Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชุดพญาเสือจับขบวนการลักลอบค้าไม้พะยูง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มิ.ย. 62 เวลา 12:17:45 น.

จำนวนผู้ชม : 1,967

หน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จับกุมขบวนการลับลอบค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ขณะเคลื่อนย้ายไม้จากจังหวัดจันทบุรี ลำเลียงไปพักไว้ที่จังหวัดบึงกาฬ เตรียมส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้าน

ของกลางไม้พะยูง 73 ท่อน 79 แผ่น ปริมาณรวมเกือบ 2.0 ลูกบาศก์เมตร กองนี้ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุบลราชธานี) ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เป็นของกลางที่หน่วยพญาเสือเข้าจับกุมขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ เมื่อเช้านี้ และตรวจยึดได้ภายในบ้านเลขที่ 172 หมู่ 2 ตำบลดงบัง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งปลูกสร้างอยู่ติดแม่น้ำโขง โดยบ้านหลังนี้ มีนายจำนงค์ จิตมาตย์ เป็นเจ้าของ บริเวณบ้านมีรั้วปิดอย่างมิดชิด จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบไม้พะยูงจำนวน 3 จุด โดย 2 จุดแรก พบไม้พะยูงวางกองอยู่ริมรั้วหลังบ้าน ส่วนจุดที่ 3 ไม้กองไม้พะยูงที่ซุกซ่อนอยู่ในห้องน้ำถายในตัวบ้าน ซึ่งเจ้าของบ้านรับสารภาพว่า ไม้พะยูงทั้งหมดเป็นของตนเอง อยู่ในขั้นตอนรอส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ก่อนหน้าที่จะจับกุมได้ เจ้าหน้าที่ได้ติดตามขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง ในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ก่อนจะพบว่าไม้พะยูง ถูกเคลื่อนย้ายจากจังหวัดจันทบุรีไปพักที่จุดพักไม้ในอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา ประมาณ 1 สัปดาห์ ต่อมาได้รับแจ้งทางการข่าว ว่ามีนายทุนเข้ามาซื้อไม้พะยูงทั้งหมด และขนไม้วิ่งเข้าทางเลี่ยงเมืองฉะเชิงเทราเพื่อหลบด่าน จากนั้นกลับเข้ามาวิ่งเส้นทางทางหลัก โดยออกเดินทางออกจากอำเภอพนมสารคามในเวลา 9.00 น. เมื่อวานนี้ ถึงจุดพักไม้ในจังหวัดบึงกาฬเวลา 21.00 น.  ระหว่างเดินทางแวะพักรถเพียงครั้งเดียว 

หลังรู้พิกัดแน่นอนจึงประสานฝ่ายความมั่นคงเข้าตรวจค้น เพราะการข่าวแจ้งว่าขบวนการค้าไม้ ได้เตรียมเรือบรรทุกสินค้ามาเทียบท่าฝั่งไทย เพื่อส่งไม้ออกไปขายยังประเทศเพื่อบ้านแล้ว

เมื่อเข้าตรวจสอบจึงพบไม้ของกลางดังกล่าว และรถยนต์เป้าหมาย 2 คัน เป็นรถกระบะ 4 ประตู และรถเก่ง อยู่ในบริเวณบ้านหลังดังกล่าวด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS