ประเดิมฤดูฝนภาคใต้ และตะวันออก ฝนตกเพิ่มวันนี้
วันแรกของการเข้าสู่ฤดูฝนวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า ภาคใต้และภาคตะวันออกจะมีฝนตกเพิ่ม และตกหนักบางพื้นที่ เตือนประชาชนเตรียมรับมือ
กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้วันนี้มีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ภาคใต้และภาคตะวันออกจะมีฝนตกหนัก ส่วนภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ฝนจะเพิ่มขึ้นวันพรุ่งนี้ สำหรับทะเลอันดามัน จุดที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นจะสูงมากกว่า 3 เมตร
ส่วนปริมาณฝน วันนี้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกและตะวันตก จะมีฝนตกร้อยละ 60 ของพื้นที่ ภาคตะวันออกจะมีฝนตกร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกร้อยละ 20 สำหรับภาคกลาง กทม.และปริมณฑล มีฝนเพียงร้อยละ 10 และจะตกเพิ่มในวันพรุ่งนี้
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊ก"ผู้ว่าฯอัศวิน"ระบุว่า กทม.ได้พัฒนาระบบให้พร้อมใช้งานเสมอ ล่าสุดได้ก่อสร้างท่อระบายน้ำ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.80 เมตร หรือ Pipe Jacking แห่งแรกเสร็จสมบูรณ์แล้ว พร้อมเปิดเดินระบบฤดูฝนนี้ ซึ่งท่อนี้ก่อสร้างด้วยวิธีดันท่อระบายน้ำใต้ดิน ช่วยระบายน้ำในย่านทรงสวัสดิ์ เยาวราช และเจริญกรุง ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาได้เร็วขึ้น
พร้อมกันนี้กทม. ยังเฝ้าระวังพื้นที่น้ำท่วม 53 จุด และพื้นที่เสี่ยง 17 จุด และ กทม.กำลังพัฒนาระบบระบายน้ำทั่วกรุงเทพ ทั้งท่อลอด Pipe Jacking อีก 13 โครงการ และอุโมงค์ระบายน้ำขนาดใหญ่