Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับขบวนการหลอกจำนำรถติดไฟแนนซ์ สูญเงิน 36 ล้านบาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 มิ.ย. 62 เวลา 13:41:01 น.

จำนวนผู้ชม : 6,085

ตำรวจศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และ สารสนเทศ จับกุมกลุ่มขบวนการรับจำนำรถติดไฟแนนซ์ ที่เปิดเพจผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยมีผู้เสียหายหลงเชื่อนำรถไปจำนำรวมกว่า 70 คน มูลค่าความเสียหาย 36 ล้านบาท

พฤติการณ์ของมิจฉาชีพกลุ่มนี้จะแบ่งหน้าที่กันทำ ตั้งแต่การโฆษณา ให้ประชาชนโดยทั่วไปนำรถในครอบครองมาจำนำในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2.5 ถึง 10 แม้จะติดสัญญาการเช่าซื้อจากผู้อื่น โดยอ้างว่าจะเก็บรักษารถไว้เป็นอย่างดี เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ ก็จะนัดรับรถในสถานที่ต่างๆไม่ซ้ำกัน และ นำเงินค่าจำนำรถมอบให้กับผู้เสียหายคันละ 50,000-150,000 บาท ก่อนจะเชิดรถหนีไป  

หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า ได้นำรถกระบะอีซูซุ ไปจำนำผ่านเพจดังกล่าว จำนวนเงิน 50,000 บาท โดยเสียอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อเดือน ซึ่งทุกเดือนตนจะจ่ายเงินต้น พร้อมดอกเบี้ย 3,500 บาท และไม่เคยผิดนัด ต่อมาต้องการขอไถ่ถอนรถคืน แต่ทางผู้ดูแลเฟซบุ๊กเพจบอกว่า ให้โอนเงินต้นคืนมาทั้งหมดก่อน และพยามบ่ายเบี่ยงที่จะคืนรถให้ โดยอ้างว่า ไม่มีคนเปิดโกดัง

ขณะเดียวกัน ได้เห็นภาพรถกระบะของตัวเอง โพสต์ผ่านทางเว็บไซต์หนึ่ง จึงส่งข้อความไปสอบถาม แต่กลับถูกบ่ายเบี่ยง เมื่อหาข้อมูลก็พบว่ามีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ถูกหลอกจำนำรถ และเมื่อขอไถ่ถอนกลับไม่ได้รถคืน บางรายถูกหลอกให้โอนเงินต้นคืน แต่ก็ไม่ได้รถคืน จึงรวมตัวกันร้องเรียนผ่านคณะทำงานสืบสวนสอบสวนคดีหลอกจำนำรถยนต์ติดไฟแนนซ์ ส่วนผู้ต้องหาถูกจับกุมได้ที่จังหวัดชลบุรี

ด้าน พ.ต.ท.วีระ ทิพย์พาหน รองผู้กำกับการสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร ในฐานะคณะทำงานสืบสวนสอบสวนคดีหลอกจำนำรถยนต์ติดไฟแนนซ์ เปิดเผยว่า ขบวนการเหล่านี้ อาศัยช่องว่างของกฎหมาย ที่รถติดไฟแนนซ์ไม่สามารถจำนำได้ มาเปิดเฟซบุ๊กเพจ รับจำนำรถติดไฟแนนซ์ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 2.5 เหยื่อหลายรายหลงเชื่อ จะส่งภาพรถให้เพื่อประเมินราคา จากนั้นจะมีขบวนการมารับรถ ตามภาคต่างๆ และนำมาให้คนดูแลเฟซบุ๊กเพจ จากนั้นจะส่งต่อให้กับนายทุน ซึ่งมีอยู่3 ราย

เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก มีผู้นำรถไปจำนำและได้รับใบสั่ง จึงทราบว่ารถถูกนำไปใช้งานต่อ ไม่ได้ถูกจอดเก็บไว้ตามที่อ้าง บางรายพบว่ารถถูกนำไปใช้ลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดสระบุรี จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ร่วมขบวนการที่ถูกออกหมายจับ 7 ราย แบ่งเป็นผู้ทำหน้าที่รับรถ 6 ราย  และผู้ดูแลเฟซบุ๊กเพจ 1 ราย ขณะนี้ถูกจับกุมและฝากขังอยู่ในเรือนจำพานทอง จ.ชลบุรี เบื้องต้นตำรวจสามารถ ยึดรถผู้เสียหายที่นำไปจำนำคืนมาได้ 8 คัน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS