Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แห่รักษาโรคด้วยกัญชาแน่น รพ.หนองฉาง-อย.แจงไม่จำเป็นต้องนำเข้าจาก ตปท.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 62 เวลา 10:40:35 น.

จำนวนผู้ชม : 595

ที่โรงพยาบาลหนองฉาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี มีประชาชนทั้งในและต่างจังหวัด เดินทางเข้ามาตรวจวินิจฉัย รักษาโรคด้วยน้ำมันสกัดจากกัญชากับนายแพทย์ประเสริฐ มงคลศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองฉาง แต่ละวันไม่ต่ำกว่าร้อยราย

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองฉาง เผยว่า ได้ศึกษาและลองใช้สารสกัดกัญชารักษาโรค ผู้ป่วยมาประมาณ 8-9 เดือน รวม ๆ แล้วมีผู้ป่วยไม่ต่ำกว่า 1,000 คน จนต้องเปิดห้องเฉพาะสำหรับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาด้วยกัญชา จากการติดตามอาการพบว่าผู้ป่วยหลายรายอาการดีขึ้น

การนำน้ำมันสกัดจากกัญชารักษาโรคได้ดีกว่ามอร์ฟิน ซึ่งรักษาได้ทุกโรค บางโรคหายขาดถ้า ปฏิบัติตามที่หมอสั่ง เช่น ไมเกรน คนที่มารักษาตนก็จะทำการสอบถามอาการรวมถึงประวัติการใช้ยา ซึ่งจะง่ายต่อการ วินิจฉัยว่าควรจะให้การรักษาด้วยน้ำมันสกัดจากกัญชาอย่างไร

ตนอยากให้องค์การเภสัชกรรมหรือหน่วยงานของรัฐผลิตน้ำมันสกัดจากกัญชา แล้วนำเข้าระบบทางการแพทย์ ให้ผู้ป่วยใช้สิทธิ์รักษาด้วยบัตรทอง ซึ่งประชาชนจะสามารถเข้าถึงการรักษาด้วยกัญชาได้ ทุกวันนี้ทางโรงพยาบาลฯ ต้องขายน้ำมันสกัดจากกัญชาให้กับผู้ป่วยที่มารับการรักษา เพราะก็ซื้อมาเหมือนกัน

ส่วนตัวคิดว่าการรักษาด้วยกัญชามีประโยชน์มากกว่ามีโทษ โทษมีอย่างเดียวก็มึนเมาศีรษะ บางคน แพ้เกสรดอกไม้ เพราะสกัดมาจากดอกกัญชากัญชามีประโยชน์คุ้มค่ากับทางการแพทย์สูงมาก และยังช่วยลดการใช้ยาที่เป็นสารเคมีในปัจจุบัน การรักษาด้วยกัญชาบางโรคหายขาด บางโรคต้องใช้เพื่อควบคุมอาการ ผลเสียในระยะยาวมีน้อยกว่ายาแผนปัจจุบัน เพราะยาแผนปัจจุบันหากทานในระยะยาวมีผลต่อไตทุกตัว

ด้านนายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าว อย. เตรียมนำเข้ายาสารสกัดกัญชาจากต่างประเทศเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยนั้น เป็นเพียงหนึ่งในแนวทางที่ได้เสนอเพื่อเตรียมเอาไว้รองรับ และจะใช้เป็นแนวทางหรือวิธีสุดท้าย หากปริมาณยาในประเทศไม่เพียงพอต่อการดูแลรักษาผู้ป่วย

ทั้งนี้มีแผนนำกัญชาของกลาง จาก ป.ป.ส. ประมาณ 30 ตันมาสกัดทำยา แต่จำเป็นที่จะต้องตรวจวิเคราะห์ว่ามีคุณภาพดีและมีความปลอดภัยหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้กัญชาของกลางที่นำมาตรวจวิเคราะห์พบว่า มักมีสารโลหะหนักและยาฆ่าแมลงปนเปื้อนอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ทั้งนี้ยังเชื่อว่าปริมาณยาน่าจะเพียงพอ ไม่ต้องมีการนำเข้า

เพราะถ้าหากพิจารณาจากจำนวนผู้ที่มาแจ้งครอบครองกัญชา ประมาณ 22,000 ราย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเก็บรวบรวมข้อมูลที่ถูกต้อง กลุ่มที่มีความจำเป็นต้องใช้ยาเป็นกลุ่มแรก ซึ่งครอบคลุม 4 กลุ่มโรค เนื่องจากใช้ยาแผนปัจจุบันรักษาอาจไม่ได้ผล คาดว่าจะมีอยู่ประมาณหลักร้อยรายเท่านั้น ขณะที่กลุ่มโรคอื่นๆ อย่างเช่น โรคพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ เครียด อาจจะมีการพิจารณาตามความจำเป็นหรือเหมาะสมเป็นรายๆ ไป เนื่องจากกลุ่มโรคเหล่านี้ยังมียาแผนปัจจุบันและแนวทางที่ใช้ในการรักษาได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS