Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อ.เดชา"เดินเพื่อผู้ป่วยใกล้ถึงจุดหมาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มิ.ย. 62 เวลา 14:50:30 น.

จำนวนผู้ชม : 388


      ขบวนเดินของ อ.เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี เครือข่ายภาคประชาชน 10 องค์กร ประชาชนและเครือข่ายผู้ป่วย (Healthy Forum) กว่า 1,000 คน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม “เดินเพื่อผู้ป่วย (Cannabis Walk Thailand)” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 พฤษภาคม ถึง 9 มิถุนายน 62 เส้นทางเริ่มจากวัดป่าวชิรโพธิญาณ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ถึงวัดบางปลาหมอ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ระยะทางรวมทั้งสิ้น 259 กิโลเมตร โดยการเดินครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อ ระดมทุนผลิตยาจากกัญชา แจกจ่ายแก่ประชาชนที่จำเป็นต้องใช้ยาและไม่สามารถเข้าถึงยาได้ เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการใช้กัญชารักษาโรค สร้างเครือข่ายเพื่อสนับสนุนการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย

 

   เมื่อคืนวันที่ 7 มิ.ย. 62ที่ผ่านมาขบวนของอาจารย์เดชา พักค้างคืนทำกิจกรรม ที่วัดสัปรดเทศ อ.ศรีประจันต์  จ.สุพรรณบุรี โดยมีจัดกิจกรรมเสวนาให้ความรู้การใช้น้ำมันสกัดจากกัญชา มีผู้ป่วยที่เคยใช้น้ำนัมกัญชา มาแชร์ประสบการณ์ผู้ป่วย 5 โรคสำคัญ 

เช้าวันที่ 8 มิ.ย. 62 บบวนของอาจารย์เดชา จำนวน 1,000  คน เดินมาตามถนนสาย 340 ชัยนาท-สุพรรณบุรี มุ่งหน้าสู่ศาลกลางจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเปิดเวทีสำคัญในประเด็น “นโยบาย และกฎหมาย เพื่อกัญชา ทางการแพทย์” เวลา 13.00-15.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีวิทยากรและผู้แทนจากพรรคการเมือง ที่มีความรู้ ความสามารถที่จะมาร่วมบรรยายให้ความรู้ พักค้างคืนที่วัดป่าเลไลยก์ อ.เมืองสุพรรณบุรี 
สำหรับวันที่ 9 มิ.ย. 62 คณะทั้งหมดจะเดินทางไปยัง วัดบางปลาหมอ อ.เมืองสุพรรณบุรี โดยจะมีศิลปินชื่อดังมาร่วมเดินด้วย อาทิ คุณยืนยง โอภากุล หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ช่วงเย็นวันเดียวกัน “แอ๊ด คาราบาว” พร้อมศิลปินอีกมากมาย ได้จัดคอนเสิร์ตการกุศล ที่สนามกีฬาลานพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ร่วมกันแสดงพลังปลดล็อกกัญชา เพื่อรักษาผู้ป่วยที่ยังรอคอยความหวังเพื่อโอกาสในการรักษาชีวิตต่อไป


อาจารย์เดชา เปิดเผยว่าสำหรับการเดินครั้งนี้เป็นภาระกิจการเดินเพื่อผู้ป่วย หรือ “Cannabis Walk Thailand” หลังจากได้เดินทางจากวัดป่าวชิรญาณ จ.พิจิตร มุ่งหน้าสู่วัดบางปลาหมอ ต.ดอนกำยาน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ตามกำหนดถึงในวันที่ 9 มิ.ย.ถึงที่หมายวัดบางปลาหมอ อ.เมืองสุพรรณบุรี  ซึ่งหลังจากเดินมาจนถึงวันนี้ดีใจที่หลายจังหวัดมีผู้คนที่สนใจในเรื่องของกัญชา ออกมาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาก็มีการให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องกัญชา 


   กระทั่งขบวนเดินมาถึง จ.สุพรรณบุรี ได้มีประชาชนให้การต้อนรับให้กำลังใจอย่างอบอุ่นตลาดเส้นทาง ซึ่งขณะนี้เป็นห่วงผู้ป่วยเป็นอย่างมาก เมื่อรัฐบาลได้กำหนดให้อนุญาตเป็นแพทย์ทางเลือก แต่เราไม่สามารถปลูกเองได้ จึงไม่มีวัตถุดิบที่จะนำไปทำเป็นยาที่สำคัญเราไม่มั่นใจว่าเมื่อรัฐบาลเป็นผู้ปลูกเองแล้วจะนำมาให้เรา ตรงนี้น่าเป็นห่วง


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS