งต้องให้คุณครูช่วยกันปลอบอยู่


ผมก็เป็นห่วงมาก และไม่มั่นใจว่าจะมีคุณครูท่านใดนำเด็กมาสอนวิชาพละตรงนี้ เพราะโรงเรียนเรามีสนามที่ดีที่นี่ที่เดียว เพราะฉะนั้นวิชาพละจะปรึกษาท่านผู้อำนวยการดูว่า ในวิชาปฏิบัติที่ใช้สนามตรงนี้อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงไปก่อน จนกว่าจะได้รับความปลอดภัยเป็นที่น่าพอใจของเราบาทหลวงวินัย ฤทธิบุญไชย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสอาสนวิหารอัสสัมชัญ เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 10.15 น. ผมอยู่ในห้องทำงานก็ได้ยินเสียงเหมือนกับเป็นเศษอิฐเศษปูนหล่นลงมา แล้วก็ได้ยินเสียงกรี๊ดของเด็ก ๆ พอเปิดประตูออกมาก็เห็นตามภาพ เป็นเศษอิฐเศษปูนที่หล่นลงมาบนหลังคาบ้าง และบริเวณที่กั้นของโรงยิมของโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ อาคารที่กำลังก่อสร้างเป็นของริเวอร์การ์เด้น แต่ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ แต่จริง ๆ แล้วทางวิศวะบอกผมว่า เป็นเพราะเขายกจากอีกฟากหนึ่งแล้วรับน้ำหนักไม่ไหวเครนก็เลยหักและเทมาข้างหลัง จึงเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ทางโรงเรียนเจอเหตุการณ์แบบนี้บ่อยครับ ถ้านับกันจริง ๆ เหตุการณ์นี้น่าจะเป็นครั้งที่ 4 รวมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 โดยสองครั้งแรกเล็กน้อย เราก็อะลุ้มอล่วย คือเราเป็นโบสถ์ก็ไม่อยากให้มีปัญหา อยากจะอยู่กับเพื่อนบ้านได้อย่างสงบสุข แต่ครั้งที่ 3 เป็นเหตุที่ผมไปแจ้งความใน สน.บางรัก มันเป็นแท่งปูนซีแพคที่เขายกขึ้นไป แล้วเขายกไม่ดี ปูนซีแพคก็เทลงมาโดนห้องน้ำของพนักงานเสียหาย เขาก็มาซ่อมแซมให้ และรับปากว่าจะไม่เกิดขึ้น แต่ในการประชุมครั้งนั้นเราก็คุยกันว่าระบบป้องกันคุณไม่มี คุณต้องป้องกันให้ดีกว่านี้ทางเขตโยธาธิการก็มาดูด้วยเขาก็กำชับไป หลังจากนั้นอีกประมาณเดือนหนึ่งก็มีแท่งเหล็กแหลม ๆ มา ซึ่งก็เกิดขึ้นเมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว ก็หล่นมาอีก ก็เป็นห้องพักของพนักงานแต่เป็นอีกท่านหนึ่ง ผมก็ไปแจ้งความเหมือนกัน แต่ไม่มีใครบาดเจ็บ และก็เป็นแท่งเหล็กลงมาอีกครั้งหนึ่ง ผมก็ไปแจ้งความเหมือนกัน ทางตำรวจก็บอกว่าจริง ๆ แล้วเรื่องพวกนี้ต้องเป็นทางเขตบางรัก ที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องการก่อสร้าง ส่งข้อมูลของการเจรจาการไกล่เกลี่ยไปให้ทางตำรวจด้วย ผมก็ร้องไปที่เขตโยธาบางรัก เขาก็บอกผมประโยคนี้ จริง ๆ แล้วถ้าไม่มีคนบาดเจ็บล้มตายก็ไม่น่ามีประเด็นอะไร ซึ่งเป็นประโยคที่ผมเคืองมาก เพราะผมบอกว่าที่นี่เป็นตัวโบสถ์ และมีเด็กนักเรียน ผมไม่อยากให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับนักเรียนเลย อย่าคิดอย่างนั้นเลยว่าไม่มีคนตายก็ไม่เป็นไร แล้วเรื่องก็เกิดอย่างวันนี้ที่เห็นนะครับเท่าที่ผมรับแจ้งมามีเด็กนักเรียนบาดเจ็บ 10 ราย มีเด็กหัวแตก 1 คน อีกหนึ่งคนไม่มั่นใจว่าขาหักหรือเปล่า ข้อมูลตรงนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลจริง ๆ ช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงที่นักเรียนเตรียมปล่อยพัก ถ้าอุบัติเหตุเกิดขึ้นช้ากว่านี้นิดหนึ่ง ก็ยังเป็นช่วงที่เด็กอยู่ในสนามเต็มไปหมด เพราะเป็นการพักแบบเต็มเวลา หลังเกิดเหตุทางฝั่งนั้นได้มาดูแล้ว มีทั้ง MD คุณวรพงษ์ และคุณสุระชัย และวิศวะของตึกริเวอร์การ์เด้นก็เข้ามา แต่อย่างที่เห็นผมก็เจอเขาบ่อยละ หลายครั้งและ ก็พูดประโยคเดิมขอโทษ แต่เรื่องมันเกิดบ่อยเกินไป


ที่กั้นเพิ่งจะสร้างขึ้น เพราะเป็นตามข้อตกลงที่เราได้ตกลงกันไว้ว่าก่อนหน้านี้คุณก่อสร้างมีระบบป้องกันที่ไม่แข็งแรง ไม่มั่นคง ไม่ปลอดภัย ก็เลยเป็นที่มาของการป้องกันอันนี้ แต่ในสัญญาที่ได้สัญญากันไว้ ผมกับสภาภิบาลวัดได้คุยกับเจ้าของโครงการบอกว่า ถ้าตรงนี้ยังไม่เสร็จห้ามทำการก่อสร้างใด ๆ เลย แต่เมื่อเช้าผมก็ได้ยินเสียงก่อสร้าง ซึ่งทางวิศวะก็ยืนยันว่าเขาเพียงแค่ยกของขึ้นไปเพื่อส่วนหนึ่งของการป้องกันความปลอดภัย แต่เสียงที่ผมได้ยินมันไม่น่าใช่ อันนี้ผมก็ไม่กล้าพูด เพราะผมไม่มีหลักฐานชัดเจน จริง ๆ อยากให้ทางผู้บริหารปิดโครงการไปเลย เพราะเหตุการณ์นี้ไม่เกิดแค่ครั้งเดียว มันเกิดหลายครั้งและ มีการคุยกันแล้ว มีการเจรจากันแล้ว มีการสัญญากันแล้ว มีการฟ้องไปหลายครั้งแล้ว ก็ทำดีขึ้นแต่ก็ยังไม่สมบูรณ์ ก็ยังปล่อยปะละเลยอย่างที่เห็น และเป็นสิ่งที่ผมกลัวมาตลอด อย่าให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับเด็กนักเรียน เพราะเรารับผิดชอบไม่ไหวจริง ๆ ก็เกิดเหตุครั้งนี้ขึ้นมา
ด้านนายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.เผย ตรวจสอบเบื้องต้น อาคารที่เกิดขึ้นเดิมเป็นการก่อสร้างคอนโดมิเนียม แต่ได้มีการยื่นขอซ่อมแซมดัดแปลงอาคารเป็นโรงแรมหรู 4 ดาว ติดริมแม่น้ำ ซึ่งทางสำนักงานเขตบางรัก ผู้ดูแลพื้นที่ได้ออกคำสั่งห้ามเข้าไปดำเนินการก่อสร้าง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา คาดว่าขณะเกิดเหตุ มีการแอบเข้าไปดำเนินการ กระทั่งเกิดความเสียหายขึ้น เข้าข่ายเป็นความผิดคดีอาญา ซึ่งจะดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งความผิดทางแพ่งและอาญา ส่วนตำรวจกำลังเร่งติดตามตัวคนขับเครนอยู่


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS