Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

งานมหสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษก คืนแรกยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 พ.ค. 62 เวลา 08:31:18 น.

จำนวนผู้ชม : 446

เมื่อวานนี้ (22 พ.ค.) เป็นวันแรกที่มีการจัดงานมหรสพสมโภชเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศอย่างสมพระเกียรติและยิ่งใหญ่ และจะจัดต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน

โดยในส่วนกลางจัดขึ้นที่ท้องสนามหลวงจะใช้พื้นที่ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ หรือฝั่งพระบรมมหาราชวัง ซึ่งมีการแสดงชุดต่าง ๆ เช่น รำถวายพระพราศิรวาททวยราษฎร์น้อมเกล้าฯ ถวายจอมราชัน, การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดพระบารมีเกริกฟ้ารามาวตาร ซึ่งจัดเตรียมที่นั่งสำหรับผู้รับชมมากกว่า 8,000 ที่นั่งร่วมทั้งมีการแสดงแสงสีเสียงม่านไฟประดับชุด“แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณอบอุ่นหล้า” ซึ่งเป็นงานประดับไฟครั้งแรกบนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตรตระการตาไปกับสวนดอกไม้และต้นไม้แอลอีดีนับ 10,000 ดวง ที่ส่องประกายสว่างไสว พร้อมการแสดงม่านน้ำนำเสนอเรื่องราวความงดงามของเจ้าพระยาสายน้ำแห่งชีวิต และพระมหากรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาลไปยังพสกนิกรไทยทั่วประเทศให้มีความสุงบสุขร่มเย็นเป็นฉัตรแก้วของปวงประชา

ที่จังหวัดเชียงใหม่ นางรำหรือช่างฟ้อนกว่า 2,000 คน ร่วมแสดงฟ้อนเล็บในงานมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์และภายในงาน มีการฟ้อนเทิดไท้องค์ราชัน ฟ้อนม่านมุยเชียงตา ฟ้อนเงี้ยว ฟ้อนน้อยใจยาและการฟ้อนม่านแม่เล้าซึ่งเป็นศิลปะการแสดงแบบล้านนาที่หาชมได้ยาก

ที่จังหวัดสุโขทัย จัดแสดงงานมหรสพสมโภช 6 ชุดการแสดง อาทิ รำถวายพระพร“อาศิรวาทเทิดไท้ราชา”, บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว, ระบำเทพบันเทิง, จินตลีลา มังคละ และปิดท้ายการแสดงด้วยพลุเฉลิมพระเกียรติสุดยิ่งใหญ่

จังหวัดสงขลา คณะมโนราห์จำนวน 800 ชีวิต ได้ร่วมรำเทิดพระเกียรติในงานมหรสพสมโภชครั้งนี้อย่างสวยงามและสมพระเกียรติบริเวณหน้าสนามกีฬาติณสูลานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยพสกนิกรชาวสงขลาที่มาร่วมงานมหรสพสมโภชต่างพร้อมใจสวมใสเสื้อสีเหลืองเข้าร่วมงานนับพันคน

ส่วนที่จังหวัดสระบุรี ในการจัดงานมหรสพสมโภชเนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษกมีการแสดงนาฏการตำนานบรมราชาภิเษกจากคณะศิลปินแห่งโยนกอุทยานท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์นอกจากนี้ ยังมีการแสดงวงดุริยางค์จากโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม และมีการรำถวายพระพร, รำเฉลิมราชราชัน, รำศาสตราวุธ ถวายองค์ราชันอย่างสวยงามและสมพระเกียรติ

และที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กับการแสดงโขน ตอน ยกรบทศกัณฑ์ จากโรงเรียนบ้านห้วยมงคล อำเภอหัวหิน ซึ่งจัดแสดงบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สถานที่จัดงานมหรสพสมโภชเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และภายในงานมียังมีการแสดงรำมโนราห์ และหนังตะลุง รวมทั้งละครชาตรี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS