Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครูวอน...อย่ายุบโรงเรียนขนาดเล็ก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 62 เวลา 11:37:25 น.

จำนวนผู้ชม : 645

ครูในโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กคัดค้านนโยบายยุบโรงเรียนขนาดเล็กจำนวน 15,000 แห่งทั่วประเทศพร้อมระบายความในใจ“ผิดด้วยเหรอที่อยู่บ้านนอก ทำไมจ้องแต่จะยุบโรงเรียนแทนที่จะส่งครูมาช่วยกันพัฒนากระจายการศึกษาให้ทั่วถึง เด็กบ้านนอกไม่ใช่คนเหรอถึงได้เขี่ยเล่นตามใจชอบ”

หลังจากทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) มีโครงการยุบ ควบรวม โรงเรียนขนาดเล็ก 15,000 แห่งทั่วประเทศไทยเนื่องจากบางโรงเรียนมีเด็กนักเรียนน้อยจะให้หยุดรับเด็ก โดยประกาศล่วงหน้า 1 ปี ซึ่งจะช่วยให้เด็กมีโอกาสศึกษาอย่างมีคุณภาพมากขึ้น เพราะถ้ามีนักเรียนน้อยเด็กนักเรียนจะไม่มีการทำกิจกรรมกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน

จากมตินี้ทำให้ นายบุญช่วย ฤทธิเทพ ครูโรงเรียนบ้านกุดแคนประชาสรรค์ ต.ทุ่งชมพู อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น ครูชั้นผู้น้อยคนหนึ่งโพสข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “46 คน ของผมคงต้องเดินทางไกลอีก 5 กม. แต่ละคนอยู่กับตายายแก่ ๆ ฐานะยากจนมาก ผิดด้วยเหรอที่อยู่บ้านนอก ทำไมจ้องแต่จะยุบ ร.ร.ฉัน แทนที่จะส่งครูมาช่วยกันพัฒนากระจายการศึกษาให้ทั่วถึงเด็กบ้านนอกไม่ใช่คนเหรอครับ ถึงได้เขี่ยเล่นตามใจชอบ นี่ก็สอนกันอยู่ 3 คน คนแรก=อนุบาล คนสอง=ป.1-2-3 คนสาม(ผมเอง) ป.4-5-6 เราก็อยู่ของเราได้โอเน็ตก็สูงกว่าระดับประเทศอีก มันเปลืองงบอะไรนักหนาแต่ละปีไม่เห็นส่งงบอะไรมาให้พัฒนาถึงกับต้องเปลืองเลยคอมพิวเตอร์ /สนามกีฬา / ป้าย / รั้ว / บ้านพักครู ฯลฯ ผ้าป่าชาวบ้านล้วน ๆ

ร.ร.ที่ผมอยู่ อยู่ติดเขื่อนอุบลรัตน์ ชาวบ้านมีอาชีพหาปลา เด็กกำพร้าพ่อแม่ อยู่กับตายาย 90% ห่างจากตำบล=12 กม. ห่างจาก อ.ภูเวียง =24 กม. ห่างจาก สพป.ขก.เขต 5 =82 กม. เศร้าแทนตายายแก่ ๆ กับโรงเรียนที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างมา และน้อยใจเหมือนเขามองเด็กเหล่านี้ไร้ค่า รวมถึงมองครูบ้านนอกอย่างพวกเราด้วยภาพ

ที่ครูคนนี้โพสเป็นภาพของเด็กนักเรียนทั้งโรงเรียนรวมทุกระดับชั้นมีแค่ 46 คน นักเรียนที่เขารับผิดชอบมี 3 ระดับชั้น คือ ป.4 ถึง ป.6 แถวหน้า ป.5 มี 6 คน แถวกลาง ป.4 มี 4 คน  แถวหลัง ป.6 มี 3 คน รวม 13 คน ฐานะยากจนมาก อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขมาก เช้าเรียนวิชาการ บ่ายเรียนดนตรีพื้นบ้านดีดพิณเป่าโหวด เย็นเล่นตะกร้อกับครู เด็กอ่านออกเขียนได้คิดเลขเป็น มีความขยันช่วยงานตายาย และมีวินัยที่สำคัญหาปลาหุงข้าวนึ่งข้าว ซักผ้า ล้างจาน ทำกับข้าวเป็น เอาตัวรอดได้ สังคมต้องการอะไรอีกในเด็กประถม ร.ร.ประจำหมู่บ้านเล็ก ๆ ครับ

ต่อมาโพสอีก 1 ข้อความ ระบุว่าโรงเรียนยังไม่มีคำสั่งยุบมา แต่อีกไม่นานนี้ก็ไม่แน่ แต่หากจะยุบก็ควรลงพื้นที่ไปตรวจคุณภาพ สอบความความพึงพอใจก่อน ว่าสมควรยุบไหม

เมื่อนักข่าวติดต่อไปเพื่อขอสัมภาษณ์ทางครูบุญช่วยบอกว่า ยังไม่สะดวก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS