Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แห่...ลงทะเบียนกัญชา วันสุดท้ายคึกคัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 พ.ค. 62 เวลา 13:35:45 น.

จำนวนผู้ชม : 3,749

  วันสุดท้ายนิรโทษกรรม ลงทะเบียนแจ้งครอบครอบกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ทั่วประเทศ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรืออย.มีประชาชนเดินทางไปลงทะเบียนตั้งแต่เช้า รวมถึงที่สำนักงานสาธารณสุขในต่างจังหวัดด้วย


    ที่ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ สำนักงานอย. ประชาชนต่างต่อแถวเข้าคิวเพื่อรอลงทะเบียนแจ้งครอบครองกัญชาวันสุดท้ายจำนวนมากตั้งแต่เปิดให้ลงทะเบียน ในเวลา 8นาฬิกา 30 นาที โดยไม่ขยายเวลาเพิ่ม ทั้งนี้ทาง อย.ได้ตั้งเต็นท์อำนวยความสะดวกเพิ่มเติม รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำเรื่องเอกสาร และตรวจคัดกรองความถูกต้องในเบื้องต้น
ซึ่งอย.คาดว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนในวันสุดท้ายวันนี้ไม่ต่ำกว่า 1,200 คน    สำหรับการลงทะเบียนแจ้งครอบครองกัญชา จะเปิดให้ดำเนินการได้จนถึงเวลา 16 นาฬิกา 30 นาที สามารถแจ้งได้ด้วยตนเองที่สำนักงาน อย. รวมถึงสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ โดยแสดงหลักฐานให้ครบถ้วน ทั้งบัตรประชาชน เอกสารรับรองทางการแพทย์ และเอกสารแจ้งการมีกัญชาครอบครองอยู่


    ส่วนที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก มีผู้ป่วยจำนวนมากนำเอาหลักฐานเอกสารและตัวยาที่สกัดจากกัญชามาลงทะเบียนต่อเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค 
เพื่อการรักษาโรคอย่างถูกกฎหมาย โดยไม่ต้องได้รับโทษ ซึ่งส่วนใหญ่ได้จัดเตรียมเอกสารหลักฐานกันมาครบถ้วน และไม่มีปัญหา

   ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ซึ่งเปิดรับให้ผู้ป่วยที่ต้องการใช้กัญชาในการรักษา ได้มาแจ้งจดทะเบียนการครอบครอง ปรากฏว่าได้มีผู้ป่วยและญาติๆ เดินทางมาขอขึ้นทะเบียนกันจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยจากโรคต่างๆ ที่ใช้กัญชาในการรักษามาก่อนแล้ว และเห็นผลจากการรักษา โดยมีนายปรมินทร์ นุยงค์ภักดิ์ หัวหน้ากลุ่มคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ จัดโต๊ะไว้คอยรับบริการขึ้นทะเบียนพร้อมทั้งตรวจสอบเอกสารต่างๆ ก่อนจะออกใบรับรองการครอบครองและการใช้ในการรักษาให้


    วันนี้ ก่อนเริ่มกิจกรรมเดินเพื่อผู้ป่วยหลังหมดเวลานิรโทษกรรม ในช่วงบ่ายโดยเดินจากวัดโพธิญาณ จังหวัดพิจิตร ถึงวัดบางปลาหมอ จังหวัดสุพรรณบุรี ระยะทาง258 กิโลเมตร

   นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ กล่าวว่า เดินเพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องกัญชาทางการแพทย์ รับบริจาคเงินเพื่อผลิตวิจัยยาแจกผู้ป่วย สร้างเครือข่ายผู้ที่สนับสนุนให่เกิดการปรับแก้กฏหมาย ซึ่งการผลิตยากัญชาใช้เองจะลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศ โดยจากสถิติพบว่า ผู้ป่ายที่มารับยา กัญชาไม่ได้รักษาโรคโดยตรง แต่รักษาทางอ้อม ส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยไมเกรน ผู้ป่วยซึมเศร้า อาการดีขึ้นจนสามารถกลับไปใช้วิตได้ตามปกติ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS