Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ดร.ธรณ์"โพสต์ 5 เรื่องดีทะเลไทยรับ"วันทะเลโลก"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มิ.ย. 62 เวลา 15:08:46 น.

จำนวนผู้ชม : 98

กลุ่มประชาคมโลกกำหนดให้วันที่ 8 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันทะเลโลก เพื่อให้ทุกประเทศตระหนักถึงความสำคัญในการปกป้อง อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล  

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านประมง โพสต์เฟซบุ๊ก 5 เรื่องดีทะเลไทยในรอบปี รับวันทะเลโลก ซึ่งทั้ง 5 เรื่องมีผลต่อการอนุรักษ์ทะเลและเกิดผลลัพธ์ที่ดีได้แก่ การฟื้นฟูอ่าวมาหยาและฝูงฉลามดำที่กลับมาในพื้นที่  การประกาศเพิ่มสัตว์ป่าสงวนอีก 4 ชนิด สหภาพยุโรปปลดไทยหลุดจาก IUU ภาคประมง โรดแมปลดการใช้พลาสติก การฟื้นฟูปะการังเกาะยูง จ.กระบี่

การปิดแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกอ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ เพื่อฟื้นฟูความสมบูรณ์ของธรรมชาติและท้องทะเล และฉลามหูดำฝูงใหญ่ที่กลับเข้ามาให้เห็นกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกถือเป็นการพลิกโฉมภาพลักษณ์ของเมืองไทย ซึ่งกรณีอ่าวมาหยาจะส่งผลต่อการท่องเที่ยว และการอนุรักษ์ทะเลไทย แบบยั่งยืน และเป็นโมเดลให้กับพื้นที่อื่นๆ ด้วย
 

ส่วนการประกาศเพิ่มสัตว์ป่าสงวน 4 ชนิด ได้แก่ วาฬบรูด้า วาฬโอมูระ ฉลามวาฬ และเต่ามะเฟือง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 เป็นความสำเร็จครั้งแรกในรอบ 27 ปี การผลักดันครั้งนี้ยังมีการแก้ไขช่องโหว่ของกฏหมาย นับเป็นความร่วมมือร่วมใจของคนไทยในการอนุรักษ์สัตว์ธรรมชาติ 

และความพยายามในการนำงานวิชาการมาใช้ ควบคุมการใช้ประโยชน์ให้เหมาะสมกับทรัพยากรทางทะเล สัตว์น้ำในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฏหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม ( IUU ) จนสหภาพยุโรป ได้ปลดใบเหลือง  IUU ภาคประมงไทย  

ส่วนโรดแมปแบนพลาสติกหลายชนิด ซึ่งเป็น 1 ใน 5 ข่าวดีทะเลไทยด้วย นั้นอาจารย์ธรณ์อธิบายว่า มตินี้จะทำให้การต่อสู้เพื่อจำนวนพลาสติกหลายชนิดเช่น ถุงพลาสติกบางๆ หลอด ขยะใช้ครั้งเดียวทิ้ง ขยะทะเล ถูกผลักดันได้ง่ายขึ้นกว่าในอดีต 

ส่วนการฟื้นฟูปะการังเกาะยูง จากการสำรวจล่าสุดพบว่าดงปะการังน้ำตื้นที่เกาะยูงขยายขนาดออกมาจนเชื่อมต่อเป็นผิวเดียวกัน ข้อมูลที่ได้ยังเป็นประโยชน์ต่อความเข้าใจระบบนิเวศ การฟื้นฟูและการบริหารจัดการปะการัง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS