Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"น้องวี"อดีต รปภ.รายงานตัวเป็นนิสิตใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ค. 62 เวลา 15:01:22 น.

จำนวนผู้ชม : 4,683

     -น้องวี อดีต รปภ. เข้ารายงานตัว ศึกษาต่อคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้ว หลังสอบติด และได้รับทุนศูนย์จุฬาฯ-ชนบท พร้อมขอบคุณมหาวิทยาลัย และทุกคน ที่เป็นกำลังใจ และมองตนเองเป็นต้นแบบในการใช้ชีวิต

    -นาย วีรพงศ์ แซ่หาญ หรือ น้องวี อายุ 18 ปี ได้เดินทางเข้ามารายงานตัวเป็นนิสิตใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังได้รับทุนของศูนย์จุฬาฯ-ชนบท ในการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาครั้งนี้ -น้องวี เปิดใจว่า รู้สึกดีใจ และภาคภูมิใจ ที่ได้เรียนในคณะที่ตนเองใฝ่ฝัน เพราะตนเองเป็นคนรักสัตว์ และชอบเลี้ยงสัตว์มาตั้งแต่เด็ก ในตอนแรก ไม่คาดคิดว่าจะสอบติดคณะนี้ ซึ่งในตอนนั้น ก็คิดว่าหากสอบไม่ติด ก็จะสอบใหม่อีกครั้งในปีหน้า

  -พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวขอบคุณ ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้มอบโอกาสและทุนให้กับนักเรียน ที่อยากได้เรียน แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ซึ่งทุนที่ตนเองได้รับ และดูแลและครอบคลุมค่าใช้จ่ายเกือบทั้งหมด และสิ่งที่จะตอบแทนได้ คือการตั้งใจเรียนให้มากที่สุด ที่สำคัญ ทุนดังกล่าว ยังช่วยแบ่งเบาภาระ ให้กับครอบครัวและแม่ของตนเอง และเมื่อเรียนจบ ก็อยากจะเป็นสัตวแพทย์ในโรงพยาบาล เพื่อหาประสบการณ์ แล้วจึงค่อยวางแผนเปิดคลินิก หรือทำงานที่ศูนย์ปศุสัตว์

  -ทั้งนี้น้องวี ยังเล่าอีกว่า กว่าที่จะได้รับทุน ตนเองทั้งทุ่มเท และเตรียมความพร้อมมานาน โดยเฉพาะการตั้งใจเรียน ทำให้มีเกรดเฉลี่ยสะสม 6 ภาคเรียนอยู่ที่ 3.82 และได้พยายามทำโครงงานวิทยาศาสตร์เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดยได้นำสิ่งเหล่านี้ไปยื่นประกอบในการขอทุน ที่ผู้สมัคร ต้องมีคุณสมบัติตรงตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด พร้อมกับนำคะแนนการสอบ gat pat และการสอบต่างๆมาใช้ประกอบ จากนั้นจะมีอาจารย์ที่ลงพื้นที่ที่บ้านของตนเอง เพื่อดูความเหมาะสม ว่าเข้าเกณฑ์ของนักเรียนยากจนหรือไม่ จากนั้นจึงเป็นขั้นตอนการพิจารณาการรับทุน -ตนเอง ขอขอบคุณทุกคน ที่มาแสดงความยินดี และให้กำลังใจ รวมถึงคนที่มองว่าเป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิต ตั้งแต่การไปเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดในช่วงปิดภาคเรียน ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ แม้จะได้ค่าจ้างวันละ 450 บาท โดยเข้ากะเช้า ตั้งแต่ 07.00 น.-19.00 น. ก็ตาม แต่เป็นเพราะตนมีเป้าหมาย ที่อยากจะให้แม่สบาย และต้องการช่วยแบ่งเบาภาระ ซึ่งอยากขอบคุณแม่ ที่ให้กำลังใจมาโดยตลอด

  -ทางด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.มานพ ม่วงใหญ่ ผู้อำนวยการโครงการจุฬาฯ-ชนบท ให้ข้อมูลว่า ทุนดังกล่าว เป็นการให้โอกาสนักเรียนที่เรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ซึ่งแต่ละโรงเรียน มีโควต้าในการเสนอนักเรียนเพื่อขอทุนได้ไม่เกิน 14 คน ซึ่งในแต่ละปี ทุนจุฬาชนบท มอบให้กับนักเรียนประมาณ 100 กว่าทุน ซึ่งในปีนี้ มีทั้งหมด 130 ทุน แต่มีเด็กที่สอบผ่าน และมารายงานตัว จำนวน 107 คน ใน 14 คณะ ซึ่งทุนดังกล่าว จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายเกือบทั้งหมด ทั้งค่าใช้จ่ายรายเดือน เดือนละ 5,000 บาท ,ค่าที่พักอาศัย รวมถึงค่ารักษาพยาบาล เป็นต้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS