Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือนประชาชน"บัตรพลังงาน"ไม่ช่วยรักษาโรค

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มิ.ย. 62 เวลา 12:28:03 น.

จำนวนผู้ชม : 168

ผู้จัดการศูนย์บริการเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ยืนยัน สารธาตุในบัตรพลังงานมี 15 ชนิด เตือนประชาชนไม่มีธาตุใดช่วยรักษาโรคและประหยัดพลังงานตามที่โฆษณาอวดอ้าง 

นายอำไพ สุขบำเพิง ผู้จัดการศูนย์บริการเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ซึ่งเป็นผู้เซ็นลงลายมือชื่อ ตรวจบัตรพลังงานเมื่อ ปี 2015 ว่า ได้ยืนยันว่า มีบริษัทเอกชนนำมาให้ตรวจจริง และก็ได้ปฏิบัติตามหน้าที่ แต่เป็นบัตรสีเขียวคนละตัวกับบัตรพลังงานสีแดงที่แพร่หลายในชาวบ้านขณะนี้  ทั้งนี้ใบตรวจได้ระบุว่า มีสารธาตุถึง 15 ชนิด ส่วนที่มีอันตรายคือสารกัมมันตรังสี โดยเฉพาะกลุ่มทอเรียมและยูเรเนียม ที่ปกติใช้ผลิตนิวเคลียร์ ไม่มีผลต่อการรักษาสุขภาพและประหยัดพลังงาน แต่ที่เป็นห่วงมาก คือ สารทอเรียม จะปล่อยรังสี 3 ชนิด ทั้งเบตา แกมม่าและอัลฟ่า โดยที่อันตรายที่สุดคือ อัลฟ่า เมื่อเข้าไปในร่างกายไม่สามารถขับออกมาได้ จะทำลายอวัยวะไปเรื่อยๆ หากได้รับเกินปริมาณ พร้อมย้ำเตือนประชาชนไม่มีธาตุใดในบัตรพลังงานรักษาโรคและประหยัดพลังงานได้ จึงไม่ควรหลงเชื่อ ทั้งนี้ก่อนหน้าก็มีผู้ร้องเรียนและเป็นข่าวเมื่อหลายปีก่อน กระทั่งมาเกิดเหตุการณ์ล่าสุดนี้อีก ซึ่งถือว่ามีพฤติกรรมส่อไปในทางไม่สุจริต

เพื่อยืนยันข้อเท็จจริงอีกทาง ทีมข่าวได้นำบัตรพลังงานไปให้ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมนิวเคลียร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าทดสอบภายในเครื่องวิเคราะห์สเป็กตรัมรังสีแกมมา พบว่า ในบัตรมีสารกัมมันตรังสีแกรมม่าที่พบ เป็นธาตุกลุ่มทอเรียม และพบธาตุยูเรเนียมปะปนด้วย

ผศ.ดร.พงษ์แพทย์ เพ่งวาณิชย์ หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมนิวเคลียร์ อธิบายว่า สารกัมมันตภาพรังสีที่พบ ไม่ช่วยประหยัดพลังงาน สิ่งที่น่ากังวลคือ ประชาชนนำมาใช้เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย ไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์รองรับ 

ด้าน รศ.นเรศร์ จันทน์ขาว อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาวิศกรรมนิวเคลียร์ ซึ่งเคยทดสอบเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตรวจพบตรงกันว่า มีอนุกรมทรอเรียมและยูเรเนียม ในธรรมชาติพบได้ในดินหรือโคลนที่นำมาพอกหน้า จึงไม่ได้มีผลต่อการรักษาโรคแต่หากได้รับมากเกินไปจะส่งผลต่อระบบเซลล์ในร่างกาย และตามทฤษฎียืนยันว่าบัตรนี้ไม่ได้ช่วยประหยัดพลังงาน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS