Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 พ.ค. 62 เวลา 08:28:02 น.

จำนวนผู้ชม : 268

วันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ซึ่งเกิด 3 เหตุการณ์สำคัญ เป็นวันที่พระพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้และปรินิพพานมาบรรจบกันในวันเพ็ญ เดือน 6 และปีนี้ตรงกับวันที่ 18 พฤษภาคมทำให้หลายพื้นที่จัดพิธีเวียนเทียนรอบสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา เพื่อรำลึกถึงพระรัตนตรัย

ช่วงหัวค่ำคืนวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา คณะสงฆ์จังหวัดเชียงรายและพุทธศาสนิกชนตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ร่วมพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถวัดพระแก้วพระอารามหลวง ในจังหวัดเชียงรายกันอย่างคึกคัก โดยมีการเดินรอบอุโบสถ 3 รอบ พร้อมสวดพุทธคุณธรรมคุณ สังฆคุณและได้นำดอกไม้ธูปเทียนถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระรัตนตรัย นอกจากนี้ยังมี นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายร่วมประกอบพิธีทางศาสนาภายในพระอุโบสถวัดพระแก้วพระอารามหลวง และมีพระพระธรรมราชานุวัตรเจ้าคณะภาค 6 พระรัตนมุณี เจ้าคณะจังหวัดเชียงรายพร้อมด้วยพระภิกษุสามเณร กล่าวสัมโมทนียกถาและนำกล่าวคำบูชาเนื่องในวันวิสาขบูชาวันสำคัญสากลของโลก

ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ตำบลในเมืองอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลกมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากต่างพาครอบครัวผู้สูงอายุและบุตรหลานมาร่วมเวียนเทียนรอบพระวิหารพระพุทธชินราช พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ เพื่อระลึกถึงคุณของพระรัตนตรัยด้วยการสวดสรรเสริญ คือ สวดพระพุทธคุณ อิติปิโส 1 รอบพระธรรมคุณ สวากขาโต 1 รอบ และพระสังฆคุณ สุปฏิปันโน 1 รอบบรรยากาศการเวียนเทียนปีนี้ สวยงามสว่างไสวไปทั่วบริเวณวัด เนื่องจากพระจันทร์เต็มดวงและสภาพอากาศเอื้ออำนวย ไม่มีฝนตกเหมือนหลายวันก่อนหน้านี้ ที่มักมีฝนตกช่วงหัวค่ำ

ที่จังหวัดสุรินทร์ บรรยากาศการเวียนเทียนที่วัดบูรพารามพระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติก็คึกคักไปด้วยพุทธศาสนิกชน ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญเวียนเทียนรอบพระอุโบสถสามรอบ น้อมระลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยเฉพาะวิถีชีวิตคนเมืองคนหนุ่มสาวที่ต้องประกอบสัมมาอาชีพรับจ้างทำงานตามบริษัทห้างร้านทั่วไป ที่มักไม่ค่อยมีเวลาทำบุญใส่บาตรในช่วงเช้า เพราะต้องเร่งรีบออกไปทำงานแต่ละคนจึงอาศัยช่วงเวลาค่ำมืดในวันสำคัญเช่นนี้เข้าวัดทำบุญ

และที่จังหวัดปัตตานีมีพุทธศาสนิกชนชาวปัตตานีทั้งข้าราชการประชาชนนับพันคน เข้าร่วมพิธีทำบุญและเวียนเทียนรอบโบสถ์ที่วัดตานีนรสโมสร อ.เมือง จ.ปัตตานี เนื่องในวันวิสาขบูชา โดยมี พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมหัวหน้าหน่วยส่วนความมั่นคงเดินทางไปร่วมพิธีทำบุญด้วยและเมื่อคืนยังเดินทางไปพบ นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจําจังหวัดปัตตานี เพื่อร่วมละศีลอดด้วย

พลโทพรศักดิ์ กล่าวว่า หน่วยความมั่นคงได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติศาสนกิจของทุกศาสนา เพราะทุกศาสนามีบทบาทสำคัญในการปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมตลอดจนพัฒนาจิตใจเพื่อนำไปสู่การสร้างพลังสันติสุขในพื้นที่อย่างยั่งยืนเช่นเดียวกับเดือนรอมฎอนแห่งการถือศีลอดของประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลามโดยหวังว่าการอยู่ร่วมกันอย่างสันติภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรมจะทำให้เกิดการพัฒนา สร้างความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS