Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุดช้ำ...2 บัณฑิตใหม่โดนหลอกเงินค่าสมัครงาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 มิ.ย. 62 เวลา 11:13:54 น.

จำนวนผู้ชม : 357

เรื่องนี้ฝากเตือนภัยบัณฑิตใหม่ที่เพิ่งจบ หรือน้อง ๆ ที่กำลังหางาน ตอนนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพประกาศรับสมัครคนทำงานตามเฟซบุ๊ก ก่อนจะหลอกให้โอนเงิน สุดท้ายก็ไม่ได้งานทำจริง ๆ

2 นักศึกษา เพิ่งเรียนจบใหม่ อายุ 22 ปี ชาวจังหวัดอุบลราชธานี เข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน สภ.เมืองน่าน หลังถูกมิจฉาชีพหลอกให้เสียค่าสมัครงาน และเดินทางมาสมัครงานที่หมู่บ้านสันติภาพ อ.เมือง จ.น่าน แต่สุดท้ายกลับไม่มีงานให้ทำ และติดต่อไม่ได้ หญิงสาวทั้งสองคน เล่าว่าทั้งคู่เป็นคนอุบลราชธานีหลังเรียนจบได้ตระเวนสมัครงานแต่ยังไม่ได้งาน และพบว่าในกลุ่มรับสมัครงานออนไลน์ของเพจเฟซบุ๊กประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งรีเซฟชั่น เงินเดือน 11,000 บาท และมีที่พักและอาหารให้พร้อม จึงติดต่อสมัครเข้าไปและพูดคุยกันทั้งทางโทรศัพท์และแชทในเฟซบุ๊ก แต่ต้องเสียค่าสมัคร ค่าประกัน ค่าชุด รวมเป็นเงินคนละ 3,950 บาท ก่อนจะเข้าทำงานเมื่อจ่ายเงินแล้ว คนร้ายหลอกให้มาที่จังหวัดน่าน โดยคนร้ายที่ใช้ชื่อว่า “ดีเจปอ” จะมารับในตอนเช้า เมื่อมาถึงที่สถานีขนส่งจังหวัดน่านแต่กลับพบว่าไม่สามารถโทรศัพท์ติดต่อกับบุคคลดังกล่าวได้อีก จึงพยายามหาเบอร์และโทรเข้าสอบถามที่บ้านสันติภาพ ซึ่งได้รับคำตอบว่าไม่มีการรับสมัครงานใด ๆ และไม่มีบุคคลชื่อดังกล่าวอีกด้วย จึงทำให้รู้ทันทีว่าถูกหลอก

นายเอกชาติ อินทรพัฒน์ นายก อบต.ไชยสถาน และเจ้าของบ้านสันติภาพ 2 กล่าวว่า ขณะนี้ได้ให้ทางทนายความรวบรวมเอกสาร หลักฐานเข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่นำชื่อไปแอบอ้างหลอกคนมาสมัครงานเพื่อเรียกเก็บค่าสมัครแล้วโดยเบื้องต้นคาดว่ามิจฉาชีพรายนี้น่าจะบุคคลที่เคยเข้ามาจัดงานที่สโมสรฯพร้อมทั้งฝากเตือนคนหางานให้ตรวจสอบให้ดีก่อนเดินทาง หรือชำระเงินเพื่อสมัครงาน และยังฝากไปยังแอดมินแฟนเพจและกลุ่มออนไลน์ต่าง ๆ ให้มีการคัดกรองสมาชิกที่เข้าโพสต์เปิดรับสมัครต่าง ๆ ด้วยว่าจริงเท็จอย่างไร เพื่อป้องกันเหล่ามิจฉาชีพฉวยโอกาสหลอกลวงหากินกับคนตกงานได้ ซึ่งหลังจากน้องทั้ง 2 คนแจ้งความเสร็จแล้ว นายเอกชาติยังช่วยเรื่องที่พักและส่งขึ้นรถกลับบ้าน จ.อุบลราชธานี ด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS