Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

“เปรมชัย” รอดนอนคุก ศาลให้ประกันตัว 200,000 บาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มิ.ย. 62 เวลา 12:52:37 น.

จำนวนผู้ชม : 582

11 มิ.ย.62  ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 (สมุทรสงคราม) ศาลมีคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อท.10/2561   คดีหมายเลขแดง อท.13/2562

ที่พนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 1 ภาค 7 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง"นายเปรมชัย กรรณสูต"อายุ 64 ปี ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด(มหาชน) และ"นายยงค์ โดดเครือ"อายุ 66 ปี คนขับรถของนายเปรมชัย เป็นจำเลยที่ 1-2

ฐานความผิดต่อเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 และขอให้นับโทษของนายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ต่อจากโทษจำคุก ในคตีอาญาหมายแลขแดง อ.63/2562 ของศาลจังหวัดทองผาภูมิ (คดีร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่า-ล่าเสือดำ) และโทษจำคุกในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.1143/2561 (คดีร่วมภรรยาครอบครองงาช้างแอฟริกา 2 คู่)  , อ.1144/2561 (คดีครอบครองอาวุธปืนไรเฟิล) ของศาลอาญา รวมทั้งให้นับโทษตำคุกนายยงค์ จำเลยที่ 2 ต่อจากโทษคดีอาญาหมายเลขแดง อ.63/2562 ของศาลจังหวัดทองผาภูมิด้วย (คดีร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่า-ล่าเสือดำ)

โดยจำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า สำหรับ"นายเปรมชัย"จำเลยที่ 1 โจทก์มีนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เป็นประจักษ์พยาน เบิกความยืนยันข้อความที่นายเปรมชัยจำเลยที่ 1 พูดต่อนายวิเชียรว่า"จะให้นายนพดล พฤกษะวัน มาเคลียร์ มีหนทางช่วยเหลือกันได้ไหม มีเงื่อนไขอะไรไหม ถ้าปล่อยพวกผมอยากได้อะไร ผมก็จะหามาให้"โดยยังมีพยานโจทก์ปากอื่น เบิกความสนับสนุนว่า นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 พูดข้อความดังกล่าวต่อนายวิเชียร

เมื่อพิเคราะห์ถึงพฤติการณ์ที่"นายเปรมชัย"จำเลยที่ 1 พูดต่อ"นายวิเชียร"ภายหลังที่ถูกจับขณะที่มีการสอบถามข้อเท็จริงภายในอาคารนิทรรศการและศูนย์บริการของสำนักงานเขตรักษา พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรดันตะวันตก

ที่ควบคุมตัว"นายเปรมชัย"จำเลยที่ 1 กับพวกแล้ว ศาลเห็นว่าเป็นสถานที่ไม่กว้าง ไม่มีเสียงแวดล้อมอื่นใดรบกวน การพูดในขณะที่ถูกควบคุมตัวอยู่นั้น"นายเปรมชัย"จำเลยที่ 1 และ"นายวิเชียร"กับพยานโจทก์ ย่อมอยู่ใกล้กันมีโอกาสได้ยินข้อความที่พูด

อีกทั้งข้อความดังกล่าวเป็นข้อควานสั้นๆ ไม่ยืดยาว ย่อมอยู่ในวิสัยที่น่าจะจดจำได้ ประกอบกับพฤติการณ์"นายเปรมชัย"จำเลยที่ 1 พูดหลังจากที่ตนเองถูกจับ แม้ข้อความจะไม่ได้ระบุว่าจะให้อะไรโดยตรงก็ตาม แต่ก็น่าจะสื่อได้ว่า"นายเปรมชัย"จำเลยที่ 1 ต้องการให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดเป็นการตอบแทนเพื่อให้ปล่อยตัวจำเลยที่ 1 ไป

การกระทำของ"นายเปรมชัย"จำเลยที่ 1 นั้น จึงมีลักษณะเป็นการขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ อันมิชอบด้วย อันเป็นความผิดฐานให้สินบนแก่เจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ตามฟ้องโจทก์

ส่วน"นายยงค์"จำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นคนขับรถ ได้พูดคุยกับนายจิตติ สวัสดิ์สาย และนายศุภกิต พรหมมี พยานโจทก์ ก็เป็นการสนทนาพูดคุยระหว่างกันเองโดยลำพังเท่านั้น จึงฟังไม่ได้ว่า"นายยงค์"จำเลยที่ 2 ร่วมกับ"นายเปรมชัย"จำเลยที่ 1  ที่ขอให้ หรือรับว่าจะให้พรัพย์สินหรือประโยชน์อี่นใดแก่เจ้าพนักงานฯ"นายยงค์"จำเลยที่ 2 จึงไม่มีความผิดตามฟ้องโจทก์

พิพากษาว่า"นายเปรมชัย"จำเลยที่ 1 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ให้จำคุก 1 ปี และ ให้นับโทษจำเลยที่ 1 ต่อจากโทษจำคุกคดีในศาลจังหวัดทองผาภูมิด้วย

ส่วนที่โจทก์ ขอให้นับโทษในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.1143/2561 , อ.1144/2561 ของศาลอาญาด้วยน้้น เนื่องจากคดีทั้งสองศาลอาญายังไม่มีคำพิพากษา จึงยังนับโทษต่อไม่ได้ สำหรับ"นายยงค์"จำเลยที่ 2 นั้น พิพากษาให้ยกฟ้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่า-ล่าเสือดำในศาลจังหวัดทองผาภูมิ กาญจนบุรีนั้น ศาลมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 62 ให้จำคุก"นายเปรมชัย"เป็นเวลา 16 เดือน  ดังนั้นเมื่อนับโทษต่อจากคดีนี้ เป็นจำคุก"นายเปรมชัย"1 ปี 16 เดือน

ส่วนนายยงค์ คนขับรถของนายเปรมชัยนั้น คดีร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่า-ล่าเสือดำ ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ให้จำคุก 13 เดือน  ซึ่งขณะนี้คดีดังกล่าวอยู่ระหว่างอุทธรณ์ชั้นศาล

ต่อมาทนายความได้ยื่นขอประกัน โดยศาลให้ประกันตัวนายเปรมชัย ในวงเงิน 200,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ นายเปรมชัยให้สัมภาษณ์ ว่าตอนนี้ขาเจ็บและจากนี้ยื่นอุทธรณ์ตามสิทธิ์ ตอนนี้ยังไม่ขอพูดอะไร ขอให้เข้าใจสถานการณ์ดีกว่านี้ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS