Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดประวัติ"กำนันเป๊าะ"เจ้าพ่อเมืองชล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 62 เวลา 10:43:18 น.

จำนวนผู้ชม : 594

เปิดประวัติเปิดประวัติเปิดประวัติ9+ เปิดประวัติเปิดประวัติเปิดประวัติเปิดประวัติเปิดประวัติเปิดประวัติเปิดประวัติเปิดประวัติเปิดประวัติเปิดประวัติ

นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ"กำนันเป๊าะ"ที่ใคร ๆ เรียกว่า"เจ้าพ่อเมืองชล"เกิดเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2480 เป็นนักการเมือง นักธุรกิจ ชาวจังหวัดชลบุรี ผู้กว้างขวางในภาคตะวันออก เคยเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ที่มีผลงานมากมายจนทำให้ชลบุรีเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังและให้การสนับสนุนนักการเมืองจากภาคตะวันออกหลายคน 

ชีวิตส่วนตัว นายสมชาย สมรสกับ นางสติล คุณปลื้ม มีบุตรธิดา รวม 5 คน ซึ่งลูกชายทั้ง 4 คนของกำนันเป๊าะเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง และดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทั้งระดับประเทศและระดับท้องถิ่น

เรียงลำดับดังนี้

  1. สนธยา คุณปลื้ม  - อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี, อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา), อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม, และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (คนแรก) , อดีตประธานสโมสรฟุตบอลศรีราชา, อดีตประธานสโมสรฟุตบอลพัทยา ยูไนเต็ด, อุปนายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา
  2. วิทยา คุณปลื้ม     - นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี, ประธานสโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี
  3. จิราภรณ์ คุณปลื้ม
  4. อิทธิพล คุณปลื้ม   - อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี, อดีตนายกเมืองพัทยา
  5. ณรงค์ชัย คุณปลื้ม - นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข

กระทั่งกลายเป็นข่าวครึกโครมเมื่อ กำนันเป๊าะถูกเจ้าหน้าที่คอมมานโดบุกเข้าทำการจับกุมระหว่างหลบหนีการจับกุมในคดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร อดีตกำนันตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เมื่อปี 2546 และจับตามหมายจับในคดีบุกรุกเขาไม้แก้ว ก่อนถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556  จ้าหน้าที่กองปราบได้จับกุมนายสมชาย คุณปลื้ม บนรถยนต์ส่วนตัวทะเบียน ฎฎ 9579 กทม. ขณะเดินทางบนถนนมอเตอร์เวย์ขาออก บริเวณด่านเก็บเงินลาดกระบัง จากการตรวจสอบพบว่า นายสมชาย คุณปลื้ม เดินทางเข้ามารักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ 

ภายหลังถูกจับกุม นายสมชาย คุณปลื้ม ถูกควบคุมตัวไว้ที่กองปราบปราม และส่งไปขอหมายจำคุกที่ศาลอาญา โดยนายสมชายรับว่าเป็นบุคคลเดียวกับที่ต้องถูกจำคุกในคดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ (กำนันยูร) ซึ่งศาลฎีกาพิพากษาจำคุกเขา 25 ปี ศาลอาญาจึงออกหมายจำคุกโดยนับรวมกับโทษในคดีที่ดินเขาไม้แก้วซึ่งศาลจังหวัดชลบุรีพิพากษาให้จำคุกเขา 5 ปี 4 เดือน เป็นจำคุกทั้งสิ้น 30 ปี 4 เดือน

ทั้งนี้เมื่อปี 2561 กำนันเป๊าะได้รับการพักการลงโทษกรณีพิเศษตามหลักเกณฑ์ของกรมราชทัณฑ์ เนื่องจากเป็นผู้ต้องขังชราและป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย โดยเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาได้เข้ารับการรักษาตัวภายในห้องไอซียูที่โรงพยาบาลสมิติเวชชลบุรี และเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ที่ผ่านมา 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS