Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยื่นฟ้องแพ่งเรียกเงินเยียวยาจากกองทัพบก หลังศาลชี้ถูกทหารยิงเสียชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ค. 62 เวลา 10:52:33 น.

จำนวนผู้ชม : 286

นางนาปอย ป่าแส แม่ของนายชัยภูมิ ป่าแส ชาติพันธุ์ลาหู่ เยาวชนนักกิจกรรมทางสังคม และนางอะหมี่มะ แซ่หมู่ แม่ของนายอะเบ แซ่หมู่  ชาติพันธุ์ลีซู เข้ายื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย จากกองทัพบก เนื่องจากทั้ง 2 คน ถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญฆาตกรรม โดยอ้างว่าทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด และขัดขืนการจับกุม พยายามต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ทหาร

สำหรับนายอะเบ แซ่หมู่ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 โดยเจ้าหน้าที่ทหารประจำ ด่านตรวจบ้านรินหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้ใช้อาวุธปืนยิงนายอะเบ โดยอ้างว่านายอะเบ จะขว้างระเบิดใส่ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องยิงเพื่อเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย และยังกล่าวหาว่า นายอะเบ มีเฮโรอีน 2 หลอดซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพาย

ขณะที่ นายชัยภูมิ ป่าแส ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารอีกชุด  ซึ่งประจำอยู่ที่ด่านบ้านรินหลวงเช่นเดียวกัน ยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2560 โดยทหารได้เข้าตรวจค้นรถยนต์ของนายชัยภูมิ พร้อมอ้างว่า ระหว่างปฏิบัติหน้าที่นายชัยภูมิ จะใช้ระเบิดขว้างใส่ จึงจำเป็นต้องป้องกันตัว

ด้านนายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความ เปิดเผยว่า ทั้งสองคดีห่างกัน เกิดขึ้นห่างกันเพียง 1 เดือน โดยทางกองทัพบกต้องชดใช้ เยียวยา ค่าสินไหมทดแทนให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งสองคน ซึ่งทางครอบครัวของนายชัยภูมิ ได้เรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท ส่วนครอบครัวนายอะเบ เรียกร้องค่าเสียหาย เป็นเงินกว่า 7 ล้านบาท

ขณะที่การดำเนินคดีอาญา ตำรวจต้องรับมอบสำนวนการไต่สวนการตายจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีคำสั่งแล้ว เพื่อส่งอัยการศาลทหาร ยื่นฟ้องคดีต่อศาลทหารตามขั้นตอนต่อไป โดยยอมรับว่า กฏหมายเกี่ยวกับศาลทหาร ปิดช่องให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ไม่สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมฟ้องคดีกับอัยการทหาร จึงหวังว่า ผู้เสียหายจะได้รับความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี

นอกจากนี้ ทนายความยังเห็นว่า มีอีกหลายคดีที่กองทัพบก มอบอาวุธปืนที่มีความร้ายแรง ให้พลทหาร ที่ถือว่าเป็นทหารชั้นผู้น้อย ที่ขาดวุฒิภาวะ จึงนำไปสู่การสูญเสียและเป็นคดีความอยู่หลายคดี

ด้าน นายไมตรี จำเริญสุขสกุล ผู้ดูแลนายชัยภูมิ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุครอบครัวของนายชัยภูมิ ต้องเผชิญกับภาวะซึมเศร้า และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ นางอะหมี่มะ แม่ของนายอะเบ เปิดเผยว่า วันนี้ต้องการความยุติธรรม หลังสูญเสียลูกชายไป 2 ปี และย้ำว่านายอะเบ ไม่มียาเสพติด หรือระเบิด แต่ถูกจัดฉากในการเสียชีวิต ส่วนความเป็นอยู่ครอบครัว ต้องลำบากที่ต้องสูญเสียลูกชาย ที่ถือเป็นเสาหลักของครอบครัว

อย่างไรก็ตาม คดีนี้ศาลจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งไต่สวนการเสียชีวิตนายอะเบ โดยมีคำสั่งว่า นายอะเบ เสียชีวิตที่บริเวณเส้นทางดินลูกรังระหว่างหมู่บ้านรินหลวงและหมู่บ้านป่าบงงาม เพราะถูกพลทหารชนวีย์ ขำเอนก ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิง กระสุนปืนทำให้นายอะเบถึงแก่ความตาย

ส่วนคดีของนายชัยภูมิ ศาลมีคำสั่งว่า นายชัยภูมิเสียชีวิต ที่ด่านบ้านรินหลวง เนื่องจากถูกพลทหารสุรศักดิ์ รัตนวรรณ ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิง กระสุนปืน ทำให้นายชัยภูมิถึงแก่ความตาย  โดยทั้ง 2 คดีการไต่สวนการเสียชีวิตไม่ได้ตัดสิทธิการฟ้องคดีแพ่ง

ขณะที่ครอบครัวของนายอะเบ และนายชัยภูมิ ติดใจในสาเหตุและพฤติการณ์แห่งการตาย และเชื่อว่าการที่บุตรชายถูกฆาตกรรมโดยทหาร เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS